Một buổi trà chiều “chuẩn Anh Quốc” sẽ rất thiếu sót nếu thiếu các loại bánh béo ngậy và ngọt ngào. Thưởng thức trà chiều không chỉ là thú vui tao nhã mà còn là nét văn hóa độc đáo của một trong những quốc gia giàu có bậc nhất tại Châu Âu và nó dần trở thành trào lưu được ưa chuộng trên thế giới.
Cái nôi tiệc trà chiều - Anh Quốc
Vào năm 1658, trà bắt đầu được đưa vào nước Anh và dần trở nên phổ biến tại các thuộc địa của Anh trong suốt những năm 1700. Trong khoảng thời gian này, hầu hết các loại trà được nhập khẩu vào nước Anh là trà đen, có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Lúc bấy giờ, trà được xem là xa xỉ phẩm, có mức giá vô cùng đắt đỏ và chỉ những nhà quý tộc, người giàu có mới đủ tiền mua về uống. Mức giá lên đến 20 bảng Anh cho 1 pound trà (gần nửa cân) - đây cũng là mức lương cả năm của một luật sư khi đó.
Vào thời gian sau, trà Anh Quốc dần trở nên phổ biến và là thức uống không thể thiếu trong đời sống của người Anh, từ dân thường cho đến tầng lớp quý tộc.
Trà chiều là nét văn hóa đặc trưng của người Anh. Tại các nước châu Âu nói chung và Anh Quốc nói riêng, phổ biến các loại trà như: trà Earl Grey, trà Assam trà Ceylon, Trà đen English Breakfast… Mỗi loại trà mang một hương vị khác nhau, xong khi kết hợp cùng bánh ngọt đều đem lại một cảm giác mới mẻ, khoang thai.
Bánh ngọt dần trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong buổi tiệc trà chiều. Mỗi loại bánh mang một hương vị khác nhau, tác động vào đầu lưỡi khiến vị của trà cũng từ đây đặc biệt hơn.
Những dòng bánh nổi tiếng kết hợp cùng trà chiều
Tiramisu: Tiramisu là loại bánh ngọt tráng miệng có vị cafe đến từ nước Ý. Nổi tiếng về sự tinh tế và cả nghệ thuật trong cách làm bánh. Về cơ bản thì loại bánh này là sự kết hợp hài hòa của rượu rhum, cacao, cafe và pha thêm vị béo của phô mai, kem và trứng. Tiramisu có vị thanh ngọt nhẹ nhàng. Món bánh ngon hơn khi ăn lạnh, đa dạng về tạo hình theo tay người thợ làm bánh. Tiramisu thường được trình bày trong các khay trong suốt để bạn có thể dễ dàng nhìn thấy từng lớp bánh một.
Macaron: Nhắc đến các loại bánh uống trà không thể không nhắc đến Macaron. Loại bánh này được chế biến đầy công phu. Macaron hay bánh macaroon của Pháp là một loại bánh kẹo ngọt được làm từ lòng trắng trứng, bột hạnh nhân, đường bột, đường hạt và màu thực phẩm. Đa dạng về màu sắc cũng như hương vị có lẽ là điểm tạo nên sự nổi bật cho Macaron.
Pudding Chocolate Trắng: Trong tập hợp đa dạng các loại bánh uống trà hiện nay, pudding chocolate trắng vẫn giữ được vị thế của mình trong lòng người thưởng trà. Pudding là món bánh rất được ưa thích tại các nước phương Tây. Là món bánh luôn góp mặt trong các buổi tiệc trà chiều, đặc biệt là ở Anh, Mỹ và Pháp. Một chiếc Pudding hoàn thiện sẽ có lớp bánh mềm mịn và độ dẻo tốt. Ngày càng cải tiến, pudding càng có nhiều sự biến hóa hơn. Nhưng dù là sự kết hợp nào, thì cũng đem đến hương vị hoàn hảo, thơm ngon.
Madeleines: Đây là món bánh thưởng trà có nguồn gốc từ nước Pháp. Ở Việt Nam, Madeleines hay bánh sò, loại bánh được chế biến chủ yếu từ bơ, đường và sau đó nướng sơ trong lò nướng. Bánh rất mềm, rất nhẹ nhưng cũng rất ẩm, vị bơ ngậy tan trên đầu lưỡi. Loại bánh này có cách làm tương đối đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể thử làm tại nhà để thưởng thức cùng trà. Vị béo ngọt của bánh và vị đăng đắng của trà sẽ cho bạn một hương vị cực kì lạ.
Donut: Bánh donut từ lâu đã vô cùng nổi tiếng trên thế giới, người ta dùng bánh donut để ăn sáng với trà hoặc cà phê nóng, ngoài ra donut còn là món tráng miệng cực kỳ được yêu thích trên thị trường bánh ngọt. Các loại bánh uống trà hiện nay đa dạng về cả màu sắc và hương vị, mặc dù vậy donut vẫn luôn giữ được ưu thế của mình trước các loại bánh khác với diện mạo ngày một phong phú. Vị ngọt vừa của Donut khi kết hợp cùng một chút trà nóng buổi sáng sẽ cho bạn cảm giác tươi mới cho một ngày dài.
Hoài Anh/ KTDU