Sự kiện hot
4 năm trước

Bộ Công an cảnh báo khi đầu tư vào công ty tài chính ERG

Nếu số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho các nhà đầu tư trước, mô hình của ERG sẽ sụp đổ, người tham gia có thể bị mất trắng các khoản đã đầu tư.

Ngày 13-11, Bộ Công an phát đi cảnh báo rủi ro khi người dân đầu tư tiền vào Công ty Tài chính ERG.

Bộ Công an cảnh báo khi đầu tư vào công ty tài chính ERG - ảnh 1
Bộ Công an cảnh báo rủi ro đầu tư tiền vào Công ty tài chính ERG

Theo Bộ Công an, Eagle Rock Global (ERG) được giới thiệu là công ty tài chính công nghệ thuộc Tập đoàn “tự xưng” ERG Group INC, là kênh đầu tư tài chính đến từ châu Âu. ERG có địa chỉ tại quần đảo Virgin thuộc Anh; mục đích kinh doanh là thu hút và quản lý quỹ đầu tư, lợi nhuận bằng cách sử dụng sự biến động của tiền điện tử và tăng số lượng người dùng; được quảng cáo sẽ mang về lãi suất, lợi nhuận rất lớn là 180 %/năm.

Tuy nhiên qua công tác kiểm tra, Bộ Công an xác định công ty này không được cơ quan nào của Anh cấp phép; các trang web hoạt động kinh doanh của Tập đoàn ERG không đăng ký hoạt động tại Việt Nam; ứng dụng ERG do một công ty nước ngoài cung cấp...

Khi nhà đầu tư muốn tham gia vào gói huy động tài chính của ERG sẽ phải cài đặt ứng dụng (App) do ERG cung cấp. Nhà đầu tư sẽ tham gia vào một trong 13 gói đầu tư khác nhau, từ 100 USD/gói đến 1 triệu USD/gói; lợi nhuận không phụ thuộc vào gói đầu tư mà phụ thuộc vào thời gian đầu tư, với lãi suất từ 6 %/tháng đến 15 %/tháng, tương đương 180 %/năm.

Các nhà đầu tư có thể chọn hai hình thức chuyển tiền vào tài khoản của ERG. Thứ nhất là chuyển tiền VNĐ vào tài khoản của các thành viên ERG để mua “USD ảo”; thứ hai là chuyển các loại tiền điện tử (như Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Litecoin) tích hợp được vào ví ERG.

X

Chưa hết, mỗi một gói đầu tư đều có hoa hồng giới thiệu. Ví dụ, nếu nhà đầu tư trước mời được khách hàng khác đầu tư gói 50.000 USD vào hệ thống, thì người giới thiệu sẽ được nhận 6% hoa hồng cho F1, 5% cho F2 và 3% cho F3...

Bộ Công an cảnh báo khi đầu tư vào công ty tài chính ERG - ảnh 2
Bộ Công an cảnh báo rủi ro đầu tư tiền vào Công ty tài chính ERG

Bộ Công an khẳng định hình thức hoạt động của ERG thực chất là mô hình Ponzi (vay của người sau trả cho người trước) và mô hình này sẽ sụp đổ khi số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho các nhà đầu tư trước.

Tới thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa công nhận bất cứ loại hình tiền điện tử và tiền mã hóa nào. Do đó, các nhà đầu tư sẽ gặp rất nhiều rủi ro khi tham gia đầu tư vào gói huy động của ERG, vì không biết, không xác thực được tên, trụ sở công ty; một số thông qua môi giới khi gửi tiền còn không được nhận bất cứ giấy tờ hay biên lai gì.

Nhà đầu tư cũng sẽ chỉ được ERG trả lãi bằng tiền “USD ảo” trong ứng dụng; nếu muốn rút tiền chỉ có cách bán “USD ảo” này cho nhà đầu tư khác trong hệ thống ERG, không bán được ra ngoài hệ thống.

Và nếu như không có người mua hoặc App bị sập, nhà đầu tư sẽ mất tiền, tương tự như một số sàn tiền ảo bị sập hồi đầu năm 2018 khiến cho nhiều người tại Việt Nam bị mất trắng các khoản tiền đã đầu tư...

T.PHAN

Theo Pháp luật TP.HCM

Từ khóa: