Sự kiện hot
5 tháng trước

Chân dung nhà đầu tư Tasco và Ngọc Sao Thủy vừa trúng dự án 2.400 tỷ đồng tại Thanh Hóa

Hai năm qua, doanh thu của Tasco có dấu hiệu suy giảm mạnh, trong khi đó chi phí lãi vay gia tăng khiến lợi nhuận của doanh nghiệp bị bào mòn. Đặc biệt là năm 2020, khi doanh nghiệp này báo lỗ sau thuế kỷ lục, lên tới 247 tỷ đồng... Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn được UBND tỉnh Thanh Hóa chọn làm nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất, dự án Khu dân cư và thương mại dịch vụ xã Quảng Phú (nay là phường Quảng Phú), TP. Thanh Hóa.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất, dự án Khu dân cư và thương mại dịch vụ xã Quảng Phú (nay là phường Quảng Phú), TP. Thanh Hóa. Đơn vị trúng thầu dự án là liên danh Công ty TNHH Ngọc Sao Thủy - Công ty Cổ phần Tasco.

Dự án Khu dân cư và thương mại dịch vụ xã Quảng Phú có quy mô 39,69ha, tổng mức đầu tư dự kiến 2.407 tỷ đồng, trong đó, chi phí thực hiện dự án hơn 2.256 tỷ đồng và chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 151,7 tỷ đồng. Thời hạn và tiến độ thực hiện dự án không quá 54 tháng kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực đến thời điểm các bên hoàn thành nghĩa vụ theo quy định trong hợp đồng.

Được biết, liên danh Công ty TNHH Ngọc Sao Thủy – Công ty Cổ phần Tasco là đơn vị duy nhất vượt qua vòng sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư và thương mại dịch vụ xã Quảng Phú (là nhà đầu tư duy nhất được tỉnh Thanh Hóa phê duyệt đạt yêu cầu năng lực thực hiện dự án).

Ngay sau khi xuất hiện thông tin này, nhiều luồng ý kiến không khỏi tò mò về sức khỏe của liên danh được chọn mặt gửi vàng khi trúng dự án khủng tại Thanh Hóa.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Ngọc Sao Thuỷ được thành lập tháng 4/2019, đăng ký ngành nghề hoạt động chính là kinh doanh bất động sản. Doanh nghiệp địa phương này có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, gồm hai cổ đông sáng lập có cùng địa chỉ thường trú là bà Tống Thị Lan (70%) và ông Phạm Ngọc Sáng (30%). Nữ doanh nhân sinh năm 1964 cũng là Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật của Ngọc Sao Thuỷ.

Bộ đôi doanh nhân Tống Thị Lan và Phạm Ngọc Sáng khá có tiếng trong lĩnh vực khai khoáng ở khu vực Thanh Hoá - Nghệ An với Công ty TNHH Ngọc Sáng được thành lập năm 2006.

Sau giai đoạn nhiều năm phát triển, hệ sinh thái kinh doanh của hai doanh nhân này đã được mở rộng lên cả chục đơn vị thành viên, trong đó ở lĩnh vực khoáng sản có Công ty TNHH XD Khai thác Khoáng sản Thiên Phú, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Khoáng sản Phong Thuỷ.

Ngoài ra còn có các doanh nghiệp khác như CTCP Đầu tư và Phát triển Thương mại Chúc Ngọc Linh, Công ty TNHH TM Thuận Lợi, CTCP TM Ngọc Hồng PT, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Thuận Lợi. Cách đây ít ngày, nhóm nhà đầu tư Tống Thị Lan cũng đã mua lại Công ty TNHH Kiến trúc Nội thất T&H Concept từ ông Đặng Quốc Thắng.

Kết quả kinh doanh của Tasco có dấu hiệu giảm sút trong 4 năm gần đây
Kết quả kinh doanh của Tasco có dấu hiệu giảm sút trong 4 năm gần đây

Công ty Cổ phần Tasco (HNX: HUT) hiện đang là một trong những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư dự án BOT. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn sở hữu hàng loạt các dự án bất động sản khủng như: Dự án Foresa Villa (khu nhà ở sinh thái Xuân Phương rộng 38ha), dự án văn phòng cho thuê và chung cư cao cấp 48 Trần Duy Hưng, dự án đầu tư xây dựng nhà ở South Building – Pháp Vân, dự án Xuân Phương Residence, dự án nhà ở cho CBVN Bộ Ngoại giao….

Dù sở hữu khối tài sản lớn lên tới 9.843 tỷ đồng (tính đến 30/9/2021), nhưng hầu hết được tài trợ chủ yếu bằng nợ vay khi ghi nhận tổng nợ phải trả lên đến 7.028 tỷ đồng chiếm 71% tổng tài sản. Hai năm qua, doanh thu của Tasco có dấu hiệu suy giảm mạnh, trong khi đó chi phí lãi vay gia tăng khiến lợi nhuận của doanh nghiệp bị bào mòn. Đặc biệt là năm 2020, khi doanh nghiệp này báo lỗ sau thuế kỷ lục, lên tới 247 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2021 đến nay, doanh thu của TASCO có phần cải thiện ghi nhận 626 tỷ đồng gấp 5 lần con số đầu năm. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán tăng mạnh kèm theo đó là chi phí lãi vay ghi nhận 231 tỷ đồng. Kết quả, doanh nghiệp báo lỗ sau thuế 147 tỷ đồng.

Tính đến cuối quý III/2021, tổng nợ vay dài hạn và ngắn hạn là 7.028 tỷ đồng, chiếm 71,4% tổng nguồn vốn của doanh nghiệp. Trong khi đó, tỷ lệ sử dụng vốn chủ sở hữu thường xuyên ở mức thấp, khoảng 29%.

Mới đây, Tasco vừa thông qua Nghị quyết chủ trương chuyển nhượng cổ phần/vốn góp tại các công ty con/công ty liên kết thuộc các lĩnh vực hoạt động cần tái cấu trúc với giá trị thoái vốn tối thiểu là 600 tỷ đồng. Riêng đối với lĩnh vực năng lượng, HUT sẽ tìm kiếm đối tác hợp tác để triển khai.

Danh sách các đơn vị HUT sẽ thoái sạch vốn là 3 Công ty con (Tasco Thành Công, Tasco Nam Định, An Nhiên Foods) và 4 công ty liên doanh, liên kết (Bất động sản Thái An, Tasco Thăng Long, D-Tech và Tổng Công ty Thăng Long).

Theo BCTC hợp nhất quý 3/2021, HUT đang sở hữu 12 công ty con và 5 công ty liên doanh, liên kết. Như vậy, nếu thương vụ thành công, HUT chỉ còn sở hữu 9 Công ty con và 1 Công ty liên kết.

Trước thông tin Tasco liên danh với Ngọc Sao Thủy làm chủ đầu tư dự án với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng tại Thanh Hóa đang được dư luận quan tâm. Với một Tasco có thâm niên hoạt động lâu năm trong lĩnh vực BOT đang cho thấy một bức tranh tài chính không thật sự “khỏe mạnh” lại kết hợp với một doanh nghiệp non trẻ là Ngọc Sao Thủy. Liệu dự án Khu dân cư và thương mại dịch vụ xã Quảng Phú có đạt được nhiều mong đợi đề ra?

Hồ Quân
Theo KTDU

Từ khóa: