Sự kiện hot
3 năm trước

"Choáng" với giá bán căn hộ chung cư ở Bình Dương

Sau thời gian ‘đứng hình’, thị trường vùng ven như Bình Dương lại ‘dậy sóng’ với những dự án cao tầng khác nhau. Thế nhưng, việc ‘đẩy giá’ ở Bình Dương đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho khách hàng.

Trong hai năm 2018, 2019, Bình Dương có hơn 18 dự án căn hộ được các chủ đầu tư ra mắt, cung cấp khoảng 14.000 căn cho thị trường. Số lượng dự án của 2 năm này bằng tổng nguồn cung của Bình Dương trong 10 năm trước đó, từ 2007 đến 2017.

Mặc dù, nhiều dự án cao tầng mọc lên sẽ thúc đẩy sự phát triển của tỉnh Bình Dương, mang lại bộ mặt đô thị mới. Nhưng bên cạnh đó, xuất hiện nhiều yếu tố ‘gây hại’ cho thị trường bất động sản nơi đây.

Dự án Grand View do Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt làm chủ đầu tư mới ra mắt thị trường đã có giá gần 45tr/m2. Ảnh: IT
Dự án Grand View do Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt làm chủ đầu tư mới ra mắt thị trường đã có giá gần 45tr/m2. Ảnh: IT

Còn nhớ trước đây, khi Bình Dương xây dựng khu phố mới, tưởng chừng đã mở ra một cơ hội mới cho thị trường bất động sản... nhưng, khi đưa ra sản phẩm, khách hàng lại không ‘mặn mà’ với khu vực này khiến thị trường nơi đây ‘hỗn loạn’.

Thế nhưng đến nay, khi Bình Dương đang lấy lại được ‘cơn sốt’ thị trường bất động sản thì hàng loạt dự án cao tầng ‘mọc lên’ khiến thị trường nơi đây đang đi vào nguy cơ cung nhiều - Cầu ít.

Việc cung nhiều - Cầu ít sẽ khiến thị trường rơi vào hỗn loạn bởi các doanh nghiệp có hàng không bán được. Hàng tồn kho nhiều đồng nghĩa chủ đầu tư sẽ thiếu vốn xoay vòng và tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Chưa kể, nhà đầu tư ‘xuống tiền’ nhưng không thể đẩy hàng ra cũng sẽ rơi vào việc ‘đói tiền’ để đầu tư. Hơn nữa việc ‘ôm hàng’ không khác ‘ôm bom’, khi có không thể tái đầu tư.

Thực tế ở Bình Dương cho thấy, giá căn hộ cao tầng nới đây được ‘đẩy giá’ chủ yếu ở địa bàn hai thành phố mới là Dĩ An và Thuận An (giáp với TP.HCM), tiếp sau đó là thành phố Thủ Dầu Một.

Trong giai đoạn từ năm 2018 đến đầu năm 2020, giá rao bán căn hộ trung bình tại Dĩ An từ 18 triệu đồng/m2 đến 25 triệu đồng/m2; Tại Thuận An từ 17,5 triệu đồng/m2 đến 23 triệu đồng/m2. Trên mặt tiền Đại lộ Bình Dương, quốc lộ 13 giá căn hộ ở mức 20 - 24 triệu đồng/m2, tuy nhiên hiện nay, hầu hết đều đã lên đến 30 - 35 triệu đồng/m2. Có nơi cao ‘ngất ngưởng’ đến 45 triệu đồng/m2.

Theo nhận định của các nhà đầu tư, so với mặt bằng giá chung ở Thủ Đức thuộc địa phận Sài Gòn thì giá căn hộ cao tầng ở Bình Dương quá cao. Việc đẩy giá quá cao chẳng những không giúp thị trường phát triển mà còn đẩy thị trường căn hộ nơi đây có nguy cơ rơi vào khủng hoảng. Bởi những dự án này mặc dù nằm trên trục đường chính là Quốc lộ 13, nhưng vị trí dự án cách trung tâm TP.HCM khoảng hơn 20km và lưu thông khá khó khăn bởi tình trạng kẹt xe kéo dài.

Trong khi đó, tại quận 12, Tp. Hồ Chí Minh giá căn hộ chung cư nơi đây cao nhất cũng trong khoảng 30 – 35 triệu/m2. Điều đó cho thấy giá căn hộ tại Bình Dương đang có giá cao hơn so với một số quận huyện ven Sài Gòn. Chính vì thế, việc khách hàng ‘lưỡng lự’ chọn đầu tư ở Bình Dương hay vùng ven Sài Gòn là điều hợp lý.

Những dự án có giá cao nhất ở Bình Dương hiện nay phải kể đến dự án Grand View (Astral City) do Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt làm chủ đầu tư. Dù chưa được phép bán nhưng nhiều thông tin đưa ra giá bán dự kiến lên đến 38 - 45 triệu đồng/m2.

Hay dự án căn hộ chung cư The Emerald Golf View của Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Lê Phong làm chủ đầu tư được chào bán là 37 triệu/m2 chưa VAT trở lên.

Công ty Lê phong ký kết hợp với các đối tác, phát triển dự án khu căn hộ đẳng cấp The Emerald Golf View. Ảnh: IT
Công ty Lê phong ký kết hợp với các đối tác, phát triển dự án khu căn hộ đẳng cấp The Emerald Golf View. Ảnh: IT

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) cho rằng: ‘Giá các căn hộ cao tầng cao đòi hỏi phải có tiện ích liền kề và nhiều yếu tố khác như an ninh, tiện ích, giao thông đi lại… mới đủ để khách hàng tin tưởng chọn để đầu tư hoặc để ở. Một khi tiện ích không có mà đưa ra giá quá cao thì nguy cơ khách hàng ‘ôm bom’ hoặc chọn cách không đầu tư không phải là không có. Vì thế, thay vì đưa ra mức giá quá cao thì chủ đầu tư nên chọn mức giá hợp lý thì sản phẩm mới bán được nhanh. Tránh được trường hợp cung nhiều cầu ít, nhà đầu tư không thể thu hồi vốn’.

Kim Oanh
Theo KTDU

Từ khóa: