Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Các loại trà cụ trong nghệ thuật thưởng trà

Trong nghệ thuật thưởng trà của người Việt, bên cạnh trà ngon, cách pha trà điệu nghệ thì dụng cụ pha trà cũng là yếu tố quan trọng làm nên giá trị của nghệ thuật tinh tế này. Trải qua thời gian, trà vẫn luôn được gìn giữ và không ngừng nâng tầm, kéo theo cả sự phát triển của nghệ thuật thưởng trà, nghệ thuật pha trà và trà cụ.

Trong văn hóa trà đạo, việc pha và thưởng trà là một nghệ thuật. Bộ pha trà đạo giúp việc này trở nên chuyên nghiệp, bài bản hơn. Bộ trà cụ có khả năng kiểm soát chất nước và độ sôi một cách kỹ càng. Bạn sẽ cảm nhận được rõ hương và vị của trà một cách trọn vẹn và ý nghĩa hơn rất nhiều. Từ đó đánh bật cảm xúc của chính người pha và cả người thưởng trà.

Giữa nghệ thuật thưởng trà và dụng cụ pha trà có một mối liên hệ vô cùng mật thiết. Bởi khi đã tìm hiểu về thưởng trà thì không thể không cân nhắc đến trà cụ. Dụng cụ pha trà tốt góp phần tạo nên hương vị trọn vẹn cho ấm trà.

Việc thưởng trà khác với uống trà thông thường, từ việc dễ thấy nhất là sử dụng ấm pha với kích thước nhỏ hơn và thời gian hãm trà cũng ngắn hơn. Chọn dụng cụ pha trà tốt, thì ta mới có thể pha ra được một bình trà mang hương vị thực sự là ngon nhất và đáng thưởng thức nhất. Đó là những lý do cần phải có bộ dụng cụ pha trà đạo dành cho việc thưởng trà.

Trong giới trà đạo, trà cụ rất đa dạng và phong phú mang tính kế thừa văn hóa lâu đời. Trà cụ ngày càng đa dạng hơn, thanh tao và mỹ nghệ hơn.

Một bộ dụng cụ uống trà cơ bản cần phải có gồm: ấm trà, chén tống, chén quân, khay trà, hũ đựng trà, thuyền trà và bộ dụng cụ lấy trà.

Ấm trà: Đây là dụng cụ pha trà đạo không thể thiếu và được lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Dung tích của ấm cần tương thích với số người thưởng trà. Để tránh tình trạng thiếu hoặc dư khiến nước trà nguội.

Nếu nói về ấm trà thì không thể không nhắc đến ấm tử sa, loại ấm được đông đảo người yêu trà sưu tầm và sử dụng hằng ngày. Một trong những công dụng của ấm tử sa là làm thay đổi hương vị trà theo chiều hướng tốt hơn.

Ấm tử sa làm tôn thêm hương vị trà, bởi đặc tính thẩm thấu, sử dụng để pha trà sau một thời gian sẽ tích tụ hương vị trà vào thân ấm.

Chén trà: Chén, ly trà thường có cùng chất liệu, màu sắc với ấm để tạo nên sự đồng bộ. Bên cạnh đó, chén hoặc ly trà còn được lựa chọn phù hợp với từng loại trà, từng mùa tại thời điểm thưởng thức. Đôi khi việc lựa chọn chén hoặc ly trà còn tùy thuộc vào cảm xúc của người thưởng trà.

Chén trà An Thổ Túc có 3 dáng chén chính: Chén vành, chén khum và chén vuông. Tùy sở thích mỗi người mà lựa chọn loại chén thích hợp.

Tống trà: Hay còn được gọi là chén tống hoặc chén tướng. Đây là một dụng cụ pha trà đạo tối cần thiết với 4 công dụng: giúp trà được trộn đều, lọc được cặn trà, giảm nhiệt độ của nước trà và giảm nhiệt độ của nước khi pha trà. Chén tống thường được chọn loại bằng thủy tinh hoặc sành để dễ dàng quan sát màu nước.

Tống trà có nhiều kích thước và hình dáng khác nhau, có thể trang trí hoa văn và để trơn.

Hũ đựng trà: Một số người cầu kỳ thường thích chọn hũ đựng trà bằng đất nung. Một số khác thường chọn hũ đựng đơn giản bằng nhôm, thủy tinh. Dù được làm bằng chất liệu gì thì hũ đựng trà phải đảm bảo kín hơn và hạn chế được ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Điều này giúp giữ được chất lượng và hương vị trà tốt nhất.

Thuyền trà: Hay kháo trà thực chất là một chiếc bát có kích thước vừa phải được sử dụng để đựng nước sôi vệ sinh và làm nóng các dụng cụ trước khi pha trà. Dụng cụ này còn dùng để chứa nước tráng trà và bã trà sau khi dùng xong. Nếu khay trà có ngăn chứa nước bên dưới thì kháo trà thường không cần dùng.

Khay trà: Là vật dụng góp phần trong thú vui trà đạo. Vật dụng này được sử dụng để đựng ấm chén và tránh nước trà dây ra chỗ ngồi. Tùy sở thích và phong cách của mỗi người, khay trà được chọn có kiểu dáng cầu kỳ hoặc đơn giản.

Chúng ta có thể sử dụng khay bằng gỗ hay bằng sành tùy và sở thích của mỗi người.

Bộ dụng cụ lấy trà: Bộ dụng cụ gắp được sử dụng trong pha trà đạo thường gồm một cây xúc trà, một que gắp chén, một que nhỏ để đưa trà khô vào ấm và một que thông vòi.

Bộ trà cụ bên cạnh những công dụng riêng của từng loại dụng cụ, còn góp phần làm nên quy trình pha trà, thưởng trà đầy đủ và tinh tế. Sử dụng trà cụ giúp cho các thao tác pha trà trở nên dễ dàng hơn và mang tính nghệ thuật cao.

Thư Trà/ KTDU

Từ khóa: