Gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại bánh Trung thu được quảng cáo nhập khẩu từ Đài Loan, Hồng Kông với giá bán rất rẻ. Việc bánh ngoại giá rẻ bày bán tràn lan khiến không ít người tỏ ra nghi ngờ về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của sản phẩm này.
Còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Trung thu, nên trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều quầy bán bánh. Bên cạnh các loại bánh truyền thống của các thương hiệu quên thuộc thì năm nay có thêm gương mặt mới là bánh trung thu nhân trứng tan chảy có xuất xứ Trung Quốc.
Dù mới xuất hiện nhưng loại bánh này đã gây sốt đặc biệt trên các trang bán hàng online, do có bao bì bắt mắt, được quảng cáo là hàng ngon, đảm bảo chất lượng nên rất nhiều người tìm mua. Theo quan sát, loại bánh trung thu này của Trung Quốc có lớp ngoài là vỏ giòn, tiếp đến là lớp mochi dẻo, rồi đến nhân custard và cuối cùng là nhân trứng chảy đậm vị. Không chỉ được quảng cáo là dòng bánh thơm ngon, nổi tiếng mà bánh còn được đóng vào hộp khá sang trọng in chữ Trung Quốc khá bắt mắt và có giá khá mắc, trên dưới 1 triệu đồng/hộp/6 cái. Tuy nhiên, điều đáng nói là trên thị trường cũng xuất hiện nhiều cơ sở bán bánh này nhưng theo cân với giá siêu rẻ chỉ 2 nghìn đồng/ chiếc. Mặc dù có mức giá rẻ và được ưa chuộng song cũng không ít khách hàng bán tin, bán nghi về loại bánh này, đặc biệt là về xuất xứ và hạn sử dụng của bánh lên tới 4-6 tháng theo lời quảng cáo của tiểu thương. Ngoài ra không còn thông tin gì khác như bảng thành phần, thương hiệu bánh,… Nói chung về nguồn gốc xuất xứ vẫn còn là dấu hỏi đối với người tiêu dùng.
Theo nhận định của những người sản xuất bánh trung thu thì với giá bán như thế, người tiêu dùng nên thận trọng bởi rất khó khẳng định đảm bảo chất lượng, nhất là khi chi phí vận tải, chi phí nhân công hiện khá cao. Khảo sát thị trường, hiện tại, mức giá "mềm" nhất của các loại bánh truyền thống cũng đã dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/chiếc.
Trước tình trạng những năm gần đây, bánh trung thu từ Trung Quốc vào Việt Nam được bán với giá rất rẻ, nên từ đầu tháng 8/2019, Tổng cục Quản lý Thị trường (QLTT) đã yêu cầu các Cục QLTT các tỉnh, thành tăng cường kiểm tra thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2019. Nhất là việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh trung thu để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.
Mới đây, đội QLTT số 13 phối hợp với Đội 6 (PC05) đã phát hiện, thu giữ 4.440 bánh trung thu trứng chảy mang nhãn mác Trung Quốc tại điểm tập kết hàng hóa ở Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội). Còn trước đó, vào ngày 13/8, Đội QLTT số 17 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Hà Nội kiểm tra cửa hàng bánh Trung thu tại ngõ 84 đường Kim Ngưu đã phát hiện 10.000 bánh Trung thu nhập lậu từ Trung Quốc. Chủ cơ sở khai nhận số bánh này được phân phối cho những người bán hàng trên mạng xã hội thông qua tài khoản Facebook. Theo cơ quan chức năng, đa số những loại bánh này được nhập lậu từ Trung Quốc đi theo đường tiểu ngạch ở Lào Cai, nên giá nhập chỉ rẻ bằng 1/3 giá rao bán trên thị trường. Vì chưa có cơ quan chức năng kiểm định chất lượng nên chưa khẳng định loại bánh này có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.
Theo các chuyên gia trong lĩnh vực ATTP, để sản xuất ra một chiếc bánh nướng, bánh dẻo... phải trải qua rất nhiều quy trình, trong đó có quy trình về vệ sinh. Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xưởng..., là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển. Nếu giá bánh mà rẻ thì quy trình này phải thay đổi, cắt bớt quy trình, có thể quy trình vệ sinh không cần kiểm tra. Những loại bánh giá rẻ này thường không đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, để có một mùa trung thu an toàn, các cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng cần tránh mua các loại bánh trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo vệ sinh an toàn, thực phẩm nhất. Người tiêu dùng chỉ nên mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn, mác, điều kiện bảo quản, kinh doanh thực phẩm. Đối với các loại bánh trung thu nhập ngoại nếu không có nhãn phụ bằng tiếng Việt được coi là không rõ nguồn gốc, xuất xứ, người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua.
Các chuyên gia cũng lưu ý người tiêu dùng nên chọn và ăn bánh đạt các tiêu chí cảm quan như mặt vàng đều, da bánh mỏng, nhân khi cắt ra không bị rớt. Đặc biệt, nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh với đầy đủ thông tin ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, để nếu có vấn đề gì về chất lượng thì có thể khiếu nại và được can thiệp.
Bảo An
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng