Sự kiện hot
11 tháng trước

Chủ đầu tư mới nổi R&H Group thế chấp dự án để phát hành trái phiếu 1.000 tỷ đồng

CTCP Tập đoàn R&H vừa công bố vừa công bố phát hành thành công lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng. Để huy động số tiền này, doanh nghiệp đã thế chấp nhiều tài sản, bao gồm 51% cổ phần tại CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải, quyền sử dụng đất của khu đất làm dự án Grand Mercure Hội An và một số tài sản khác.

Khoản vay trái phiếu 1.000 tỷ của R&H Group

Theo thông tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), CTCP Tập đoàn R&H vừa công bố vừa công bố phát hành thành công lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng cho một công ty chứng khoán trong nước. Đây là phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, kỳ hạn 18 tháng, lãi suất cố định.

Tài sản đảm bảo là 51% cổ phần tại CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải cùng các quyền, quyền lợi, lợi ích, cổ tức và các khoản tiền phân chia có liên quan; 100% vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends (công ty con do CTCP Bamboo Capital (Mã: BCG) kiểm soát gián tiếp 100%);

Cùng với đó là quyền sử dụng đất của khu đất làm dự án Grand Mercure Hội An; quyền tài sản bao gồm quyền phát triển dự án, dòng tiền phát sinh và các tài sản khác có liên quan thuộc khu đất theo quy hoạch xây dựng dự án Grand Mercure Hội An và một số tài sản khác.

Phối cảnh dự án Grand Mercure Hội An.

Trong đó, Công ty Xuân Phú Hải trước đây là công ty con của Công ty TNHH Xuân Cầu (Xuân Cầu Holdings, từng do ông Tô Dũng (Chủ tịch Xuân Cầu Holdings) làm Chủ tịch HĐQT). Xuân Phú Hải hiện là chủ đầu tư dự án Grand Mercure Hội An (Khu du lịch tại phường Điện Dương, trước đây có tên Amor Garden) toạ lạc trên đường Lạc Long Quân, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Dự án được quy hoạch trên tổng diện tích 70.163,7 m2, gồm các sản phẩm, biệt thự, khách sạn, condotel… Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3.000 tỉ đồng và doanh thu dự kiến hơn 4.500 tỷ (chưa bao gồm kinh doanh khách sạn).

Vào ngày 27/4/2021, Công ty CP Đầu tư và xây dựng Xuân Phú Hải đã chính thức ký kết hợp tác cùng Tập đoàn Accor về việc quản lý và vận hành khu nghỉ dưỡng 5 sao với tên Grand Mercure Hoi An. Accor sẽ là đơn vị quản lý vận hành 118 căn villa và 785 phòng, trong đó có 392 phòng khách sạn và 393 căn hộ du lịch. Dự kiến khu nghỉ dưỡng sẽ đi vào vận hành vào quý 1/2023...

Thời gian gần đây, các thông tin về dự án Grand Mercure Hội An được công bố rầm rộ trên các phương tiện truyền thông. Bên cạnh đó, các website, diễn đàn mua bán nhà đất, thông tin rao bán sản phẩm bất động sản tại dự án này cũng xuất hiện dày đặc.

Cụ thể, các sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng tại đây đang được rao bán với giá khoảng 18 – 20 tỷ đồng/căn khoảng 200m2 với các chính sách như cam kết mua lại giá tăng 124% sau 3 năm, chia sẻ doanh thu 50 – 50, cam kết lợi nhuận tối thiểu 8% trong 3 năm…

Được biết vào cuối tháng 11/2020, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định, điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất và cho phép chuyển hình thức từ thuê đất trả tiền hàng năm, sang hình thức thuê đất trả tiền một lần đối với diện tích 42.063m2 (bao gồm đất khách sạn - căn hộ du lịch 16.777m2, đất dịch vụ, giải trí 400m2, đất biệt thự du lịch 24.786m2, đất công trình phụ trợ biệt thự 100m2).

Thời hạn sử dụng đất đến tháng 24/3/2065, kể từ ngày ký quyết định. Đối với hạng mục khách sạn - căn hộ du lịch chỉ phục vụ kinh doanh du lịch, không sử dụng với mục đích nhà ở. Các nội dung còn lại của Quyết định số 1018/QĐ-UBND ngày 24/3/2015 của UBND tỉnh Quảng Nam không được điều chỉnh tại Quyết định này vẫn giữ nguyên hiệu lực pháp lý.

R&H Group là ai?

R&H Group được biến đến là một đại gia “mới nổi” khi nhiều lần có những động thái gây chú ý. Trước đó, hồi tháng 3, R&H Group đã thu hút sự quan tâm của giới đầu tư khi đứng sau vụ mua lại cổ phần của Vinahud từ Tổng công ty cổ phần Xây dựng và xuất nhập khẩu Việt Nam (Vinaconex). Vinahud chính thức trở thành công ty con là R&H Group và do đó R&H Group cũng trở thành chủ mới của Dự án Grand Mercure Hội An.

Một số dự án được giới thiệu trên website của R&H Group.

Theo tìm hiểu, R&H Group là một tập đoàn đa ngành, hoạt động trong 6 lĩnh vực gồm: M&A (mua bán – sáp nhập), đầu tư và phát triển bất động sản cao cấp, xây dựng dân dụng công nghiệp và nội thất, đầu tư năng lượng sạch, đầu tư phát triển trang trại nông nghiệp hữu cơ và quản lý vận hành các khu nhà ở hạng sang/khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp.

Các dự án bất động sản do R&H Group là nhà đầu tư, nhà phát triển, nhà đầu tư chiến lược hoặc đơn vị đồng hành phát triển, bao gồm: Grand Mercure Hạ Long Hotel & Resort, Parahills Resort, Grand Mercure Phú Yên, Viên Nam Ecolodge, Viên Nam Resort...

Trước đợt huy động 1.000 tỷ đồng qua trái phiếu mới đây, vào ngày 21/9, CTCP Chứng khoán Tiên Phong đã thu xếp cho R&H phát hành 650 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 12 tháng 1 ngày để bổ sung vốn hoạt động hoặc hợp tác phát triển các dự án bất động sản thông qua nhiều hình thức. Trái chủ là một công ty chứng khoán trong nước.

Tài sản đảm bảo là 100% vốn tại CTCP Đầu tư và Phát triển Sơn Long; quyền tài sản, dòng tiền phát sinh, quyền sử dụng đất khu đất quy hoạch xây dựng dự án Bãi Cháy và một số tài sản khác.

Từ năm 2020, R&H bắt đầu đẩy mạnh phát triển lĩnh vực bất động sản với ba phân khúc: Nghỉ dưỡng; đô thị và nhà phố; khu nông nghiệp công nghệ cao.

Đầu tháng 2 năm nay, R&H và CTCP Tập đoàn THT (THT Group, tập đoàn kinh tế đa ngành tại Hà Nội) ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược phát triển các dự án bất động sản. THT Group hiện đang phát triển các dự án như: Khu khách sạn, dịch vụ du lịch tại phường Bãi Cháy, THT Light City, THT New City… tại Quảng Ninh.

Hạ Lam 

Theo KTĐU

Từ khóa: