Sự kiện hot
3 năm trước

VND sẽ tăng giá nhẹ trong những tháng cuối năm

Các chuyên gia phân tích của MBS cho rằng những cảnh báo về việc định giá thấp tiền đồng của Bộ Tài Chính Mỹ sẽ góp phần khiến đồng VND tăng giá nhẹ trong phần còn lại của năm.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ của MBS, mới đây, Bộ Tài chính Mỹ đã gửi báo cáo đánh giá cho Bộ Thương mại xác định rằng đồng VND bị định giá dưới giá trị khoảng 4,7% trong năm 2019 một phần bởi các tác động của chính phủ. 

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng việc thu mua 22 tỉ USD ngoại tệ trong năm ngoái đã đẩy giá trị thực của VND xuống khoảng 3,5 - 4,8%. Các chuyên gia của MBS cho rằng cảnh báo này sẽ góp phần khiến đồng VND tăng giá nhẹ trong phần còn lại của năm.

Bên cạnh đó, các động thái mới của Ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) khiến giá trị đồng USD liên tục suy yếu.

Fed đã liên tục đưa ra các bảo đảm về việc duy trì mức lãi suất thấp trong vài năm tới khi nền kinh tế Mỹ vẫn chịu nhiều tổn thương do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Mục tiêu lạm phát 2% cũng được chuyển về thành lạm phát trung bình 2%. 

Chỉ số USD Index tiếp tục giảm về quanh mức 92 cuối tháng 8, hiện đã giảm gần 6% trong 3 tháng. 

Diễn biến của chỉ số USD Index cộng với mức xuất siêu 12 tỉ USD trong 8 tháng tạo điều kiện thuận lợi để NHNN thu mua thêm ngoại tệ, củng cố dự trữ ngoại hối, điều hành tỷ giá ổn định. 

VND sẽ tăng giá nhẹ trong những tháng cuối năm - Ảnh 1.

Tỷ giá USD/VND (Nguồn: NHNN, Bloomberg, MBS).

Tỷ giá USD/VND trung tâm vào cuối tháng 8 ở mức 23.200 đồng/USD, giảm 12 đồng/USD so với mức giữa tháng. Tỷ giá liên ngân hàng và tỷ giá trên thị trường tự do đều đang ở mức bằng hoặc thấp hơn tỷ giá trung tâm, lần lượt giao dịch ở mức 23.188 đồng/USD và 23.200 đồng/USD.

Tỷ giá một số đồng tiền trong khu vực tính từ đầu năm 2020

VND sẽ tăng giá nhẹ trong những tháng cuối năm - Ảnh 2.

Trúc Minh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: