Sự kiện hot
2 năm trước

Cập nhật HPG: Mảng thép cán nóng tiếp tục duy trì mức sinh lời cao trong quý III

Theo VDSC, mảng thép cán nóng (HRC) giữ vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh hiện tại của HPG khi công ty đang hưởng lợi từ xu hướng tăng giá HRC và nhu cầu mạnh mẽ của các nhà xuất khẩu tôn mạ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong báo cáo cập nhật đối với ngành nguyên liệu, chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã có phân tích về kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG). Theo VDSC, trong quý III/2021, biên lợi nhuận gộp của mảng này có thể duy trì ổn định ở mức cao.

Triển vọng giá thép cán nóng (HRC) tốt hơn kỳ vọng của VDSC khi giá HRC giao tháng 7 đạt hơn 1.000 USD/tấn. Tuy nhiên, biên gộp mảng thép xây dựng nhiều khả năng sụt giảm trong quý 3 so với quý 2 do nhu cầu tương đối yếu tại thị trường nội địa.

VDSC dự báo LNST của công ty trong quý II đạt khoảng 10.200 tỷ đồng, và giảm về mức 8.900 tỷ đồng vào quý III. VDSC điều chỉnh dự phóng LNST năm 2021 tăng 17% từ 29.000 tỷ đồng lên 34.000 tỷ đồng. 

Với mức EPS dự phóng năm 2021 là 7.140 đồng, cổ phiếu HPG hiện đang được giao dịch ở mức PE forward là 7,2x. Với việc Khu liên hợp gang thép Dung Quất 2 đã được tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư, VDSC đang đánh giá ảnh hưởng của dự án này lên định giá của HPG.

Bên cạnh đó, VDSC cho biết sẽ cập nhật mức giá mục tiêu mới trong Báo cáo Cập nhật KQKD được xuất bản trong tháng này.

Mảng thép cuộn cán nóng duy trì khả năng sinh lời tốt trong quý III nhờ giá bán tốt và nhu cầu hạ nguồn mạnh mẽ

VDSC kỳ vọng biên lợi nhuận gộp sẽ khả quan trong quý III và quý III do công ty vẫn đang giữ giá bán cao. Báo giá của HPG cho HRC giao trong tháng 7 là hơn 1.000 USD/tấn, cho phép công ty đạt mức biên lợi nhuận gộp khoảng 38% trong quý III, tương tự mức biên gộp trong quý II.

VDSC cho rằng công ty sẽ không gặp khó khăn trong việc tiêu thụ hết sản lượng sản xuất mặc dù giá bán của công ty có xu hướng cao hơn so với một số nhà máy Trung Quốc. Điều này là do nhu cầu mạnh mẽ về HRC từ các nhà xuất khẩu tôn mạ nội địa. Các công ty tôn đang nhận được lượng đơn đặt hàng lớn từ thị trường EU và Bắc Mỹ, vốn đã cấm HRC của Trung Quốc. Để đáp ứng các yêu cầu về xuất xứ của thép nền, các nhà sản xuất tôn mạ trong nước chủ yếu sử dụng HRC từ HPG, Formosa, hoặc Ấn Độ.

Hiện tại, nguồn cung HRC của Ấn Độ suy yếu do đại dịch, khiến giá xuất khẩu tăng cao. Do đó, các nhà sản xuất tôn mạ nội địa thiếu nguồn nhập khẩu giá rẻ để đáp ứng nhu cầu từ thị trường xuất khẩu, cho phép HPG duy trì mức sản lượng và giá bán cao. VDSC kỳ vọng HPG sẽ tiêu thụ được khoảng 690.000 tấn HRC (bao gồm cả tiêu thụ nội bộ và bán ra bên ngoài) trong quý III, tăng khoảng 4,0% QoQ.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Biên lợi nhuận gộp của mảng thép xây dựng có thể giảm trong quý III do nhu cầu yếu và chi phí sản xuất tăng

Báo cáo của VDSC cũng cho biết, sản lượng thép xây dựng bán ra trong tháng 5 giảm xuống còn 320.000 tấn sau khi tăng mạnh trong tháng 3 và tháng 4. Trong đó, tỷ trọng sản lượng xuất khẩu tăng từ mức 17,0% trong 4T2021 lên 21,6% trong tháng 5. Bên cạnh lượng hàng tồn kho tích trữ lớn của các nhà bán lẻ, giá bán tăng và nhu cầu nội địa tương đối yếu là những nguyên nhân chính khiến HPG không thể duy trì sản lượng bán hàng cao như tháng 3 và tháng 4.

Công ty có thể giảm giá bán thép xây dựng trong những tháng tới nhằm duy trì mức sản lượng bán hàng, dẫn đến biên gộp nhiều khả năng giảm trong nửa cuối năm. Do mùa mưa sắp đến, nhu cầu thép từ các hoạt động xây dựng Q3 nhiều khả năng yếu hơn so với Q2. Nhằm thúc đẩy sản lượng bán hàng, công ty đã bắt đầu giảm giá bán, với mức giảm từ 500-800 đồng/kg kể từ đầu tháng 6.

Hiện tại, giá thành của các nhà sản xuất dùng lò điện vẫn cao hơn so với  HPG, công ty có thể giành thêm thị phần nhờ giảm giá bán. VDSC kỳ vọng chính sách giá này sẽ có hiệu quả, cho phép HPG duy trì sản lượng bán ra ở mức 1,04 triệu tấn trong quý 3, tương tự quý 2. Tuy nhiên, do giá quặng sắt đang trong xu hướng tăng, VDSC lo ngại biên lợi nhuận gộp của mảng này có thể giảm đáng kể trong quý III.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Như Nguyệt

Theo KTDU

Từ khóa: