Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Bộ Y tế giải đáp việc cách ly người dân từ vùng dịch về quê ăn Tết

Việc quy định cách ly, theo dõi người dân về từ các địa phương có dịch COVID-19 chưa thống nhất giữa các địa phương, cách hiểu còn khác nhau.

Chú thích ảnh

Người dân khai báo y tế phòng dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Trao đổi xung quanh vấn đề các địa phương đang có quy định cách ly và theo dõi y tế các trường hợp người về quê ăn Tết từ các tỉnh, thành phố có dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết:  Hiện nay đã có hướng dẫn, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia đối với các khu vực có ổ dịch được UBND cấp tỉnh quyết định khoanh vùng và phong toả phải tuân thủ nghiêm ngặt.

Theo đó, những đối tượng F1 phải đưa đi cách ly tập trung, các đối tượng F2 phải cách ly theo dõi tại nhà. Những đối tượng không phải F1, F2 được về nơi cư trú thì bắt buộc phải khai báo và tự theo dõi, tự cách ly tại nhà để nếu có vấn đề phát sinh thì phải xử lý ngay.

Còn lại, những vùng không thuộc dịch, không bị phong tỏa, các hoạt động sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng để đảm bảo vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, đã được phản ánh của người dân, các địa phương, cơ quan báo chí về việc xem xét trường hợp những người đi từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch và những người ở địa phương có những ổ dịch… về quê đón Tết. Thực tế cho thấy, có những cảm nhận hoặc quyết định giữa các địa phương vẫn chưa thống nhất.

Thực tế, trong thời gian vừa qua có một số địa phương chưa hình dung một cách đầy đủ thế nào là ổ dịch và chưa hiểu hết rằng đã là ổ dịch là phải phong tỏa và khoanh vùng, chưa hiểu được thế nào là địa phương có ổ dịch. Đơn cử như, tại một phường chỉ có 1 đường phố có ca bệnh dương tính thì gọi đây là ổ dịch khoanh vùng, còn những phố không có ca bệnh thì coi là không có dịch.

Hiện Bộ Y tế đã giao cho Cục Y tế Dự phòng khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn để có thể thực hiện thống nhất trên toàn quốc, trong thời gian sớm nhất, như trước đó Bộ Y tế đã hướng dẫn trong vụ dịch xảy ra ở Sơn Lôi.

“Trong quá trình chưa có hướng dẫn, các địa phương nào phản ánh về chúng tôi đều có hướng dẫn trực tiếp với địa phương đó”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

Theo đó, riêng Hà Nội hiện đang rà soát rất kỹ để lãnh đạo thành phố quyết định xem khu vực nào là có dịch và khu vực nào không có dịch.

Giang Nguyên

Theo Báo Tin tức

Từ khóa: