Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Các tỷ phú Việt: Những kỳ tích trong năm 2020

Dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến toàn bộ nền kinh tế trong năm 2020, nhưng các tỷ phú Việt đã biết biến cuộc khủng hoảng này thành cơ hội để giúp khối tài sản mà họ sở hữu ngày càng lớn hơn, bên cạnh đó còn tạo nên nhiều dấu ấn đậm nét với các giải thưởng cũng như thương vụ đình đám.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng với Quỹ VinFuture

Tập đoàn Vingroup mới đây đã công bố ra mắt Quỹ VinFuture. Đây là Quỹ được thành lập để tổ chức Giải thưởng khoa học và công nghệ quốc tế đầu tiên do người Việt Nam khởi xướng và là một trong những giải thưởng thường niên có giá trị lớn nhất thế giới.

Người sáng lập Giải thưởng VinFuture là ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và phu nhân là bà Phạm Thu Hương với số tiền cam kết ban đầu là 2.000 tỷ đồng và sẽ được tiếp tục bổ sung trong tương lai để đảm bảo việc hoạt động lâu dài cho quỹ.

Sứ mệnh của Giải thưởng là “tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người trên Trái Đất bằng việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ”.

Vì vậy, Giải thưởng VinFuture tôn vinh những trí tuệ xuất sắc không phân biệt quốc gia, giới tính, lứa tuổi - tác giả của các nghiên cứu khoa học, các phát minh, sáng chế đổi mới công nghệ nhằm giải quyết những thách thức chung của nhân loại như: Nâng cao sức khỏe và chất lượng sống, xóa nghèo, chấm dứt nạn đói, tạo cơ hội cho mọi người được hưởng thụ nền giáo dục tiến bộ, nước sạch, năng lượng tái tạo, bình đẳng, công bằng, sản xuất và thương mại có trách nhiệm, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Giải thưởng VinFuture sẽ bắt đầu nhận đề cử cho mùa trao giải đầu tiên từ tháng 1 đến tháng 6/2021. Danh sách những người đạt giải thưởng VinFuture sẽ được công bố vào tháng 12/2021. Lễ trao giải chính thức sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 1/2022.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo lọt TOP 100 người thay đổi kinh tế khu vực Châu Á

Tháng 9/2020, Bussiness Insider đã công bố top 300 gương mặt làm thay đổi kinh tế của 3 khu vực trên thế giới là Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ. Trong đó, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet Air, là nhân vật duy nhất tại Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng 100 người thay đổi kinh tế khu vực Châu Á.

Cụ thể, tỷ phú Phương Thảo được vinh danh hạng mục Chuỗi cung ứng, bên cạnh các nhân vật nổi bật như bà Tan Hooi Ling - Đồng sáng lập Grab, ông Tony Fernandes - CEO Air Aisa hay ông Lee Seow Hiang - CEO sân bay Changi, Singapore.

Bussiness Insider đánh giá bà Thảo là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam và là người có khả năng “làm những điều khác biệt”.

Bà Thảo là người sáng lập hãng hàng không chi phí thấp Vietjet vào năm 2011 và đã từng bước xây dựng Vietjet dần lớn mạnh, trở thành hãng hàng không nổi tiếng trong khu vực. Sự ra đời của Vietjet Air đã tạo nên một cú hích kích cầu cho nhu cầu đi lại bằng hàng không tại Việt Nam, vốn trước đây được coi là chỉ dành cho người giàu. Vietjet hiện có đường bay đến hầu khắp các tỉnh, thành tại Việt Nam cũng như các nước trong khu vực châu Á.

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển với hợp đồng nhập khẩu nông sản trị giá 115 triệu USD

Vào giai đoạn cao điểm chống đại dịch COVID-19, thông qua phương thức làm việc trực tuyến, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã tiến hành ký kết hợp đồng nhập khẩu nông sản với đối tác Hoa Kỳ.

Đáng chú ý toàn bộ thương vụ này được thực hiện với hình thức trực tuyến và đối tác Hoa Kỳ đánh giá cao tiềm lực tài chính, khả năng quản trị, hệ sinh thái đa dạng cùng với kinh nghiệm xuất nhập khẩu trong lĩnh vực nông nghiệp của T&T Group (như vực dậy thành Công ty thủy sản Bình An Bianfisco, ký hợp đồng thu mua điều thô lớn nhất lịch sử ngành điều thế giới…). Tổng trị giá hợp đồng 115 triệu USD, trong đó 48.000 tấn DDGS (bã rượu khô) trị giá 13 triệu USD được đối tác Marquis Energy Global chuyển ngay về Việt Nam trong tháng 4/2020 thể hiện rõ nhất sự tin tưởng nêu trên.

Bên cạnh đó, vào tháng 10/2020, ông Đỗ Quang Hiển được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. Huân chương Lao động hạng Nhất được trao tặng lần này là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước dành cho doanh nhân Đỗ Quang Hiển về những thành tích xuất sắc của ông trong sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Tập đoàn T&T Group dưới sự dẫn dắt của ông Đỗ Quang Hiển đã trở thành một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam, hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực, vốn điều lệ đạt 15.000 tỷ đồng với hệ thống trên 80.000 cán bộ nhân viên làm việc cả trong nước và nước ngoài. Tập đoàn T&T Group có thế mạnh và đã ghi dấu ấn trong 7 lĩnh vực kinh doanh chính bao gồm: Tài chính & Đầu tư; Bất động sản; Công thương; Nông nghiệp, Lâm nghiệp & Thủy sản; Hạ tầng giao thông, cảng biển & Logistic; Năng lượng và Môi trường; Y tế, Giáo dục và Thể thao.

Ông Nguyễn Đăng Quang với TOP 10 công ty có thương vụ đầu tư và M&A tiêu biểu

Tập đoàn Masan đã đứng đầu danh sách 10 công ty có thương vụ đầu tư và M&A tiêu biểu năm 2019 - 2020. Danh sách thương vụ tiêu biểu này giúp các doanh nghiệp, giới đầu tư đánh giá và nhìn lại sự phát triển về quy mô và tính chất của hoạt động mua bán - sáp nhập tại Việt Nam trong năm qua.

Năm 2019 - 2020, vượt qua những khó khăn của đại dịch COVID-19, Masan đã thực hiện liên tiếp nhiều thương vụ M&A với các doanh nghiệp trong và ngoài nước có thể kể đến như: Ngày 03/12/2019, Tập đoàn Masan và Vingroup đã thỏa thuận sáp nhập Công ty VinCommerce, VinEco và Masan Consumer Holdings để thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng - Bán lẻ có sức cạnh tranh vượt trội và quy mô hàng đầu Việt Nam; Tháng 2/2020, Masan HPC - một công ty thành viên do Masan sở hữu 100% vốn - đã mua thành công 52% cổ phần của Công ty Cổ phần Bột giặt Net (NETCO), chính thức “lấn sân” mảng Chăm sóc cá nhân & gia đình - thị trường có giá trị khoảng 3,1 tỷ USD; tháng 6/2020 Masan High-Tech Materials (MHT) đã công bố hoàn tất giao dịch mua lại nền tảng kinh doanh vonfram của H.C. Starck.

Tỷ phú Trần Bá Dương với giải thưởng ‘Doanh nhân xuất sắc ASEAN’

Chủ tịch Hội đồng Quản trị THACO - ông Trần Bá Dương là người được Công ty EY (Ernst & Young) chọn để trao giải thưởng danh dự ‘Doanh nhân xuất sắc ASEAN 2020’ (ASEAN Entrepreneurial Excellence Award 2020) từ Singapore vào ngày 11/2020.

Được biết năm 2020, Công ty EY chọn trao chỉ hai giải thưởng danh dự trong khu vực ASEAN gồm cá nhân ông Trần Bá Dương và Tập đoàn Hong Leong của Malaysia (giải tập thể). EY cho biết giải danh dự của công ty nhằm mục đích vinh danh các doanh nghiệp ASEAN có nhiều đóng góp vào kinh tế và cộng đồng trong khu vực.

Ông Max Loh - Tổng Giám đốc Ernst & Young khu vực Asean nhận định, quá trình xây dựng, phát triển công ty và những thành công trên thương trường của ông Trần Bá Dương là tấm gương tạo nhiều cảm hứng. Bên cạnh đó là nhiều động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội đáng trân trọng như tạo ra việc làm và đóng góp lớn cho cộng đồng. Ngoài việc tài trợ cho các hoạt động xã hội, cấp học bổng cho các đối tượng khó khăn và hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng trong nước, năm 2020 THACO cũng đã hỗ trợ tài chính lẫn thiết bị y tế để chung tay trong cuộc chiến chống COVID-19.

Minh Minh
Theo KTDU

Từ khóa: