Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Bất động sản Long An 2023: “Con đường tơ lụa” cho nhà đầu tư?

Trải qua những thăng trầm và biến động, thị trường bất động sản (BĐS) Long An dần trở thành miền đất hứa cho nhà đầu tư lẫn giới “đại bàng”. Những sản phẩm “hàng hiệu” đang dần xuất hiện tại thị trường Long An, tạo lập giá bán kỷ lục và hứa hẹn về một năm 2023 đầy bất ngờ.

Nơi “đại bàng về làm tổ”

Nằm giáp ranh TP.Hồ Chí Minh, Long An được xem là cầu nối giữa hai vùng kinh tế trọng điểm Đông và Tây Nam Bộ. Trong những năm qua, Long An nhanh chóng bứt phá trở thành một trong những địa phương dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Bên cạnh đó, động lực để bất động sản Long An chuyển mình mạnh mẽ phải kể đến sự đầu tư về hạ tầng. Từ Long An, người dân có thể giao thương với trong nước và quốc tế bằng cả đường bộ (các tuyến đường cao tốc) và đường thủy (hệ thống sông Mê Kông và sông Vàm Cỏ), trở thành đầu mối vận chuyển và trung tâm kho vận lưu thông hàng hóa giữa miền Tây Nam Bộ và Vùng kinh tế trọng điểm.

Hiện nay, Long An đang hoàn thành việc nâng cấp các tuyến quốc lộ 1A, 50, 62, N2. Các tuyến cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Trung Lương, Bến Lức - Long Thành giúp Long An kết nối trực tiếp với hệ thống cảng Hiệp Phước, Cát Lái, Cái Mép - Thị Vải và sân bay quốc tế Long Thành... cũng đang hứa hẹn nhiều triển vọng.

Các tuyến đường Vành đai 4 đoạn Bến Lức - Hiệp Phước, Metro 3A Bến Thành - Tân Kiên cũng đang rục rịch khởi động trong khi cao tốc Bến Lức - Long Thành, TP.Hồ Chí Minh - Trung Lương - Cần Thơ đang chuẩn bị đưa vào hoạt động.

Không những vậy, với chiến lược thu hút vốn đầu tư, thời gian qua, Long An là điểm đến của nhiều chủ đầu tư lớn. Điển hình như Trần Anh Group với một loạt dự án tại TP. Tân An, huyện Đức Hoà; Tập đoàn Thắng Lợi cũng đã đầu tư hàng chục dự án tại các của huyện ở Long An, với quy mô lên đến hàng trăm hecta; Vingroup cũng đang tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh các dự án tại 2 huyện Đức Hòa và Cần Giuộc.

Công ty TNHH Hoàng Cầu Việt Nam đến từ Đài Loan xúc tiến đầu tư dự án có diện tích 831ha ở huyện Cần Giuộc, bao gồm dự án đô thị – thương mại và tái định cư rộng khoảng 700ha được UBND tỉnh Long An quyết định chủ trương. Địa ốc Him Lam cũng đầu tư dự án khu kinh tế mở rộng sẽ có quy mô hơn 32.300 ha, nằm trên địa bàn huyện Cần Giuộc và Cần Đước…

Triển vọng của BĐS Long An trong năm 2023

Theo Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An Nguyễn Văn Hùng, thị trường bất động sản của tỉnh thời gian qua có nhiều bước tiến quan trọng với nhiều dự án nhà ở, khu đô thị mới, công trình sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ được hình thành, đáp ứng nhu cầu về nhà ở. Nhiều dự án bất động sản của một số nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực bất động sản được triển khai như: Tập đoàn Nam Long, Công ty Cổ phần Tập đoàn Quốc tế Năm Sao, Tập đoàn Tân Tạo; Công ty Cổ phần Thái Sơn Long An, Công Cổ phần Đồng Tâm Long An..

Theo Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Long An giai đoạn 2020-2025, định hướng đến 2030, Long An phấn đấu đầu tư xây dựng khoảng 26,3 triệu m2 sàn nhà ở thương mại, khu đô thị, tương đương khoảng 100.565 căn nhà xây dựng mới. Giai đoạn 2026 - 2030, phấn đấu đầu tư xây dựng khoảng 42,7 triệu m2 sàn nhà ở thương mại, khu đô thị, tương đương khoảng 161.113 căn nhà xây dựng mới.

Đồng thời, UBND các huyện, thị xã, thành phố đang thực hiện hoàn chỉnh quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 – 2030 theo chỉ tiêu đã được UBND tỉnh phân bổ tại Quyết định số 9253/QĐ-UBND ngày 05/10/2022, gửi Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt.

Sau khi quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 – 2030 của các huyện, thị xã, thành phố được UBND tỉnh phê duyệt, nhà đầu tư có thể tìm kiếm các vị trí phù hợp với định hướng của địa phương và phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư để đầu tư dự án. Đây được xem là một tín hiệu khả quan để thu hút các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường bất động sản Long An trong năm 2023 và định hướng đến năm 2030.

Ông Võ Minh Thành, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Long An cũng cho biết, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời để thu hút đầu tư, thúc đẩy thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh phát triển trong bối cảnh hiện nay, ngày 14/11/2022, UBND tỉnh ban hành văn bản số 10663/UBND-KTTC về việc triển khai một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường được giao tổ chức, hướng dẫn thực hiện các thủ tục về đất đai để thực hiện các dự án bất động sản, dự án nhà ở theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư theo quy định, giúp làm tăng nguồn cung dự án nhà ở thương mại cho thị trường bất động sản. Sở cũng kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất đảm bảo đúng pháp luật.

Đặc biệt, Long An còn có biện pháp quản lý, ngăn chặn việc chia tách, “phân lô, bán nền” tại các khu vực chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng; chấn chỉnh hành vi thổi giá đất gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản. Song song đó là rà soát các dự án có sử dụng đất nhưng chậm triển khai, để đất hoang hóa, sử dụng sai mục đích, gây lãng phí đất đai…

Với những động thái từ chính quyền, chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản Long An trong năm 2023 sẽ tiếp tục chứng kiến sự thanh lọc mạnh mẽ. Những biến động trong giai đoạn hiện tại sẽ thúc đẩy thị trường tạo ra các sản phẩm thật, đáp ứng nhu cầu thực. Đây cũng là cơ hội cho các chủ đầu tư có tiềm lực về tài chính và quỹ đất sạch tiếp tục triển khai các dự án có tính thanh khoản tốt trong khi thị trường đang khan hiếm nguồn cung.

PV/KTDU

Từ khóa: