Sự kiện hot
3 năm trước

Cho trẻ một mùa hè rực rỡ nhất khi được vui chơi đúng nghĩa bằng cách nào?

Nền tảng sự phát triển của trẻ được ươm mầm ngay từ khi còn nhỏ, được ảnh hưởng bởi môi trường giáo dục, những hoạt động ngoài trường học mà trẻ được tham gia và đặc biệt bởi sự “đầu tư” của cha mẹ bằng tình yêu thương và thì giờ bên trẻ. Vì vậy, thay vì bỏ mặc con bên điện thoại hay màn hình TV suốt mùa hè, hãy cùng con vận động, vui chơi và sáng tạo.

Hãy để sự hồn nhiên của con được ươm mầm từ thế giới bên ngoài

Hiện không khó để bắt gặp những đứa trẻ chỉ tầm 3-4 tuổi đã ngồi lì bên bàn ăn và xem hoạt hình, đặc biệt là tại các nhà hàng - nơi mà các bậc phụ huynh muốn tập trung vào việc giao tiếp với bạn bè hoặc muốn con trẻ ngồi yên trong suốt bữa ăn. Đây là trạng thái báo động không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, dẫn đến nhiều tác động tiêu cực trong sự phát triển thể chất và tinh thần của thế hệ trẻ.

Picture 6
Trẻ thường xuyên sử dụng điện thoại có các tác hại nhất định đến sức khỏe và tâm lý

Không chỉ vì lý do “tiện” của những thiết bị điện tử, nhiều bậc phụ huynh cũng e ngại đưa con ra ngoài chơi vì thời tiết mùa hè nắng nóng khắc nghiệt, môi trường thành thị không đảm bảo vệ sinh – đặc biệt sau dịch Covid-19 cha mẹ cũng nâng cao tiêu chuẩn lựa chọn địa điểm vui chơi cho trẻ.

Khi thói quen xấu này đã hình thành, trẻ không chỉ bị tổn hại về thể chất mà lâu dài còn có các tác động nhất định về tâm lý. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sóng điện thoại làm tăng nhịp tim và tác động vào hệ thần kinh khiến trẻ lo âu, rối loạn giấc ngủ dẫn đến giao tiếp kém, thậm chí là trầm cảm. Cũng theo nghiên cứu này, các nhà khoa học tìm thấy dấu hiệu mỏng vỏ não ở những trẻ em dùng điện thoại, máy tính bảng, TV và chơi các trò video hơn 7 tiếng/ngày.

Cùng trẻ bắt đầu trạng thái “bình thường mới”, cách ly khỏi các thiết bị điện tử

Thay vì xây dựng nền tảng phát triển của con qua hàng giờ “cúi đầu” vào điện thoại, hay hiểu biết chỉ gói gọn qua những bộ phim hoạt hình, bố mẹ hãy để trẻ khám phá thế giới bên ngoài qua các hoạt động vận động thể chất, kích thích tư duy, sáng tạo và đặc biệt hãy dành thời gian bên con vì gia đình chính là nền tảng định hướng sự phát triển của con trẻ.

Nhằm tạo ra sân chơi đa chức năng dành cho trẻ em, Xứ sở Cầu vồng – sự kiện được Vincom tổ chức thành công dịp hè năm 2019 với sự tham gia của hàng triệu phụ huynh và các bạn nhỏ đã trở lại vào bốn ngày 06, 07, 13 và 14 tháng 6/2020 với ba “vùng đất thần tiên”: Cầu vồng Năng động – Cầu vồng Sáng tạo – Cầu vồng Tri thức. Được tổ chức tại không gian rộng rãi, thoáng mát, đây chắc chắn sẽ là sân chơi bổ ích và năng động cho trẻ trong mùa hè này.

Tại sân chơi Cầu vồng Năng động, các con được vận động nhằm mang lại sự nhanh nhẹn, dẻo dai với các trò như Vượt mây đón cầu vồng, Biệt đội Cầu vồng hay Domino khổng lồ… Các trò chơi được thiết kế đặc biệt giúp trẻ vừa được vui chơi, vừa có cơ hội kết bạn, trau dồi các kỹ năng mềm như lập kế hoạch, giải quyết vấn đề hay làm việc đa nhiệm.

Picture 4
Các trò chơi vận động vừa giúp trẻ trở nên năng động, vừa được kết bạn

“Cầu vồng sáng tạo” lại là vùng đất giúp trẻ thể hiện sự khéo léo và sáng tạo của riêng mình. Bên cạnh các lớp học lý thuyết, trẻ cần được kích thích khả năng sáng tạo để phát triển tư duy hay sự khéo léo. Đến với Xứ sở Cầu vồng tại Vincom, trẻ có thể thỏa thích thể hiện tài năng qua các hoạt động thủ công như làm Tò he, Chong chóng bảy màu, Vẽ mặt nạ kỳ lân... Đặc biệt, các bạn nhỏ có thể tham gia cuộc thi vẽ tranh sáng tạo “Cây bút cầu vồng” được chấm thi bởi Giám đốc Nghệ thuật của Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) với tổng giá trị giải thưởng 10 triệu đồng,

Picture 1
Trẻ thỏa sức sáng tạo với các hoạt động vẽ tranh, làm chong chóng, tò he...

Năng lượng tích cực của trẻ còn được trau dồi qua kho tàng tri thức bao la. Khả năng ghi nhớ và học hỏi ở độ tuổi của trẻ em lớn hơn rất nhiều so với khi đã trưởng thành, vì vậy hãy cho con cơ hội được tiếp xúc với các kiến thức xã hội, khoa học tự nhiên... Cha mẹ có thể dành thời gian cùng trẻ đọc sách giúp tăng tính kết nối của các thành viên trong gia đình. Vùng đất “Cầu vồng Tri thức” với các hoạt động đổi sách, đọc truyện hay hướng dẫn chăm sóc sách, làm bookmark... chắc chắn sẽ trở thành sân chơi bổ ích cho các bạn nhỏ trong mùa hè này, giúp làm phong phú thế giới cảm xúc của trẻ.

Picture 5
Hãy để con có mùa hè thật rực rỡ khi được vui chơi và dành thời gian bên gia đình

Mùa hè không phải khoảng thời gian để trốn cái nóng khắc nghiệt trong điều hòa và bên màn hình TV. Hãy giúp trẻ có các hoạt động vui chơi đúng nghĩa, được vận động, được sáng tạo và đặc biệt là được dành thời gian ở bên bố mẹ. Gia đình là nền tảng của mỗi con người, sự gắn kết yêu thương từ các hoạt động vui chơi sẽ giúp con trưởng thành trong tình yêu và khỏe mạnh.

Minh Minh

Theo KTĐU

Từ khóa: