Sự kiện hot
7 năm trước

Chủ tịch Quốc hội: Đoàn kết bảo vệ một hành tinh xanh

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu trong phiên họp thứ 3 tại Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ 11.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các nước cần tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, và tiếp cận các nguồn tài chính để cùng nhau xây dựng những chương trình, dự án tiến tới một nền kinh tế carbon thấp, ứng phó với biến đổi khí hậu có tính đầy đủ đến việc thực hiện bình đẳng giới. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, các cuộc cách mạng công nghiệp đã đem lại sự phát triển mạnh mẽ ở nhiều quốc gia, nhưng cũng để lại những hệ quả vô cùng nghiêm trọng đối với môi trường toàn cầu. 

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan doan ket de bao ve mot hanh tinh xanh hinh 1
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp thứ 3 ở Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ 11.

Tài nguyên thiên nhiên bị khai thác cạn kiệt; biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng kéo theo đó là các hiện tượng thời tiết cực đoan… đang tàn phá hệ sinh thái đa dạng của Trái đất, thách thức nghiêm trọng hành tinh của chúng ta. Thực trạng này đòi hỏi mọi quốc gia lớn, nhỏ đoàn kết, hành động có trách nhiệm vì một hành tinh xanh cho thế hệ tương lai.

Với tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh những nỗ lực của các quốc gia trong giải quyết và khắc phục hậu quả của ô nhiễm môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; đặc biệt là Thỏa thuận Paris tại Hội nghị COP 21 năm 2015.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá: “Đây là một thỏa thuận lịch sử, là văn bản pháp lý toàn cầu đầu tiên ràng buộc trách nhiệm trong ứng phó với Biến đổi khí hậu. Cùng với Thỏa thuận Paris, các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) liên quan đến môi trường của Liên Hợp Quốc trong Chương trình Nghị sự phát triển 2030 sẽ mở ra một kỷ nguyên phát triển mới trên toàn cầu; đó là phát triển phát thải carbon thấp với các mô hình sản xuất, tiêu dùng thân thiện với môi trường; hạn chế, tiến tới xóa bỏ sử dụng nhiên liệu hóa thạch, thúc đẩy phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo”.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan doan ket de bao ve mot hanh tinh xanh hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp.

Trong hơn 10 năm qua, từ một cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh các Chủ tịch Quốc hội trên thế giới, hiện đã hình thành được cơ chế gặp mặt thường niên của các nữ Chủ tịch Quốc hội, tạo cơ hội để gặp gỡ, trao đổi và cùng chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi các vấn đề cùng quan tâm. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh chủ đề của Hội nghị lần này đó là “Đoàn kết để định hình tương lai”, tinh thần đoàn kết nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh trên toàn thế giới trong đó có vấn đề Đoàn kết để đảm bảo một hành tinh khỏe mạnh. 

Trong tất cả những vấn đề lớn lao của thế giới, phụ nữ là chủ thể quan trọng vì tri thức, năng lực của phụ nữ là nguồn lực quý giá, đóng góp thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, ổn định chính trị, bảo vệ môi trường ở bất kỳ một quốc gia nào. 

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, đặc biệt là nước biển dâng, ảnh hưởng tới môi trường và an ninh quốc gia. Việt Nam đã phê duyệt Thỏa thuận Paris ngày 3/11/2016, trước khi Thỏa thuận có hiệu lực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ: “Với tinh thần trách nhiệm cùng chung tay về hành tinh xanh, cộng đồng quốc tế chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu, và sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đang triển khai Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu và Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh. Việt Nam đã thông qua Luật Bảo vệ Môi trường, trong đó có chương riêng về ứng phó với biến đổi khí hậu. Chúng tôi cũng đã ban hành Luật Phòng chống thiên tai (2013), Luật sử dụng năng lượng có hiệu quả của chính phủ, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật ứng phó biến đổi khí hậu của các cơ quan Chính phủ”.

Với vai trò đại diện cao nhất của nhân dân, Quốc hội các nước quyết định các vấn đề trọng yếu của quốc gia liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện quyền giám sát triển khai những nội dung này. 

Để tăng cường vai trò của nữ giới, đặc biệt là Nữ Nghị sỹ trong việc đoàn kết để bảo vệ một hành tinh khỏe mạnh, một hành tinh xanh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Hội nghị quan tâm tới những vấn đề: tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật; giám sát việc thực thi và tạo điều kiện phân bổ ngân sách thỏa đáng cho việc triển khai các chính sách liên quan đến việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Khuyến khích phụ nữ tham gia vào hoạch định chiến lược, kế hoạch phát triển và thực thi chính sách về biến đổi khí hậu ở các quốc gia; các cơ quan lập pháp các nước, trong nhiệm vụ quyền hạn của mình, thúc đẩy lồng ghép chính sách phát triển vào các chương trình, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, ưu tiên thực hiện bình đẳng giới, việc làm bền vững và môi trường bền vững; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tập huấn và nâng cao kỹ năng cho phụ nữ để có thể tham gia giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu, giảm rủi ro thiên tai.

Chủ tịch Quốc hội nói: “Tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, và tiếp cận các nguồn tài chính để cùng nhau xây dựng những chương trình, dự án tiến tới một nền kinh tế carbon thấp, ứng phó với biến đổi khí hậu có tính đầy đủ đến việc thực hiện bình đẳng giới”.

Đề nghị cuối cùng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Hội nghị nên tiến hành rà soát thường xuyên việc thực hiện các đề xuất đã thông qua hàng năm, đánh giá kết quả đạt được và các hạn chế, tồn tại để đưa ra phương hướng giải quyết. Tất cả chúng ta, hãy chung tay về một hành tinh khỏe mạnh.

Trao đổi tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã trả lời câu hỏi của chủ trì phiên họp về việc Quốc hội Việt Nam đã làm như thế nào để thực hiện hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Việt Nam đang triển khai thực hiện các cam kết của mình đó là thực hiện chiến ứng phó của Quốc gia với biến đổi khí hậu; chiến lược tăng trưởng xanh. Chính phủ Việt Nam đang xây dựng chính sách cụ thể hóa thực hiện với 5 nhóm chương trình: Giảm rác thải nhà kính; thích ứng với biến đổi khí hậu, chuẩn bị nguồn lực thực hiện cam kết; xây dựng hệ thống minh bạch, công khai và cuối cùng là việc xây dựng hệ thống pháp luật.

Quốc hội Việt Nam rất quan tâm và ủng hộ và giám sát việc thực hiện của Chính phủ. Quốc hội sẽ chỉ đạo rà soát chính sách pháp luật phù hợp với những cam kết Việt Nam đã phê chuẩn; với chức năng phê chuẩn ngân sách nhà nước trung hạn và hàng năm, Quốc hội Việt Nam ưu tiên phân bổ nguồn lực ưu tiên các chương trình này. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ: Quốc hội phải giám sát những việc thực thi của Chính phủ để đảm bảo những cam kết mà Việt Nam thông qua có hiệu lực, hiệu quả. Quốc hội Việt Nam đang biến lời nói thành hành động giống như tuyên bố Hà Nội IPU 132 năm 2015. Những việc làm như vậy sẽ góp phần xây dựng hành tình và bảo vệ hành tinh chúng ta ngày càng khỏe mạnh hơn./.

Theo VOV 

Từ khóa: