Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Cen Land báo lãi gần 300 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2022

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đầy khó khăn thách thức trong quý II, hoạt động kinh doanh cốt lõi của Cen Land vẫn ghi nhận sự tăng trưởng. Doanh thu môi giới quý II đạt 587 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước và gấp 2 lần doanh thu môi giới quý I.

CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land – HoSE: CRE) công bố doanh thu thuần hợp nhất 6 tháng đạt 2.566 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế 288 tỷ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ và thực hiện 32% kế hoạch cả năm.

Theo giải trình của công ty, do tình hình thị trường bất động sản trong quý II có nhiều biến động không thuận lợi. Hầu hết các ngân hàng đều siết chặt hơn các điều kiện cho vay mua bất động sản như bổ sung các điều kiện cho vay, kiểm soát chặt về hạn mức cho vay đối với mua bất động sản và chính sách tăng cường kiểm soát thị trường trái phiếu, bất động sản. Điều này dẫn tới nhu cầu đầu tư bất động sản giảm mạnh, cùng với việc một số dự án đầu tư thứ cấp không kịp ra hàng trong quý II dẫn đến doanh thu đầu tư thứ cấp giảm kéo theo lợi nhuận giảm. 

Tuy vậy, trong bối cảnh thị trường bất động sản đầy khó khăn thách thức trong quý II, hoạt động kinh doanh cốt lõi của Cen Land vẫn ghi nhận sự tăng trưởng. Doanh thu môi giới quý II đạt 587 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước và gấp 2 lần doanh thu môi giới quý I.

Hiện, Cen Land đang là đối tác chiến lược phân phối sản phẩm cho một số chủ đầu tư bất động sản lớn như Vinhomes, Novaland với khối lượng hàng lớn từ các đại dự án trên toàn quốc, giá trị lên tới hàng trăm ngàn tỷ đồng. Điều này hứa hẹn đem lại nguồn doanh thu môi giới lớn cho Cen Land trong 6 tháng cuối năm. 

Vừa qua, đơn vị cũng đã thông báo ngày 16/8 sẽ chốt danh sách cổ đông thực hiện quyền mua cổ phiếu trong đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu và nhận cổ phiếu thưởng.

Cụ thể, Cen Land sẽ chào bán 201,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1. Giá bán là 10.000 đồng/cp. Thời gian chuyển nhượng quyền mua từ ngày 24/8 đến ngày 9/9, đăng ký mua và nộp tiền từ ngày 24/8 đến ngày 13/9. Mức giá bán trong đợt phát hành này của Cen Land bằng 45% thị giá CRE trên sàn (22.100 đồng/cp). 

Ngoài ra, đơn vị này cũng sẽ phát hành gần 60,5 triệu cổ phiếu để thưởng cho cổ đông với tỷ lệ 30%. Nguồn vốn thực hiện từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên BCTC riêng năm 2021 được kiểm toán là 604,8 tỷ đồng. Tổng giá trị theo mệnh giá của hai đợt phát hành trên là 2.620 tỷ đồng, qua đó nâng vốn điều lệ của công ty lên 4.637 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, Cen Land dự kiến dùng 500 tỷ đồng để thanh toán nợ gốc trái phiếu đáo hạn ngày 26/3/2024; 1.300 tỷ đồng nhận chuyển nhượng một phần các sản phẩm thuộc dự án khu du lịch và nhà nghỉ Xuân Thành (Hà Tĩnh) và dự án khu dân cư Khe Cát (Quảng Ninh); gần 216 tỷ còn lại để thanh khoán nợ ngân hàng (VPBank - dư nợ hơn 179,5 tỷ và BIDV - dư nợ hơn 116 tỷ đồng tại cuối năm ngoái).

Đầu năm, Cen Land đã công bố Nghị quyết HĐQT thông qua mua 246 sản phẩm thuộc dự án Khe Cát với trị giá 1.143 tỷ đồng và đầu tư 50 sản phẩm thuộc dự án khu du lịch và nhà nghỉ Xuân Thành với tổng giá trị tối thiểu gần 588 tỷ đồng. Thời gian thanh toán dự kiến vào quý II. Như vậy, tổng số tiền đầu tư các sản phẩm bất động sản thuộc hai dự án trên lên đến hơn 1.730 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành giao dịch đầu tư, Cen Land tiếp tục bán, chuyển nhượng, cho thuê, khai thác kinh doanh và thực hiện các giao dịch khác đối với các bất động sản này.

Hà Quyên
Theo KTDU

Từ khóa: