Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Bất động sản cho thuê ở Đà Nẵng 'ảm đạm' do dịch COVID-19 kéo dài

Dịch COVID-19 dai dẳng hơn một năm khiến cho thị trường cho thuê ở Đà Nẵng ế ẩm. Dù đã giảm giá đáng kể nhưng nhiều nơi treo bảng cho thuê hàng tháng trời vẫn không có khách hỏi thăm.

Nếu là thời điềm này vào những năm trước, cứ tới mùa cao điểm du lịch hè, nhiều người gặp khó trong việc đi tìm cho mình một mặt bằng đẹp để kinh doanh. Thì hiện tại, ở nhiều khu vực trên địa bàn TP. Đà Nẵng, đặc biệt là những nơi có vị trí “vàng” nằm trên tuyến đường du lịch, thương mại hàng loạt bảng quảng cáo cho thuê, hạ giá thành nhưng thực tế vẫn “không ai thuê”.

Ghi nhận của PV Nhadautu.vn tại một số tuyến đường thương mại và du lịch trọng điểm trên địa bàn Đà Nẵng như: Điện Biên Phủ, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, khu phố du lịch An Thượng… dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều nhà hàng, siêu thị, cơ sở kinh doanh đóng cửa, dừng hoạt động. Thậm chí, nhiều nơi còn treo bảng “cho thuê” hoặc “sang mặt bằng” do không đủ chi phí để duy trì hoạt động vì dịch bệnh kéo dài. Có nơi treo bảng cho thuê mặt bằng nhiều tháng trời vẫn không tìm được người thuê. 

Anh Hiếu, chủ một nhà hàng kinh doanh trên đường Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) cho biết, khi dịch bệnh chưa xuất hiện, tuyến đường này hoạt động kinh doanh luôn sầm uất, giá thuê mặt bằng cũng “đắt đỏ” và cao hơn nhiều so với một số khu vực khác. Tuy nhiên, từ khi dịch bệnh bùng phát và ngày càng trở nên phức tạp, khó lường trong khi đó lượng khách quốc tế - lượng khách tiêu tiền lớn vẫn chưa biết khi nào mới trở lại Việt Nam, khiến việc kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề.

“Để duy trì hoạt động, cơ sở phải giảm lượng nhân viên và có thời gian phải tạm đóng cửa để chống dịch cùng với thành phố. Trung bình mỗi tháng, trừ các khoản chi phí, cơ sở kinh doanh vẫn chịu lỗ hàng chục triệu đồng. Cho nên việc nhiều nơi treo bảng cho thuê mặt bằng nhưng vẫn không tìm được khách thuê là điều dễ thấy ở Đà Nẵng hiện nay”, anh Hiếu chia sẻ.

mat-bang

Một cơ sở treo bảng cho thuê mặt bằng trên đường Điện Biên Phủ (quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) với diện tích sử dụng 450m2.

Qua tìm kiếm tại các website chuyên về bất động sản cho thuê như: nha.chotot.com, batdongsan.com.vn hay các trang fanpage cho thuê mặt bằng trên facebook như: Thuê nhà Đà Nẵng, Sàn sang nhượng Đà Nẵng… người thuê dễ dàng tìm thấy hàng trăm mặt bằng cho thuê ở nhiều vị trí ở Đà Nẵng. Các mặt bằng được rao với các mức giá đa dạng, từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng tùy theo diện tích sàn sử dụng và vị trí.

Theo một số môi giới bất động sản cho biết, số lượng bất động sản cho thuê (mặt bằng kinh doanh, văn phòng, nhà ở…) tại Đà Nẵng tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, mức giá cho thuê mặt bằng thời điểm này đã giảm khoảng 30% có nơi giảm đến 40%.

Đơn cử, mặt bằng kinh doanh với diện tích 360m2 tại tuyến đường Nguyễn Tri Phương (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) có giá thuê từ 60 triệu đồng/tháng; mặt bằng 75m2 tuyến đường Võ Văn Kiệt được cho thuê với mức giá từ 25 triệu đồng/tháng trở lên; toà nhà căn hộ rộng 150 m2 (6 tầng) trên đường Nguyễn Văn Linh với giá cho thuê từ 70 triệu đồng/tháng…

Screen Shot 2021-05-17 at 14.50.39

Các mặt bằng được rao với các mức giá đa dạng, từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng tùy theo diện tích sàn sử dụng và vị trí. Ảnh chụp màn hình.

Chị Thu Hiền, là người hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản cho thuê trên địa bàn TP. Đà Nẵng cho biết, tình hình dịch phức tạp như hiện nay khiến nhiều người chưa dám đầu tư kinh doanh. Chính vì vậy, một số mặt bằng đẹp ở những vị trí đắc địa vẫn treo bảng cho thuê nhiều tháng nay dù giá thuê đã giảm đáng kể.

Theo chị Hiền, hiện nay, lượng khách hỏi thuê chủ yếu tập trung vào những căn hộ để ở với mức giá giao động từ 5-8 triệu đồng/tháng, đối với các mặt bằng lớn phục vụ cho việc đầu tư kinh doanh thì hầu như không có khách hỏi.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc bộ phận cho thuê thương mại, Công ty Bất động sản Savills Việt Nam cho biết, Đà Nẵng vốn là thị trường phụ thuộc nhiều vào khách du lịch. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh và thiên tai đã gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh, cho thuê mặt bằng, văn phòng và khách sạn tại đây. Nhiều khách thuê do không có khả năng duy trì việc chi trả chi phí mặt bằng và vận hành trong thời gian dài, dẫn đến đóng cửa.

Theo bà Minh, thị trường bất động sản cho thuê mặt bằng để kinh doanh dịch vụ du lịch, phải mất thêm một khoảng thời gian nữa, thị trường mới có thể lấy lại đà phục hồi, nhu cầu thuê mặt bằng cũng sẽ tăng lên.

“Để thu hút khách, giá thuê mặt bằng bán lẻ và văn phòng tại Đà Nẵng thời điểm này thấp hơn hẳn so với giai đoạn trước COVID-19, có những nơi giảm gần 40% giá thuê. Đây cũng là cơ hội cho những doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh ổn định và dòng tiền vững chắc tiếp tục tham gia hợp đồng thuê dài hạn tại thị trường này”, bà Minh cho hay.

Thành Vân
Theo Nhà đầu tư

Từ khóa: