Chè trôi nước trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của người Việt thể hiện cầu mong mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy…
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Nguyên liệu phần nhân: 150gr đậu xanh không vỏ; 80gr đường; một ít dừa bào; 1 chút xíu muối; 1/2 muỗng cà phê tinh dầu hoa bưởi hay vani
- Nguyên liệu phần bột: 170gr bột nếp; 100gr gấc tươi; 50ml nước ấm.
- Nước đường: 1 miếng gừng thái lát; 250gr đường nâu; 1 lít nước.
Bước 1: Đậu xanh ngâm 3 tiếng hay qua đêm, sau đó vo sạch, cho vào nồi cùng với khoảng 700ml nước cùng muối, bắc lên bếp nấu lửa vừa cho đến khi đậu xanh mềm, nước hơi cạn thì tắt bếp. Xay nhuyễn phần đậu này.
PHẦN 2: CÁCH LÀM CHÈ TRÔI GẤC
Bước 2: Cho hỗn hợp đậu xanh vào chảo cùng đường + nước hoa bưởi/vani, bắc lên bếp sên lửa hơi thấp. Trong thời gian sên thỉnh thoảng đảo cho nhân không bị cháy. Khi nhân hơi sánh quyện thành 1 khối dẻo thì cho dừa non vào đảo đều tắt bếp, để hơi nguội trước khi vo viên.
Bước 3: Gấc và nước ấm cho vào tô trộn đều, lược qua rây mình có khoảng 90-100ml.
Bước 4: Bột + vani cho vào âu, sau đó cho phần gấc mịn vào mang bao tay trộn. (Nếu bột hơi khô thì cho thêm chút nước ấm, hoặc ngược lại).
Khi trộn bột thành 1 khối dẻo không dính tay thì bọc lại, để bột nghỉ 30 phút.
Bước 5: Lấy 1 ít bột vo tròn, đè dẹp, sau đó cho viên nhân đậu xanh vào vo tròn.
Bước 6: Nấu 1 nồi nước, chờ nước sôi cho các viên trôi gấc vào luộc lửa vừa.
Bước 7: Khi viên bột nổi lên thì nhẹ nhàng vớt ra cho vào âu nước lạnh (cách này giúp viên chè trôi bóng đẹp).
Bước 8: Cho hết phần nước đường vào nấu sôi.
Bước 9: Bạn vớt các viên trôi gấc từ âu nước lạnh cho vào nấu riu riu lửa khoảng 10-15 phút là tắt bếp.
Chè trôi gấc múc ra chén, dùng nóng hay lạnh đều ngon.
Màu đỏ của chè trôi gấc sẽ giúp Rằm tháng Giêng thêm ý nghĩa!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món chè trôi gấc!
Lâm Anh Đào
Theo ĐSPL, Vietnammoi