Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Bộ Nông nghiệp và PTNT: Tổ chức tọa đàm chào mừng Kỷ niệm 78 năm Ngày Hợp tác xã Việt Nam

Sáng 10/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức buổi Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày Hợp tác xã Việt Nam (11/4/1946 - 11/4/2024) và ra mắt nhóm kết nối, hỗ trợ xây dựng mô hình hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) điển hình - COPP.66. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan chủ trì buổi Tọa đàm.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chia sẻ tại tọa đàm. Ảnh: Phi Long.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chia sẻ tại tọa đàm. Ảnh: Phi Long.

Phát biểu tại tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, cần tiếp cận HTX như một triết lý và hệ tư tưởng. Theo đó, HTX là một vòng tròn có mối quan hệ liên kết, theo đó thành công của mỗi con người, mỗi đơn vị dựa vào đường kính của vòng tròn này. Đường kính càng rộng, càng nhiều mối quan hệ gắn kết giữa các thành viên, HTX sẽ thành công. Bên cạnh những công việc sẵn có liên quan đến HTX như tín dụng, kho bãi, nhà quản lý…, Bộ trưởng cũng nêu sự cần thiết của việc đào tạo kỹ năng mềm cho người đứng đầu HTX để việc xây dựng, hình thành HTX không còn manh mún, nhỏ lẻ mà đi vào thực chất, hiệu quả.

Theo lãnh đạo Bộ NN-PTNT, việc nâng cao nhận thức về rủi ro thị trường đến việc kết nối với thị trường, doanh nghiệp và các đối tác nguồn cung, mối quan hệ này vẫn còn hạn chế và chưa có chiến lược phát triển rõ ràng. Các chính sách đào tạo thường tập trung vào những kỹ năng nhỏ lẻ, nhưng sau đó, khi HTX hoạt động, cần có một câu chuyện thuyết phục, cách thức tạo ra sự tham gia từ các thành viên và khách hàng đối tác.

Bộ trưởng nhấn mạnh tinh thần hợp tác là yếu tố quan trọng trong HTX, cần thiết cho sự hợp tác giữa các thành viên và giữa các HTX với nhau để tạo ra không gian và tinh thần mới cho HTX trong tương lai, để tư tưởng HTX trở thành “phản xạ” của nông dân, từ đó giúp tăng giá trị sản xuất lên gấp nhiều lần nhờ phát triển kinh tế tập thể.

Nông dân có sự cần cù, thông minh và sáng tạo, nhưng vẫn có sự e dè khi tham gia mô hình HTX. Để giải quyết vấn đề này, HTX cần giải đáp các câu hỏi của nông dân một cách thông suốt và giám đốc HTX cũng phải là minh chứng cho sự hiểu biết của bà con.

Bộ trưởng khuyến khích sự vận động và phát triển của HTX không chỉ liên quan đến vấn đề kinh tế mà còn thay đổi đời sống nông thôn, trở thành thủ lĩnh trong cộng đồng nông thôn và mang lại phúc lợi cho người dân địa phương.

Bộ Nông nghiệp và PTNT: Tổ chức tọa đàm chào mừng Kỷ niệm 78 năm Ngày Hợp tác xã Việt Nam - Ảnh 1

Bộ Nông nghiệp và PTNT: Tổ chức tọa đàm chào mừng Kỷ niệm 78 năm Ngày Hợp tác xã Việt Nam - Ảnh 2

Quang cảnh buổi Tọa đàm. Ảnh: Phi Long.

Quang cảnh buổi Tọa đàm. Ảnh: Phi Long.

Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, năm 2023 có 20.789 hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN), chiếm 67,8% tổng số hợp tác xã (HTX) cả nước, tăng 1.357 HTX so với năm 2022. Trong đó, có 1.769 HTXNN thành lập mớicó 2.500 HTX ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số trong sản xuất, 2.169 HTX là chủ thể OCOP và trên 1.000 HTX hoạt động dịch vụ du lịch sinh thái. Tổng số thành viên tham gia HTXNN khoảng 4,18 triệu người, với khoảng 1,57 triệu lao động làm việc thường xuyên trong HTXNN.

Năm 2023, doanh thu bình quân mỗi HTXNN đạt khoảng 2,5 tỷ đồng, giảm 12,6% so với doanh thu bình quân năm 2022. Tuy nhiên, lợi nhuận bình quân một HTXNN tăng 9,45% so với năm 2022, đạt 400 triệu đồng/HTX/năm. Thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTXNN đạt 52 triệu đồng/người/năm. Nhiều HTX đã và đang xây dựng, hình thành các vùng nguyên liệu đạt chuẩn, ổn định đáp ứng yêu cầu sản xuất trong nước và xuất khẩu.

Trong Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại vùng ĐBSCL mà Bộ NN&PTNT đang triển khai có 619 HTXNN tham gia, là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của Đề án. Với 353 HTXNN tham gia Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu, Bộ trưởng Lê Minh Hoan kỳ vọng các thí điểm thành công tại vùng ĐBSCL sẽ được mở rộng ra toàn quốc, hướng tới mục tiêu đưa phát triển xanh, giảm phát thải, chất lượng cao trở thành thương hiệu lúa gạo Việt Nam.

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Phi Long.

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Phi Long.

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ NN&PTNT sẽ cùng các địa phương phối hợp để đưa ra giải pháp củng cố, kết nạp thành viên liên kết các hợp tác xã, phát triển theo quy mô lớn, hoạt động hiệu quả. Các hợp tác xã cần hành động cùng với Bộ để thực hiện thành công chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững, chuyển đổi hệ thống lương thực hiệu quả. Đồng hành với Bộ thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, các dự án đặc thù, đặc biệt là Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại ĐBSCL.

Từ ý tưởng đề xuất của Bộ trưởng Lê Minh Hoan về xây dựng nhóm kết nối, hỗ trợ xây dựng mô hình HTXNN điển hình, nhóm COPP.66 ra đời vào đầu tháng 4/2022. Nhóm COPP.66 ra đời nhằm lựa chọn 66 HTX điển hình tại 50 tỉnh, thành phố. Nhóm COPP.66 sẽ là diễn đàn mạng xã hội mở giữa các HTX, các chuyên gia để trao đổi, chia sẻ thông tin; tư vấn, hỗ trợ xây dựng các mô hình HTX nông nghiệp điển hình, hoạt động hiệu quả, thống nhất nhận thức thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững.

66 hợp tác xã tiêu biểu là thành quả trong quá trình chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, khi người nông dân ý thức được việc chuyển đổi từ canh tác nhỏ lẻ sang hàng hóa tập trung. Hợp tác xã chính là đại diện cho quyền lợi của người nông dân có thể làm chủ, làm giàu bằng nghề của mình...

Ông Bùi Văn Tuấn, Giám đốc hợp tác xã dịch vụ Thương mại nông nghiệp Cây Trôm, tỉnh Long An

Ông Bùi Văn Tuấn, Giám đốc hợp tác xã dịch vụ Thương mại nông nghiệp Cây Trôm, tỉnh Long An phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Phi Long.

Tại tọa đàm, đại diện của các hợp tác xã thuộc COOP.66 đã có những chia sẻ kinh nghiệm trong việc thúc đẩy các hoạt động thúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, nắm bắt thực tế hoạt động của các hợp tác xã, các đại diện cũng đưa ra những ý kiến đóng góp nhằm phát triển vai trò của hợp tác xã trong đời sống, tháo gỡ những tồn đọng về cơ chế, chính sách để nâng cao chất lượng dịch vụ, tinh thần gắn kết và phát triển hiệu quả.

Theo Ông Bùi Văn Tuấn, Giám đốc hợp tác xã dịch vụ Thương mại nông nghiệp Cây Trôm, tỉnh Long An, hiện toàn bộ hợp tác xã đã có sự liên kết sản xuất theo chuỗi, việc được tham gia các đề án, chương trình lớn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giúp cho hợp tác xã có thể học hỏi, phát huy được thế mạnh sẵn có của mình.

Ông Tuấn cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có thể có thêm các chính sách mới để từ đó đó phát huy các mô hình đã thành công, giúp các hợp tác xã có thể phát triển đồng đều hơn và hướng đến phát triển sản xuất xanh.

Bà Mai Thị Ninh, Hợp tác xã Bắc Kạn cho biết, ban đầu hợp tác xã tỉnh chỉ có 7 thành viên, nhưng ở thời điểm hiện tại đã có 30 hộ đã có sản phẩm để xuất khẩu và việc vinh dự được tham gia COOP.66, đặc biệt là các đề án của Trung ương là một bước tiến lớn giúp cho hợp tác xã tỉnh có chỗ đứng vững chắc hơn trên thị trường. Về đề xuất, Bà Ninh mong muốn được kết nối chặt chẽ hơn trong hệ thống COOP.66, đặc biệt về phương diện thị trường, công nghệ để có thể hướng hợp tác xã tới chuyển đổi số.

Tọa đàm còn đón nhận ý kiến của bà Hồ Kiều Oanh, Hợp tác xã Lục Ngạn Xanh – hợp tác xã hướng tới xây dựng mô hình kết nối cung cầu, tạo thành chuỗi giá trị tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, đồng thời, cung ứng những sản phẩm nông sản ra thị trường. Là hợp tác xã được phát triển với chủ yếu là các bạn trẻ khởi nghiệp sản xuất nông nghiệp xanh theo hướng chuỗi giá trị, bà Oanh mong rằng sẽ có nhiều cơ hội được đến tham quan, học hỏi các hợp tác xã tiêu biểu để có thể tích lũy thêm kinh nghiệm của các hợp tác xã đã thành công trên các lĩnh vực.

Trong thời gian tới, việc tăng cường giao lưu, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm cùng với hỗ trợ các hợp tác xã tiếp cận chính sách, chương trình, đề án để có thể nhân rộng mô hình và kết nạp mở rộng hợp tác xã tham gia COOP.66 là kế hoạch và cũng là nhiệm vụ cần được đẩy mạnh triển khai, bà Oanh kiến nghị.

Đại diện nhóm kết nối, hỗ trợ xây dựng mô hình HTXNN điển hình - COPP.66.

Đại diện nhóm kết nối, hỗ trợ xây dựng mô hình HTXNN điển hình - COPP.66.

Một số HTX nhận giấy khen đã ứng dụng hiệu quả các phần mềm chuyển đổi số trong quản lý sản xuất kinh doanh và tài chính giai đoạn 2022-2023 tại buổi tọa đàm.

Một số HTX nhận giấy khen đã ứng dụng hiệu quả các phần mềm chuyển đổi số trong quản lý sản xuất kinh doanh và tài chính giai đoạn 2022-2023 tại buổi tọa đàm.

Bộ Nông nghiệp và PTNT: Tổ chức tọa đàm chào mừng Kỷ niệm 78 năm Ngày Hợp tác xã Việt Nam - Ảnh 3

Bộ Nông nghiệp và PTNT: Tổ chức tọa đàm chào mừng Kỷ niệm 78 năm Ngày Hợp tác xã Việt Nam - Ảnh 4

Một số sản phẩm của các HTX trưng bày tại buổi tọa đàm. Ảnh: Phi Long.

Một số sản phẩm của các HTX trưng bày tại buổi tọa đàm. Ảnh: Phi Long.

PHI LONG
Theo KTĐU

Từ khóa: