Sự kiện hot
5 tháng trước

Các hãng hàng không báo cáo kế hoạch bay dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các hãng hàng không nội địa báo cáo cụ thể chi tiết kế hoạch khai thác, chuẩn bị phục vụ Tết 2024, từ ngày 25-1 đến 24-2-2024 (tức 15 tháng chạp đến 15 tháng giêng âm lịch).

Không xếp các chuyến bay có số hiệu gần giống nhau hoạt động cùng thời điểm
Các hãng hàng không báo cáo kế hoạch bay dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo đó, để chủ động phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, vận tải hàng hóa và đảm bảo trật tự, an toàn trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam báo cáo về nhu cầu thị trường, kế hoạch khai thác, nhu cầu sử dụng slot (giờ cất, hạ cánh) tại các cảng hàng không sân bay trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 (từ ngày 25/1 đến ngày 24/2/2024, tức ngày 15 Tháng Chạp đến ngày 15 Tháng Giêng Âm lịch).

Ngoài ra, các đơn vị nêu trên cần báo cáo kế hoạch tăng tải cung ứng trên các đường bay cụ thể trong giai đoạn cao điểm Tết, trong đó so sánh, đánh giá với cùng kỳ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 và kiến nghị (nếu có) liên quan đến  việc tăng tải  cung ứng  trên  các đường bay trong giai đoạn này.

Theo thông tin từ các đại lý vé máy bay, hiện các hãng đã mở tổng cộng 6 triệu vé máy bay Tết 2024 nhưng mức giá rất cao. Một số chặng bay từ TP. Hồ Chí Minh đến Vinh, Thanh Hóa và Nghệ An đang có mức giá kịch trần trong những ngày cao điểm, từ 4 - 6 triệu đồng/vé khứ hồi.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Vietjet, Tre Việt, Pacific Airlines và Lữ hành Việt Nam báo cáo về nhu cầu thị trường, kế hoạch khai thác, nhu cầu sử dụng số lượng suất cất hạ cánh tại các cảng hàng không sân bay trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường công tác an ninh, phòng chống mất cắp tại các cảng hàng không, sân bay.

Theo đó, các đơn vị cần rà soát, đánh giá hệ thống camera giám sát an ninh hàng không tại khu vực đảo băng chuyền hành lý ký gửi đang khai thác, bổ sung kịp thời những vị trí còn thiếu, tầm quan sát bị che khuất.

Bên cạnh đó, các đơn vị phục vụ mặt đất cần rà soát toàn bộ quy trình phục vụ hành khách, hành lý. Các nhân viên hàng không lưu ý kiểm tra nhanh hành lý ký gửi khi làm thủ tục, nếu thấy không được khóa, lập tức thông báo cho hành khách.

Ngoài ra, các đơn vị trên cần báo cáo kế hoạch tăng tải cung ứng trên các đường bay cụ thể trong giai đoạn cao điểm Tết, trong đó so sánh, đánh giá với cùng kỳ Tết năm ngoái và kiến nghị (nếu có) liên quan đến việc tăng tải cung ứng trên các đường bay trong giai đoạn này.

Hàng không tăng chuyến bay dịp Tết Quý Mão 2023 tại Tân Sơn Nhất

Trước đó, các hãng hàng không đều công bố mở bán vé Tết Nguyên đán từ ngày 15/9. Dự kiến, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) dự kiến cung ứng 3 triệu vé trên toàn mạng bay, Vietjet dự kiến cung ứng hơn 2,5 triệu vé…

Bên cạnh các chuyến bay thường lệ, dự kiến các hãng hàng không bay tăng cường dịp Tết, tập trung những đường bay kết nối với Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM đi các tỉnh như: Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Huế, Bình Định, Quảng Nam, Pleiku, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Phú Quốc…

Đối với mạng bay quốc tế, các đường bay được cung ứng nhiều chỗ nhất là giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia, Australia, Pháp, Đức…

Theo lãnh đạo Hãng hàng không Vietravel Airlines, dựa trên nhu cầu về quê sum họp gia đình, thăm người thân và du lịch vào dịp Tết Nguyên đán, Vietravel Airlines dự đoán nhu cầu đi lại của hành khách dịp Tết Âm Lịch 2024 sẽ tăng cao so với năm 2023.

“Dự kiến, tổng lượng khách đi máy bay dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 sẽ đạt 10 triệu lượt, tăng 15% so với năm 2023,” lãnh đạo Vietravel Airlines đưa ra con số dự báo.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietravel Airlines đã lên kế hoạch khai thác hơn 100.000 ghế trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế trong giai đoạn từ ngày 25/1 đến 24/2/2024 (tức 15 tháng Chạp năm Quý Mão đến 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

“Giá vé máy bay dịp Tết Âm lịch 2024 dự kiến sẽ tăng cao hơn so với ngày thường. Tuy nhiên, Vietravel Airlines vẫn đảm bảo giá vé mở bán đúng theo mức quy định của Cục Hàng không Việt Nam, song song đó hãng sẽ triển khai các chương trình khuyến mãi dành riêng cho giai đoạn Tết,” lãnh đạo Vietravel Airlines nói.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: