Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

“Chống dịch như chống giặc” song song với duy trì phát triển kinh tế

Chiều 8-5, ngay sau khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ đạo tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại một số xã trên địa bàn huyện Đông Anh, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tham gia buổi làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố - Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Trung tướng - Giám đốc Công an thành phố Nguyễn Hải Trung...

Làm tốt công tác phòng dịch và chuẩn bị bầu cử

Báo cáo đoàn công tác, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, tính từ ngày 29-4-2021 đến nay, trên địa bàn huyện có 10 ca F0; 140 ca F1; 338 ca F2 và 149 trường hợp liên quan đến các ca Covid-19. Huyện đã thực hiện cách ly, phong tỏa 4 khu vực có dịch; trong đó, 3 khu vực do huyện ban hành quyết định cách ly (thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng; khu tập thể ga Cổ Loa, thôn Trung, xã Việt Hùng; xóm 2, thôn Bắc, xã Kim Nỗ) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 do Bộ Y tế ban hành quyết định cách ly. Toàn huyện đã ban hành 1.535 quyết định cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú; lập 1.164 chốt cách ly y tế tại nhà.

Huyện đã khẩn trương điều tra, truy vết được 2.302 người có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2; 170 người liên quan ổ dịch tại Bệnh viện K; đã lấy 3.069 mẫu PCR, phát hiện 4 mẫu F0, còn lại đều âm tính lần 1.

Về công tác tổ chức bầu cử, đến nay, các nội dung công việc, nhiệm vụ liên quan đều đã được huyện thực hiện đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng. Huyện có 208 khu vực bỏ phiếu, 183 đơn vị bầu cử. Từ ngày 30-4 đến ngày 3-5, Ủy ban Bầu cử các xã, thị trấn cùng 208 tổ bầu cử đã hoàn thành việc niêm yết danh sách những người ứng cử theo quy định pháp luật. Đến ngày 7-5, huyện đã tổ chức xong hội nghị tiếp xúc cử tri của người ứng cử đại biểu HĐND huyện tại 24/24 xã, thị trấn; lập và niêm yết danh sách 256.944 cử tri trên địa bàn toàn huyện...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận buổi làm việc với Huyện ủy Đông Anh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận buổi làm việc với Huyện ủy Đông Anh.

Tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh, nhất là các lực lượng tuyến đầu đã đoàn kết, chủ động, bình tĩnh, lựa chọn đúng, trúng, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, rõ tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phương châm “4 tại chỗ”; đặc biệt không để vì dịch bệnh mà ngưng trệ sản xuất, kinh doanh.

“Ngay cả những điểm thực hiện cách ly, phong tỏa, cán bộ và nhân dân địa phương vẫn thể hiện rõ sự thích nghi rất nhanh với tình hình mới, không những thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, mà còn duy trì sản xuất. Đây thực sự là điểm sáng. Đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố xem xét có biện pháp động viên, khen thưởng kịp thời và rút kinh nghiệm nhân rộng ra các địa bàn khác”, Bí thư Thành ủy nêu rõ.

Tuy nhiên, theo đồng chí Đinh Tiến Dũng, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, thành phố tiếp tục xác định trước mắt phải dành sự ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch. Bí thư Thành ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh tiếp tục phát huy kinh nghiệm và kết quả đạt được, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19; phát hiện kịp thời ca bệnh, thần tốc truy vết, khoanh vùng, ngăn chặn triệt để các ca bệnh; kiểm soát chặt chẽ các khu vực cách ly, phong tỏa, quyết tâm không để lan rộng... Đồng chí cũng yêu cầu huyện kết hợp hiệu quả giữa duy trì kỷ cương, kỷ luật trong xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch với biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, nhất là những điển hình “người tốt, việc tốt” trong nhân dân.

Nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của “nhiệm vụ kép”, Bí thư Thành ủy yêu cầu huyện thực hiện đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đồng thời duy trì phát triển kinh tế, tăng cường hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đời sống nhân dân. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền, huyện phải báo cáo và đề xuất ngay lên thành phố để có biện pháp giải quyết cho người dân và doanh nghiệp. Ban Cán sự đảng UBND thành phố cần chỉ đạo các sở, ban, ngành vào cuộc thực chất, hiệu quả cùng với các địa phương trong nhiệm vụ quan trọng này. Trong rất nhiều công việc đặt ra giữa bối cảnh khó khăn, huyện cần chọn việc có trọng tâm, trọng điểm để làm, đầu tư phát triển phải “ra tấm, ra món”.

Đối với nhiệm vụ chuẩn bị tổ chức bầu cử, nhìn nhận huyện Đông Anh đã thực hiện tốt các nhiệm vụ và khâu chuẩn bị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng lưu ý thêm một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trước hết, huyện phải có giải pháp phù hợp với tình hình, ví dụ đối với khu vực khu công nghiệp thì kiểm soát di biến động của cử tri là công nhân, lao động ra sao. Huyện cũng phải chủ động có phương án để tổ chức bầu cử tại những khu vực có dịch bệnh, bị cách ly, phong tỏa cũng như các biện pháp phòng dịch hữu hiệu ở các điểm bỏ phiếu.  

“Kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay chính là thước đo sức mạnh hệ thống chính trị, thước đo năng lực, uy tín của tổ chức Đảng và người đứng đầu. Thời gian qua, các đồng chí đã làm tốt, cần phải làm tốt hơn nữa để sớm đưa Đông Anh trở thành huyện nông thôn mới nâng cao, trở thành quận phát triển của thành phố”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên hứa sẽ đoàn kết một lòng, quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19, tổ chức thành công cuộc bầu cử và xây dựng huyện Đông Anh sớm trở thành quận giàu đẹp, văn minh, phát triển bền vững của Thủ đô.

Hiền Lương - Ảnh: Viết Thành

Theo Hànộimới

Từ khóa: