Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu tập trung GPMB cao tốc Bắc – Nam

Ngày 28/7, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh chủ trì cuộc họp, rà soát, nghe báo cáo tiến độ và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới đối với dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam.

Tại cuộc làm việc, các sở, ngành, địa phương đã báo cáo tiến độ triển khai từng nội dung liên quan đến dự án; nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và bàn các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo kế hoạch đã đề ra.

Giai đoạn 2021 – 2025 có 3 đoạn với tổng chiều dài khoảng 102,38 km, tổng mức đầu tư khoảng 29.936 tỷ đồng, đi qua địa bàn 6 huyện, thị xã: Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, TX Kỳ Anh.

Dự án qua Hà Tĩnh có quy mô thiết kế giai đoạn phân kỳ đầu tư 4 làn xe, mặt đường 17m, giai đoạn hoàn chỉnh 6 làn xe, mặt đường 32,25m. Ngoài ra, còn có 3 tuyến kết nối với tổng chiều dài 12,18km, gồm: đường nối Ngô Quyền – ĐT.550 (dài 5,05km), đường song hành cao tốc nối ĐT.550 – Hàm Nghi kéo dài (dài 3,93km) và đường Cẩm Quan – QL1 (dài 3,2km).

Tới thời điểm này, chủ đầu tư đã bàn giao hồ sơ và mốc GPMB tuyến chính cao tốc 102,38km/102,38km (đạt 100%), tuyến kết nối được 3,2km/12,18km (đạt 26,27%). Việc kiểm đếm bồi thường GPMB toàn tỉnh đạt 79,94%.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu tập trung GPMB cao tốc Bắc – Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải ghi nhận và biểu dương các sở, ban, ngành và địa phương đã có nhiều nỗ lực thực hiện công việc được giao.

Để đảm bảo quá trình thực hiện có hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải yêu cầu các sở ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dự án, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân; các địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện công tác GPMB, trong đó phải xác định rõ mốc thời gian hoàn thành các công việc (công tác kiểm đếm, áp giá và phê duyệt phương án bồi thường, chi trả tiền đền bù đất nông nghiệp, đất vườn, đất ở, nhà cửa, vật kiến trúc, mồ mả; bàn giao mặt bằng đất nông nghiêp; xây dựng khu tái định cư...).

“Các đơn vị, địa phương cần vào cuộc quyết liệt để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đơn vị, địa phương nào không vào cuộc, để chậm tiến độ thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh. Quá trình triển khai phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ GTVT và ban, ngành Trung ương để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh chia sẻ: “Thời gian qua, các đơn vị, địa phương đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện các phần việc, nhất là kiểm đếm GPMB, nên kết quả chung đạt được khá tốt. Do đây là dự án trọng điểm quốc gia nên khối lượng công việc thời gian tới vẫn còn rất nặng nề, đề nghị các đơn vị, địa phương chủ động thực hiện phần việc được giao, phối hợp tốt với chủ đầu tư trong kiểm đếm, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; di dời các công trình, hạ tầng kỹ thuật trên tuyến...”

Đối với GPMB các công trình trên đất quốc phòng, di dời đường điện 220kV và 500kV..., Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở TN&MT, Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các sở ngành, Bộ CHQS tỉnh, Điện lực Hà Tĩnh và địa phương có liên quan lập phương án GPMB, tái định cư khảo sát, tiến hành kiểm đếm công trình ảnh hưởng, lựa chọn tư vấn khảo sát, lập phương án di dời. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, tham mưu UBND tỉnh báo cáo, xin ý kiến của Trung ương.

Về hệ thống công trình viễn thông, giao Sở TT&TT chủ trì, hướng dẫn và chỉ đạo Viettel Hà Tĩnh, Viễn thông Hà Tĩnh phối hợp với chủ đầu tư khẩn trương kiểm tra, rà soát các vị trí công trình bị ảnh hưởng, lập và đề xuất phương án di dời cũng như giải pháp kỹ thuật khi đi qua tuyến đường cao tốc .

Hoài Thanh/KTĐU

Từ khóa: