Sự kiện hot
3 tuần trước

Carlsberg và Habeco: Tham vọng thâu tóm và những khó khăn bủa vây

16 năm sau thương vụ mua 17,5% cổ phần Habeco, Carlsberg vẫn chưa thể thực hiện tham vọng thâu tóm hãng bia lâu đời này. "Mối tình dang dở" này đang gặp nhiều khó khăn bủa vây bởi những rào cản về giá cả, thị phần thu hẹp, và xu hướng tiêu dùng thay đổi

Năm 2008, Carlsberg rót vốn đầu tư vào Habeco, trở thành cổ đông lớn thứ hai với kỳ vọng thâu tóm và nâng tầm thương hiệu bia Việt Nam. Tuy nhiên, sau 16 năm, tham vọng này vẫn dang dở bởi vướng mắc về giá cả và sự "lệch pha" trong chiến lược phát triển.

Giá cổ phiếu BHN lao dốc, Carlsberg "ngậm đắng nuốt cay"?

Vướng mắc lớn nhất nằm ở vấn đề giá. Carlsberg muốn mua lại cổ phần Habeco với mức giá "hợp lý", dựa trên giá trị thực của doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau khi Habeco lên sàn chứng khoán, giá cổ phiếu BHN liên tục tăng phi mã, khiến Carlsberg e ngại.

Mức giá cao ngất ngưởng của cổ phiếu BHN khiến Carlsberg chùn bước trong việc tăng sở hữu, thậm chí nắm quyền chi phối Habeco. Hiện tại, giá trị thị trường khoản đầu tư của Carlsberg giảm mạnh, chỉ còn gần 1.600 tỷ đồng so với 2.000 tỷ đồng ban đầu. Tuy "bỏ túi" hơn 600 tỷ đồng cổ tức, khoản lãi này cũng chẳng đáng là bao so với kỳ vọng ban đầu. 

Dù sở hữu thương hiệu bia lâu đời, Habeco đang dần mất đi vị thế trước sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ, đặc biệt là Heineken. Thị phần của Habeco giảm từ 18% (2016) xuống còn 8% (2022), doanh thu và lợi nhuận liên tục sụt giảm. Doanh thu và lợi nhuận cũng sụt giảm đáng kể trong những năm qua.

Xu hướng tiêu dùng thay đổi: "Cơn ác mộng" cho ngành bia?

Xu hướng hạn chế bia rượu, đặc biệt là ở giới trẻ, cùng sự lên ngôi của các thức uống không cồn là "cơn ác mộng" cho ngành bia nói chung và Habeco nói riêng. 

Việc Carlsberg đầu tư vào Habeco mang lại những lợi ích nhất định về công nghệ, quản lý, kinh nghiệm... Tuy nhiên, sự "lệch pha" trong chiến lược phát triển, cùng việc Carlsberg chưa thực sự "toàn tâm toàn ý" khiến Habeco gặp nhiều khó khăn. 

Với những khó khăn bủa vây, tương lai của thương vụ Carlsberg - Habeco vẫn còn là một ẩn số. Liệu Carlsberg sẽ tiếp tục "rót vốn" để thâu tóm Habeco hay "rút lui" khỏi thị trường Việt Nam? 

"Mối tình dang dở" giữa Carlsberg và Habeco là bài học đắt giá cho các thương vụ đầu tư nước ngoài. Để thành công, cần sự đồng điệu trong chiến lược phát triển và sự "cam kết" thực sự từ cả hai phía.

Bảo An

Theo KTDU 

Từ khóa: