Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

BVSC: VND tiếp tục giữ ổn định trong thời gian tới

BVSC cho biết, việc dự trữ ngoại hối của nước ta còn khá dồi dào tạo điều kiện cho NHNN thực hiện các chính sách tỷ giá linh hoạt. Từ đó, giúp cho VND tiếp tục được giữ ổn định trong thời gian tới.

Theo BVSC, với những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 lên nhiều mặt của nền kinh tế, việc duy trì môi trường lãi suất thấp là cần thiết để giúp nhà điều hành thực thi các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Thêm vào đó, với việc lạm phát dự báo sẽ nằm trong tầm kiểm soát được kỳ vọng sẽ giúp lãi suất không tăng trong nửa cuối năm 2021.

Theo báo cáo vĩ mô mới đây của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) được biết, lãi suất huy động tính tới cuối tháng 7 ghi nhận mức giảm nhẹ 0,02% đối với kỳ hạn 12 tháng xuống còn 5,59%, thấp hơn  0,99 điểm phần trăm so với cùng kỳ.

Trong khi đó, trung bình tháng 7, lãi suất liên ngân hàng của 3 kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần đồng loạt giảm khoảng 0,15 điểm phần trăm. Hiện tại, mức lãi suất này vẫn đang thấp hơn so với trước khi có dịch COVID-19. 

Nguồn: Báo cáo BVSC

Trên thị trường ngoại hối, BVSC cho biết, tính tới cuối tháng 7, tỷ giá trung tâm tăng 0,21% trong khi tỷ giá USD/VND tại NHTM giảm 0,56%. Tỷ giá giao dịch thực tế tại các NHTM tiếp tục thấp hơn tỷ giá trung tâm (22.968 VND/USD và 23.180 VND/USD) tính tới ngày 30/7/2021. Trên thị trường thế giới, chỉ số DXY cũng tăng 2,19% so với mức đầu năm.

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Phần lớn đồng tiền tại các nước mới nổi ở châu Á (theo mẫu theo dõi của BVSC) có diễn biến giảm so với USD trong 7 tháng đầu năm 2021. Chỉ có Việt Nam đồng và Nhân dân tệ là các đồng tiền tăng giá so với USD. Mặc dù cán cân thương mại đã chuyển sang thâm hụt nhưng vốn FDI tiếp tục tăng đã giúp bù đắp được phần nào thâm hụt thương mại. Bên cạnh đó, việc dự trữ ngoại hối của nước ta còn khá dồi dào tạo điều kiện cho NHNN thực hiện các chính sách tỷ giá linh hoạt. Từ đó, giúp cho VND tiếp tục được giữ ổn định trong thời gian tới.

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nhật Minh

Theo KTDU

Từ khóa: