Trà là thức uống phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Uống trà không chỉ là đồ uống thông thường mà còn là văn hóa, môn nghệ thuật tinh thần. Trà đặc biệt như vậy, mang một nét đặc sắc riêng, được coi như là một sản vật, lại đang bị đầu độc và vấy bẩn.
Hiện này, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối, gây bức xúc trong xã hội. Trà cũng không tránh khỏi cơn bão thực phẩm bẩn ấy, vì độ phổ biển của thức uống này. Trà không chỉ là một thức uống giải khát, mà nó còn đem lại rất nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe như khả năng chống ung thư, làm chậm quá trình lão hóa, hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da. Trà còn là thức uống tinh thần của người Việt, giúp con người tỉnh táo, tịnh tâm.
Một thức quà quý giá của tự nhiên, mang trong mình một nét thanh cao và mộc mạc lại đang bị những người xấu cố ý làm bẩn, chất lượng chỉ bẳng một phần, bán ra trên thị trường nhằm thu lợi bất chính, bởi vì muốn làm ra trà bẩn thì chỉ cần rất ít nguồn nguyên liệu mà thành phẩm đầu ra thì rất tương tự, có khi còn nhiều hơn. Trà bẩn mang hương vị không được thơm ngon giống như trà sạch, mà còn mang tới nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe, như ngộ độc, suy nhược, hủy hoại các cơ quan chức năng trong cơ thể.
Để tránh không bị dùng phải trà bẩn, có rất nhiều cách để nhận biết để tránh phải sử dụng sản phẩm kém chất lượng này. Đơn giản là nhìn vào màu sắc chất lượng của trà, trà sạch có màu xanh trong hoặc xanh vàng, trà bẩn sẽ có màu xanh ngắt hoặc xanh đục. Tinh tế là sẽ quan sát về hình thức của trà, cánh trà bẩn sẽ có màu sắc hơi vàng, nâu xỉn và gẫy vụn nhiều. Nhận biết qua mùi hương, trà bẩn thường có mùi quá nồng và hương vị sẽ ngai ngái với ngọt lợ.
Trà đã trở thành một nét văn hóa trà Việt, có ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa và đời sống. Trà bẩn như một vết mực vấy lên tấm khăn trắng như trà sạch, để bảo vệ được tấm khăn đó cũng như sức khỏe của mọi người thì phải lưu ý đến những dấu hiệu cũng như sự khác thường của chén trà mà mọi người cầm trên tay, khi đã có những hiểu biết như vậy, mọi người sẽ dễ dàng phân biệt và nói không với trà bẩn.
Hải Long
Theo Kinh tế và Đồ uống