Sự kiện hot
5 tháng trước

Chủ thương hiệu Givral đứng trước nguy cơ huỷ niêm yết

Liên tục nhận ý kiến ngoại trừ từ kiểm toán viên, Ocean Group, chủ sở hữu thương hiệu kem Tràng Tiền và thương hiệu bánh Givral, có nguy cơ rơi vào trường hợp hủy niêm yết.

Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã chứng khoán: OGC) đã công bố báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất bán niên 2021. Trong đó, kiểm toán viên cũng đưa ra ý nhấn mạnh về vấn đề Công ty con – Công ty cổ phần Khác sạn & Dịch vụ OCH đã nhận được văn bản của Cơ quan chức năng về việc “tạm dừng mọi biến động (giao dịch chuyển nhượng mua, bán, cho tặng, cầm cố, thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất…) đối với thửa đất số Lô 45-1, Khu công nghiệp Quang Minh, Thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội. Đến thời điểm phát hành Báo cáo soát xét, Công ty vẫn đang làm việc với cơ quan chức năng để giải quyết vấn đề này.

Ngoài vấn đề nêu trên, kiểm toán cũng xin lưu ý về các khoản nợ tiềm tàng liên quan tổng số dư nợ gốc hơn 1.000 tỷ đồng của các khoản nợ phải thu, góp vốn, cho vay, đầu tư, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã chứng khoáng OGC) đã bị Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HSX) yêu cầu khắc phục ý kiến của kiểm toán.

Theo thông báo của HSX, dù có lợi nhuận, các khoản lỗ lũy kế của Ocean Group còn lớn, và vẫn còn vấn đề ngoại trừ, nhấn mạnh đã tồn tại trước đây với báo cáo tài chính công ty. Nếu báo cáo tài chính kiểm toán năm nay của Ocean Group tiếp tục nhận ý kiến ngoại trừ, công ty sẽ rơi vào trường hợp hủy niêm yết bắt buộc. 

Ngay sau đó, Công ty đã có công văn gửi HSX để giải trình, ban lãnh đạo Ocean Group cho biết đang nỗ lực từng bước trong việc khắc phục, giảm dần số lượng, giá trị của các ý kiến kiểm toán ngoại trừ trên báo cáo tài chính. Công ty thông tin năm 2018, báo cáo tài chính kiểm toán nhận đến 5 ý kiến ngoại trừ nhưng giảm dần qua thời gian và đến kỳ báo cáo gần nhất chỉ còn một ý kiến. 

Về ý kiến ngoại trừ liên quan các khoản nợ phải thu, góp vốn, cho vay, đầu tư với tổng số dư nợ gốc hơn 1.000 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng gần 300 tỷ đồng bị đơn vị kiểm toán cho rằng không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng thích hợp để đánh giá khả năng thu hồi, Ocean Group cho hay đây là các khoản phải thu có tính lịch sử của công ty tồn tại từ năm 2014. 

Là chủ hai thương hiệu Tràng Tiền và Givral, Ocean Group từng là một trong những tập đoàn có tốc độ tăng trưởng "thần tốc" tại Việt Nam cho đến năm 2014

Công ty và các đơn vị thành viên đang thực hiện các thủ tục thu hồi, hoàn thiện hồ sơ pháp lý liên quan đến các khoản công nợ này. Tháng 7/2020, đại hội đồng cổ đông thường niên của công ty đã ra nghị quyết về việc xóa một số khoản nợ và chủ trương bán nợ. 

Công ty cũng đang thực hiện tái cơ cấu các khoản mục đầu tư và công nợ, thực hiện các biện pháp thu hồi công nợ, tìm kiếm đối tác để bán nợ nhằm thu hồi tối đa các tài sản nhằm giảm, xóa bỏ ý kiến ngoại trừ trên báo cáo tài chính kiểm toán năm nay.

Sau 6 tháng đầu năm, Ocean Group đạt doanh thu 220 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 16 tỷ đồng. Tuy nhiên, khoản lãi trên không thấm vào đâu so với mức lỗ hàng nghìn tỷ trước đó. Đến cuối tháng 6, lỗ lũy kế của Ocean Group lên tới hơn 2.600 tỷ đồng. 

Với khoản lỗ lũy kế quá lớn cùng ý kiến ngoại trừ và nhiều vấn đề khác, đơn vị kiểm toán nhận thấy "sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty".

Những yếu tố liên quan đến con số lỗ luỹ kế của Công ty đến ngày 30/06/2021 cùng với những vấn đề kết luận ngoại trừ đã được nêu và các vấn đề khác được nêu tại báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Công ty.

Được biết, Công ty này hiện là chủ sở hữu thương hiệu bánh Givral nổi tiếng hơn 70 năm tuổi tại TPHCM và hãng kem Tràng Tiền tại Hà Nội cùng chuỗi khách sạn Sunrise tại khu vực miền Trung.

My Oanh

Theo KTĐU

Từ khóa: