Sự kiện hot
10 tháng trước

Bất động sản TP.HCM: Giá bán tăng, giao dịch không đáng kể

Dịch Covid-19 hiện nay đang có diễn biến phức tạp là nguyên nhân chính khiến lượng giao dịch bất động sản trên thị trường giảm mạnh. Tuy nhiên, ở một số khu vực tại TP.HCM, giá bán căn hộ vẫn đang có xu hướng tăng giá.

Theo thống kê của DKRA Việt Nam, trong Q2/2021 thị trường BĐS căn hộ TP. HCM và 4 tỉnh giáp ranh (Bình Dương, Đồng Nai, BR-VT, Long An) đón nhận 13 dự án mở bán (2 dự án mới và 11 giai đoạn/đợt mở bán tiếp theo dự án đã mở bán trước đó). Nguồn cung mới đưa ra thị trường đạt khoảng 3,994 căn, giảm 28% so với Q1/2021 (5,515 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt xấp xỉ 81% với khoảng 3,252 căn mở bán trong quý được thị trường đón nhận, giảm 26% so với quý trước (4,416 căn).

Tình hình dịch bệnh tái bùng phát vào giữa tháng cũng như việc áp dụng lệnh giãn cách xã hội trên địa bàn TP.HCM và một số tỉnh giáp ranh khiến lượng sản phẩm chào bán và nhu cầu tìm mua bất động sản giảm mạnh. Nhiều chủ đầu tư phải tạm hoãn kế hoạch bán hàng, truyền thông giới thiệu sản phẩm ra thị trường còn khách hàng và giới đầu tư án binh bất động do không thể thực tế thị trường để giao dịch.

Theo báo cáo thị trường tháng 7/2021 của batdongsan.com.vn lượng tin đăng rao bán căn hộ trên địa bàn TP.HCM trong tháng vừa qua ghi nhận mức giảm lên đến 44% so với thời điểm tháng 6/2021. Trong đó lượng tin rao bán căn hộ cao cấp và trung cấp đều đồng loạt giảm hơn 40% còn loại hình căn hộ bình dân giảm đến 48%. Đây được xem là mức giảm kỷ lục trong các quý vừa qua.

Nguồn hàng chào bán giảm mạnh kéo theo nhu cầu mua cũng đi xuống khá nhanh. So với thời điểm tháng 6/2021, nhu cầu tìm kiếm căn hộ tại TP.HCM trong tháng 7 giảm hơn 25%. Trong đó nhu cầu tìm mua chung cư cao cấp giảm 14%, loại hình trung cấp giảm 22%, căn hộ bình dân giảm đến 31%.

Mặc dù lượt tìm kiếm các sản phẩm căn hộ đang cho thấy sự sụt giảm đáng kể. Tuy nhiên, điều này lại không làm ảnh hưởng tới giá bán của các căn hộ, ngược lại giá của các sản phẩm bất động sản này lại đang có xu hướng tăng cao.

Ông Trần Hiếu – Phó Tổng Giám đốc Khối Kinh doanh và Tiếp thị DKRA Việt Nam phân tích về giá bán căn hộ, trong quý 2/2021, giá sơ cấp các chủ đầu tư đưa ra tăng phổ biến từ 3% - 5% so với đợt mở bán quý trước, chủ yếu ở những dự án chuẩn bị bàn giao, hình thành khu đô thị hiện hữu với hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ.

Theo ông Trần Hiếu, thanh khoản ở thị trường thứ cấp giảm mạnh, đặc biệt ở thời điểm tháng 6/2021 bởi việc áp dụng lệnh giãn cách xã hội. Tuy vậy, những dự án có pháp lý hoàn thiện, tiến độ xây dựng đảm bảo, kết nối hạ tầng thuận tiện… vẫn được người mua nhà quan tâm. 

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, việc giá bán các dự án sơ cấp cao hơn qua các năm phần lớn cũng đến từ việc chi phí phát triển dự án có xu hướng tăng dần theo thời gian. Quỹ đất phát triển nhà ở hạn chế, chi phí đất tăng cao, lãi vay, thời gian cấp phép dự án kéo dài, dẫn đến chi phí đầu vào và phát triển dự án của doanh nghiệp càng tăng. Việc thiếu vắng nguồn cung mới cạnh tranh cũng thúc đẩy sự tăng giá cục bộ .

Tuy nhiên, xu hướng tăng giá này chỉ phản ánh yếu tố nguồn cung, chứ không phản ánh tình hình cung - cầu thị trường. Trong tháng vừa qua, tỷ lệ quan tâm nhà đất thấp bởi ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch và giãn cách xã hội gây khó khăn trong việc mua nhà. Vậy nên, từ nay đến cuối năm, năng lực kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ nói chung và TP.HCM nói riêng là yếu tố quyết định việc thị trường bất động sản có thể tái khởi động và tăng trưởng trở lại hay không.

Huy Đức
Theo KTDU

Từ khóa: