Sự kiện hot
3 năm trước

Chính sách xây nhà ở thương mại dưới 20 triệu đồng/m2 xuất hiện vướng mắc

Chính sách phát triển nhà ở thương mại dưới 20 triệu đồng/m2 tập trung vào các ưu đãi về đất, thuế, quy hoạch để khuyến khích doanh nghiệp tham gia.

Bộ Xây dựng vừa có công văn trả lời cử tri về đề nghị nghiên cứu giải pháp giảm giá nhà. Theo đó, Bộ đã xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp, cụ thể là căn hộ chung cư có quy mô dưới 70 m2, giá bán không vượt quá 20 triệu đồng/m2. 

nha-o-xa-hoi-jamona-city2c-qua-5877-5184
Chính sách xây nhà thương mại dưới 20 triệu/m2 xuất hiện vướng mắc. Ảnh: Ngọc Dương

Dự thảo tập trung vào một số ưu đãi như ưu đãi về đất đai (giảm tiền sử dụng đất, được chậm nộp tiền sử dụng đất), về thuế (giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp); về quy hoạch, bố trí quỹ đất; thủ tục đầu tư xây dựng; cơ chế huy động vốn… để khuyến khích doanh nghiệp tham gia và gửi lấy ý kiến của Bộ Tư pháp.

Tuy nhiên, theo ý kiến của Bộ Tư pháp, các chính sách ưu đãi đối với dự án nhà ở thương mại giá thấp chưa được quy định trong Luật Đất đai (miễn, giảm tiền sử dụng đất), Luật Nhà ở (lựa chọn chủ đầu tư), Luật Thuế (miễn, giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp)…Nghị quyết của chính phủ không phải là hình thức văn bản quy phạm pháp luật nên sẽ khiến các địa phương gặp khó khăn khi thực hiện nếu được Chính phủ ban hành.

Vì vậy, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ xem xét, cho Bộ Xây dựng thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp”. Theo đó, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu các chính sách khuyến khích phát triển nhà ở có giá phù hợp với đối tượng thu nhập thấp, thu nhập trung bình để sửa đổi, bổ sung đồng bộ vào Luật Nhà ở 2014, Luật Đất đai và các pháp luật khác có liên quan.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, nguồn cung nhà ở thương mại cao cấp đang dư thừa, trong khi thị trường lại thiếu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, dưới 25 triệu đồng/m2. Việc ban hành Nghị quyết khuyến khích phát triển nhà thương mại dưới 20 triệu đồng/m2 sẽ là giải pháp hữu hiệu để giải quyết nhu cầu nhà ở cho đại bộ phận người dân, cân đối cơ cấu hàng hóa thị trường bất động sản. Tuy nhiên, ngay khi Bộ Xây dựng lên kế hoạch phát triển loại căn hộ này, không ít chuyên gia, đơn vị nghiên cứu thị trường đã đánh giá là không khả thi, đặc biệt tại 2 thị trường Hà Nội và TP HCM.

Lâm Tùng
Theo Người đồng hành 

Từ khóa: