Sự kiện hot
10 tháng trước

Bánh trung thu "3 không" tràn lan, người tiêu dùng cần cảnh giác

Lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc, không hạn sử dụng, không thành phần trong bánh được sản xuất, tiêu thụ trên thị trường.

Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 9 - Cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa kiểm tra và tạm giữ 808 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc tại Phú Thượng - Tây Hồ. Qua quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng hóa trên xe có 808 chiếc bánh trung thu nhãn chữ nước ngoài, do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ.

Trước đó, ngày 15/8, đội Quản lý thị trường số 24, Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội kiểm tra hộ kinh doanh cửa hàng bánh kẹo Dũng Hải (địa chỉ thôn Chùa Tổng, xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội) và phát hiện tại cửa hàng đang bày bán 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, đựng trong các thùng carton. Theo giá niêm yết tại cửa hàng, một chiếc bánh có giá siêu rẻ chỉ 2.500 đồng/chiếc. Tổng trị giá lô hàng hóa là 27.000.000 đồng. Tuy nhiên, chủ cửa hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ của lô bánh trung thu.

Tiếp đó, ngày 31/8, Đội Quản lý thị trường số 5, Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội đã phối hợp với Công an quận Hai Bà Trưng kiểm tra điểm tập kết hàng hóa tại số 934 Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, tại thời điểm kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện 960 chiếc bánh trung thu nhân trứng chảy (tên MX Lava Custard Mooncake) do nước ngoài sản xuất nghi nhập lậu. Tổng trị giá hàng hóa vi phạm là 19,2 triệu đồng. Chủ sở hữu hàng hóa được xác định là ông Hoàng Trung Hiếu (trú tại TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) không xuất trình hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của số bánh trung thu này.

Đặc biệt, hiện nay, trên “chợ mạng”, sản phẩm bánh trung thu cũng được mua bán rất sôi động. Theo đó, loại bánh kích thước mini được cho là nhập từ Trung Quốc có giá rẻ bất ngờ (4.500 đồng/cái) đang được người tiêu dùng ưa chuộng.

Trước tình trạng bánh trung thu giá rẻ bày bán tràn lan, nhiều chuyên gia khuyến cáo người dân cần thận trọng khi mua các loại bánh giá rẻ, không nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng được quảng cáo trên mạng xã hội. Chỉ nên chọn mua bánh trung thu khi có tem mác ghi rõ hạn sử dụng, nơi sản xuất, thành phần, không bị dập nát và có mùi lạ. Đặc biệt, đối với bánh trung thu truyền thống thì càng khó bảo quản hơn, dễ bị hỏng.

Cách chọn bánh trung thu an toàn

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu, người tiêu dùng cần lưu ý:

  • Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng như có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...
  • Người tiêu dùng chỉ nên mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.
  • Người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo ATTP.
  • Luôn luôn giữ hóa đơn mua hàng. Điều này có thể hữu ích nếu gặp vấn đề về chất lượng hoặc an toàn của sản phẩm và cần đổi trả.

Để bánh trung thu được thơm ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng nên bảo quản theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nên bảo quản bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Trong trường hợp bánh trung thu bị dập nát, biến dạng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng không nên mua và sử dụng.

Bảo An 

Theo Kinh tế và đồ uống

Từ khóa: