Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Cách phân biệt khẩu trang y tế thật, giả

Đeo khẩu trang được xem là một biện pháp để hạn chế tối đa việc lây lan virus đăc biệt trong thời điểm dịch bệnh hiện nay. Dưới đây là cách phân biệt đơn giản giúp người tiêu dùng hiểu rõ và tránh mua phải khẩu trang rởm.

Tác hại khẩu trang kém chất lượng

Sử dụng khẩu trang kém có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, nặng hơn nữa là gây viêm phổi, không có tác dụng hạn chế hay phòng tránh virus Covid-19.

Bụi, bụi mịn, khói, mùi độc hại, giọt bắn chưa vi khuẩn, vius… đều có thể xâm nhập vào đường thở, dễ gây ra các bệnh về phổi. Đeo khẩu trang đạt chất lượng có tác dụng ngăn ngừa và phòng tránh những tác hại này.

Đeo khẩu trang đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng

Đeo khẩu trang đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng

Khẩu trang kém chất lượng (Khẩu trang rởm) thường sử dụng những vật liệu vải kém chất lượng thì những hạt bụi từ vải kém chất lượng, bong rởm xâm nhập vào đường thở sẽ gây nên nhiều bệnh hô hấp nguy hại.

Khi gặp thời tiết lạnh, độ ẩm thấp lại càng tác hại. Gây ra các bệnh về hô hấp, viêm phổi. Hơn nữa khẩu trang có chất lượng kém không có tác dụng ngăn ngừa hoặc phòng tránh virus covid- 19.

Khẩu trang chất lượng kém còn gây dị ứng mẩn đỏ các vùng da mềm như vùng mũi, miệng.

Lớp giữa của khẩu trang thật luôn dai, khó xé, không tan trong nước

Lớp giữa của khẩu trang thật luôn dai, khó xé, không tan trong nước

Có nhiều loại khẩu trang bày bán ở các vỉa hè được may từ những loại vải mốc meo, mút phế liệu và chưa được xử lý giặt tẩy, thậm chí được làm từ giấy vệ sinh kém chất lượng chứa vô số vi khuẩn vừa không ngăn ngừa được vi khuẩn mà còn gây dị ứng da, mẫn đỏ, ngứa khi sử dụng.

Một số cách phân biệt khẩu trang đúng tiêu chuẩn và khẩu trang kém chất lượng

- Hình thức: Chọn Thương hiệu sản xuất có tên tuổi, uy tín. Kiểm tra bên ngoài vỏ hộp: Khi khẩu trang còn nguyên hộp, người sử dụng nên xem các thông tin được in trên vỏ hộp. Nếu các thông số được in đầy đủ (tên nhà sản xuất, nhà phân phối, mã số mã vạch, số lô, ngày sản xuất, đặc biệt là số công bố tiêu chuẩn trang thiết bị y tế), đây mới là khẩu trang y tế.

Ngoài ra khẩu trang đạt chất lượng quốc tế sẽ có them thông tin về các tiêu chuẩn quốc tế dành cho khẩu trang y tế như EN14683, ASTM F 2100.

- Chất liệu: Vải may khẩu trang giả thường được trộn thêm bột đá nên khi sờ, bề mặt khẩu trang sẽ thô ráp, không mềm mịn. Khẩu trang thật có độ dày nhất định. Bạn có thể ngâm khẩu trang trong nước để kiểm tra tính chống nước. Hãy ngâm trực tiếp khẩu trang trong nước. Nếu là khẩu trang thật, khẩu trang sẽ không bị thấm nước, ngược lại, khẩu trang giả sẽ bị thấm nước ngay.

Cắt khẩu trang y tế chất lượng ra, bên trong có màng lọc. Màng lọc này mềm, mịn, dày. Bên trong sẽ có lớp vải lọc kháng khuẩn, lớp vải này có màu sắc và cấu tạo khác so với các lớp lọc còn lại.

Đối với hàng giả, bên trong không có lớp vải lọc kháng khuẩn, các lớp bên trong giống hệt lớp bên ngoài hoặc lớp bên trong làm bằng giấy thông thường sẽ không có tác dụng lọc bụi mịn và các giọt bắn chứa vi khuẩn vi rút.

Phân biệt lớp lọc bên trong là vải lọc kháng khuẩn hay giấy thông thường: Khi nhúng nước thì vải lọc kháng khuẩn không thấm nước do đó không bị mủn và tan ra. Còn với khẩu trang không đạt chuẩn, bên trong không có màng lọc, chỉ có các lớp vải không dệt, hoặc màng lọc là một lớp giấy thông thường, khi thả vào nước sẽ bị mủn ra. Do đó, hiệu suất lọc bụi, chống vi khuẩn của loại khẩu trang này sẽ không đảm bảo.

- Giá: Khẩu trang y tế dao động từ 50.000 - 200.000đ/ hộp. Các sản phẩm có giá từ 20.000 - 30.000 đồng/hộp chắc chắn sẽ không đảm bảo về chất lượng.

Để tránh mua nhầm khẩu trang giả, tuyệt đối không nên mua khẩu trang được bày bán tràn lan ngoài lề đường, vỉa hè... nên kiểm tra rõ thông tin được in trên bao bì sản phẩm như nơi sản xuất, thời hạn sử dụng, mã vạch. Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra khẩu trang bên trong có còn nguyên vẹn, sạch sẽ hay không để chắc chắn khẩu trang bạn mua là hàng thật và chất lượng.

Người tiêu dùng có thể tham khảo tại link để có thêm kinh nghiệm phân biệt khẩu trang thật, giả

https://www.youtube.com/watch?v=9VGQMMzzN-o&feature=youtu.be

Hoàng Nhung

Theo KTDU

Từ khóa: