Sự kiện hot
4 năm trước

Các nước Đông Nam Á tăng cường các biện pháp đối phó với dịch COVID-19

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan trên thế giới, các nước Đông Nam Á đều đang đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân.

Người dân thành phố Manila xếp hàng mua khẩu trang. (Ảnh: AP)

Ngày 14/3, giới chức thủ đô Manila của Philippines thông báo, nhà chức trách sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm tại khu vực này từ ngày 15/3, như một biện pháp cách ly cộng đồng nhằm khống chế dịch bệnh COVID-19. Tính đến sáng 14/3, Philippines đã ghi nhận 6 ca tử vong và tổng cộng 64 ca mắc bệnh COVID-19.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, chính phủ nước này vừa thông báo đóng cửa tạm thời các trường học (bao gồm cả trường công và trường tư) ở thủ đô Phnom Penh và thành phố Siem Reap để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Quyết định này chính thức có hiệu lực từ ngày 14/3 cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, chính phủ Campuchia đã tạm thời đóng cửa Trường Quốc tế Canada (CIS) ở Đảo Koh Pich (Phnom Penh) và cách ly theo dõi sức khỏe của giáo viên cũng như học sinh trong 14 ngày, sau khi một nhân viên người Canada làm việc tại đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Cho tới nay, Campuchia ghi nhận 7 ca mắc COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, Tổng thống nước này Joko Widodo vừa quyết định thành lực lập một nhóm phản ứng nhanh nhằm điều phối các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Nhóm phản ứng nhanh trên do Giám đốc Cơ quan Ứng phó thiên tai Quốc gia (BNPB) Doni Monardo đứng đầu, với thành viên đến từ Bộ Y tế, Quân đội Indonesia (TNI) và lực lượng Cảnh sát Quốc gia.

Nhóm phản ứng sẽ được giao nhiệm vụ theo dấu các trường hợp mắc bệnh, chịu trách nhiệm theo dõi việc giám sát và cách ly các trưởng hợp bệnh nghi ngờ, đồng thời phối hợp với các bên liên quan triển khai công tác phòng chống dịch hiệu quả.

Chính phủ Indonesia cũng đã chỉ định tổng cộng 359 bệnh viện trên khắp cả nước tham gia chữa trị cho các bệnh nhân mắc bệnh COVID-19. Tổng thống Joko Widodo cho biết ngoài 132 bệnh viện đã được chỉ định trước đó, Chính phủ Indonesia đã lựa chọn thêm 109 bệnh viện của quân đội, 53 bệnh viện của cảnh sát, và 65 bệnh viện của các doanh nghiệp nhà nước.

Tính đến hết ngày 13/3, Indonesia đã ghi nhận 69 ca nhiễm COVID-19, tăng gấp 2 lần so với một ngày trước đó. Số ca tử vong cũng tăng vọt lên 4 người, trong đó có một phụ nữ người Anh.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 14/3, Chính phủ Singapore đã đưa ra thêm nhiều biện pháp nghiêm ngặt hơn nhằm kiềm chế sự lây lan COVID-19. Theo đó, các du khách đến từ Italy, Pháp, Tây Ban Nha và Đức hoặc từng thăm những nước này trong thời gian gần đây sẽ không được nhập cảnh hay quá cảnh ở Singapore.

Công dân Singapore được khuyến cáo hủy bỏ những chuyến đi không cần thiết đến 4 nước châu Âu này. Công dân từng đến các nước này sẽ bị cách ly tại nhà 14 ngày sau khi họ trở về. Ngoài ra, Chính phủ Singapore cũng hủy tất cả các sự kiện thể thao, văn hóa, vui chơi giải trí có sự tham gia của 250 người trở lên, tăng cường các biện pháp giảm tiếp xúc ở nơi làm việc và nơi công cộng.

Singapore cấm tổ chức các sự kiện đông người. (Ảnh: AP)

Theo Vietnamplus

Từ khóa: