Sự kiện hot
5 ngày trước

Chuyên gia cảnh báo rủi ro khi đầu tư vàng trong thời điểm tăng giá

Những người đổ xô mua vào thời điểm giá vàng trong nước đạt “đỉnh” 92,4 triệu đồng/lượng đã lỗ nặng gần 5 triệu đồng/lượng (bao gồm cả giá xuống và chênh lệch mua -bán vàng). Hiện chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra vẫn là 2,5 triệu đồng/lượng, đẩy rủi ro lớn về phía người mua vàng.

Những cảnh báo thận trọng trong đầu tư vàng ở thời điểm nhạy cảm
Chuyên gia cảnh báo rủi ro khi đầu tư vàng trong thời điểm tăng giá.

Những ngày gần đây, giá vàng SJC trong nước nhưng không những không dịu xuống như kỳ vọng sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức loạt buổi đấu thầu mà còn tăng mạnh mẽ hơn. Tuần qua, mỗi ngày giá vàng lại xô đổ kỷ lục cũ. Đỉnh điểm hôm 10/5, giá vàng vàng vượt ngưỡng 92 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 20 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia lâu năm trong ngành kinh doanh vàng nhận định việc đấu thầu vàng này không có tác dụng co hẹp giá trong nước và thế giới. Thậm chí, những doanh nghiệp trúng thầu phải đẩy giá bán cao hơn, nếu không sẽ phải chịu thua lỗ. Do đó, ngay cả khi lượng vàng này được bổ sung ra thị trường thì cũng chưa thể giải quyết được cơn sốt giá.

Nói cách khác, lượng vàng cung vào thị trường không nhiều như mong muốn sau các phiên đấu thầu. Nhiều người thấy rằng cung không tăng nhiều sau các đợt đấu thầu vàng trong khi nhu cầu vẫn đang tăng lên. Trong khi đó, các cửa hàng vàng bán cầm chừng, giới hạn số lượng bán ra cho mỗi khách. Do đó, nhiều người chấp nhận mua SJC với giá cao hơn bình thường. 

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội ngày cuối tuần 11/5 được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 88,8 triệu đồng/lượng mua vào và 91,3 triệu đồng/lượng bán ra. Như vậy, so với đỉnh 92,4 triệu đồng/lượng thiết lập ngày trước đó giá vàng SJC đã giảm 1,1 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, các thương hiệu khác giảm sâu hơn. DOJI tại khu vực Hà Nội điều chỉnh giảm giá vàng miếng 2,4 triệu đồng chiều mua và 2,2 triệu đồng chiều bán xuống lần lượt 87,7 triệu đồng/lượng mua vào và 89,2 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá mua và giá bán vàng thương hiệu Bảo Tín Minh Châu lần lượt là 87,8 triệu đồng/lượng và 90,1 triệu đồng/lượng, giảm 2,3 triệu đồng. Phú Quý SJC thu mua vàng miếng với giá 87,3 triệu đồng/lượng và bán ra 90,1 triệu đồng/lượng, giảm 2,7 triệu đồng chiều mua và 2,3 triệu đồng chiều bán.

Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 88,8 - 91,3 triệu đồng/lượng, tăng 5,3 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 5,4 triệu đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên tuần trước. Giá vàng nhẫn niêm yết ở mức 74,9 - 75,8 triệu đồng/lượng, tăng 1,8 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 1,85 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên tuần liền trước.

Phú Quý SJC đang niêm yết vàng miếng SJC với giá 87,3 - 90,1 triệu đồng/lượng, tăng 3,7 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 4,3 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên tuần trước.

Giá vàng nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng Long tại Công ty Bảo Tín Minh Châu đứng ở mức 75,43 – 76,93 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng 1,75 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 1,65 triệu đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên tuần trước đó. 

Trong những ngày giá vàng tăng “điên cuồng”, người dân sẵn sàng đội nắng chờ cả tiếng đồng hồ xếp hàng để mua vàng vì nghĩ giá vàng còn lên nữa. Tình trạng khan vàng miếng và nhẫn tròn trơn diễn ra trên diện rộng khiến giá vàng SJC, kể cả vàng nhẫn, càng bị đẩy lên cao. Trong khi cơ quan nhà nước tìm cách để tăng cung vàng miếng, thì các doanh nghiệp lại có dấu hiệu tiết cung, tạo ra sự khan hiếm.

Giá vàng miếng lao dốc trong ngày Thần Tài - Nhịp sống kinh tế Việt Nam &  Thế giới

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng mua vàng thời điểm này “cực kỳ rủi ro” vì nhà nước sẽ có nhiều biện pháp kéo giá vàng trong nước gần hơn với thế giới. Vì thế, lúc đó, ai mua giá cao sẽ chịu thiệt hại kép từ chênh lệch mua - bán (khoảng 2 triệu đồng/lượng) và việc NHNN có biện pháp can thiệp để hạ nhiệt giá. Chưa kể trường hợp nếu giá vàng thế giới thời gian tới giảm, người mua tiếp tục chịu cảnh lỗ chồng lỗ.

Đồng quan điểm, TS. Kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng thời điểm này nếu mua vàng, nhà đầu tư sẽ đối đầu với rủi ro kép. Thứ nhất, giá vàng thế giới đã vượt qua 2.000 USD, khả năng lên và xuống như nhau là một rủi ro. Thứ hai là chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới quá cao, cũng là rủi ro. Vì vậy, lời khuyên cho những nhà đầu tư dài hạn, đầu tư an toàn là không nên chạy theo tài sản đầu tư mà có quá nhiều rủi ro.

Nhìn vào vàng thời điểm này, mỗi nhà đầu tư sẽ có tâm lý khác nhau, trong đó có tâm lý chạy theo số đông. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng, chỉ có một số ít nhà đầu tư là có khả năng vào - ra đúng xu thế nên hưởng lợi, còn đa số chạy theo xu thế tăng giá đều thiệt hại, không chỉ trong vàng mà trong nhiều tài sản đầu tư khác cũng vậy.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, chuyên gia kinh tế, người sáng lập Think Future Consultancy phân tích, giá vàng miếng SJC tăng điên cuồng bởi tâm lý đầu cơ của người dân.

“Gần đỉnh sóng giá sẽ lên càng nhanh bởi tâm lý của nhà đầu tư. Vàng dễ làm giá hơn cổ phiếu vì chỉ có vài doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn. Trong cơn sóng vàng này, doanh nghiệp vàng không bao giờ để mình chịu thiệt nên để khoảng cách mua vào - bán ra lớn. Dù chưa có con số thống kê nào về lợi nhuận của doanh nghiệp vàng sau những đợt sóng vàng nhưng lợi nhiều nhất vẫn là “nhà cái”. Người dân mua vào lỗ ngay hơn 2 triệu đồng/lượng bởi khoảng cách mua vào - bán ra lớn”.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: