Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Chuyên viên chăm sóc dinh dưỡng: Nghề mới đầy tiềm năng tại Việt Nam

Nhiều nước trên thế giới việc đào tạo nghiệp vụ dinh dưỡng trong hệ Điều Dưỡng, Y sĩ, Bác sĩ được tiến hành rất chuyên sâu, đây là một chuyên môn cần thiết của hệ Điều dưỡng, Y sĩ, Bác sĩ, hỗ trợ người dân chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, tại Việt Nam việc đào tạo về Bác sĩ dinh dưỡng nói chung hay nghề dinh dưỡng nói riêng đến thời điểm hiện nay mới chỉ bắt đầu những bước đầu tiên.

Nhiều tổ chức Y khoa khuyến nghị rằng tất cả phòng khám, bệnh viện nên có Chuyên viên chăm sóc dinh dưỡng hoặc Bác sĩ dinh dưỡng. Tại nước ta, thực trạng sức khỏe ngày càng xuống cấp của người dân dẫn đến sự quá tải tại các bệnh viện và cơ sở y tế. Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, ít vận động, lối sống thiếu khoa học… là nguyên nhân chính tác động xấu đến sức khỏe con người.

Do đó, nhu cầu chủ động chăm sóc sức khỏe và phòng tránh bệnh tật được chú trọng hơn; Chuyên viên Chăm sóc dinh dưỡng trở thành một nhu cầu tất yếu của xã hội.

(Sức khỏe người dân đi xuống dẫn đến sự quá tải của các cơ sở y tế -ảnh ST)

Chuyên viên Chăm sóc Dinh dưỡng là gì?

Thay vì phải đến bệnh viện và chi trả một khoản chi phí lớn cho khám bệnh, mua thuốc điều trị hay nằm viện, việc “ăn đúng, uống đủ” kết hợp luyện tập điều độ là “liều Vắc-xin” rẻ nhất, đáng giá nhất cho sức khỏe của bạn.

Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia: “Từ năm 2015, nhận thức được vai trò và sự cần thiết của nghề Dinh dưỡng, Chính phủ đã phê chuẩn và xác định Dinh dưỡng là một nghề nghiệp trong hệ thống nghề nghiệp quốc gia theo Thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BYT-BNV, ngày 07 tháng 10 năm 2015 về Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng.”

Thực tế, khái niệm Chuyên viên chăm sóc Dinh dưỡng (Nutrition Care) đã trở nên quen thuộc ở các nước phương Tây, nơi người dân có nhận thức và ý thức cao trong chăm sóc sức khỏe chủ động và dự phòng bệnh tật. Tuy nhiên, khái niệm này còn khá mới ở Việt Nam.

Chuyên viên Chăm sóc dinh dưỡng là người đồng hành cùng Điều dưỡng, Y sĩ, Bác sĩ phụ trách việc tư vấn về chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo dinh dưỡng hiệu quả, giúp bệnh nhân, khách hàng cách “ăn sạch, ăn khỏe” để hạn chế bệnh tật. Chuyên viên thiết kế chế độ ăn cá nhân hóa, hướng dẫn lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe, giúp khách hàng tạo lập thói quen lành mạnh… Đây chính là sự khác biệt lớn của Chuyên viên chăm sóc với những chuyên viên chăm sóc sức khỏe khác.

Chuyên viên chăm sóc dinh dưỡng nghề  mới, cơ hội khác biệt

Thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu năm 2018, có hơn 300.000 người dân nước ta đang phải chiến đấu với ung thư; mỗi năm có gần 165.000 ca mắc mới và 115.000 bệnh nhân chết. Hơn 80% các yếu tố gây bệnh là do các thói quen như hút thuốc, stress, chế độ dinh dưỡng thiếu lành mạnh và ít vận động.

Chuyên viên chăm sóc dinh dưỡng – một nghề có sức hút lớn trong tương lai gần (ảnh minh hoạ)

Năm 2018, GS.TS. Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thấp còi còn ở mức cao 24,3%; tỷ lệ thừa cân béo phì đang có xu hướng gia tăng nhanh ở các khu vực thành thị; tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở phụ nữ và trẻ em vẫn còn cao như: Phụ nữ mang thai là 32,8%, trẻ em dưới 5 tuổi là 27,9%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi thiếu Vitamin A tiền lâm sàng là 13% và 69,4% trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu kẽm…” – Theo Báo QĐ

Các Chuyên viên chăm sóc dinh dưỡng họ giúp khách hàng thay đổi và tạo lập thói quen tốt cho sức khỏe. Trong một xã hội mà nhu cầu chủ động chăm sóc sức khỏe và dự phòng bệnh tật ngày càng cao. Việc tìm cho mình một Chuyên viên chăm sóc sinh dưỡng hay gia đình một để nâng cao sức khỏe, chủ động phòng chống bệnh tật sẽ là xu thế mới trong chăm sóc sức khỏe của người Việt. Do đó, đây sẽ là một nghề được săn đón trong tương lai gần tại Việt Nam.

Trở thành Chuyên viên chăm sóc chuyên nghiệp – Đón đầu cơ hội thay đổi

“Hiện nay dân số nước ta gần 100 triệu người trong vòng 10 năm tới, giai đoạn dân số vàng sẽ dần dần thay thế bằng giai đoạn dân số già, sự chăm sóc dinh dưỡng cộng đồng và bệnh viện, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho toàn dân, tăng cường chăm sóc dinh dưỡng nhằm phòng chống các bệnh mạn tính là những đòi hỏi cấp thiết. Để đạt được mức như Đài loan và Úc (tỷ lệ 6-10 cán bộ dinh dưỡng/100,000 dân) thì số lượng cán bộ dinh dưỡng ở Việt Nam cần được đào tạo lên tới 8,000 người.” (Nguồn: Viện dinh dưỡng Quốc gia).

Thực trạng sức khỏe ngày càng đi xuống, tuổi thọ ngày càng giảm và sự xuất hiện những căn “bệnh lạ” khiến tính mạng của con người bị đe dọa nghiêm trọng. Người dân Việt ngày càng ý thức được việc “ăn sạch, uống sạch, thở sạch”. Vì vậy, chăm sóc sức khỏe chủ động, phòng tránh bệnh tật ngày càng được chú trọng.

Phát triển tư duy, kiên quyết khác biệt

Nhận thức từ những điều đó, Trường Cao đẳng Công Nghệ – Y Dược Việt Nam đã kết hợp với những Bệnh viện, Doanh nghiệp và các chuyên gia cao cấp ban hành chương trình đào tạo Chuyên viên Chăm sóc dinh dưỡng. Chứng chỉ sẽ do Trường Cao đẳng Công Nghệ – Y Dược Việt Nam cấp sau khi học viên hoàn thành xong chương trình đào tạo.

Cơ hội việc làm của Chuyên viên Chăm sóc dinh dưỡng sau khi học nghề, bao gồm:

– Hỗ trợ làm việc tại các Phòng khám dinh dưỡng

– Kinh doanh thực phẩm, đồ uống

– Làm việc tại các cơ sở chăm sóc mẹ bé, tư vấn sữa mẹ, spa

– Làm việc tại cơ quan, doanh nghiệp

– Hỗ trợ chuyên sâu cho các Y sĩ, Điều dưỡng phụ trách công tác dinh dưỡng tại Khoa dinh dưỡng của Bệnh viện

Nghề Chuyên viên chăm sóc dinh dưỡng chuyên nghiệp tại “thị trường đầy tiềm năng” như nước ta – là cơ hội lớn để bạn phát triển sự nghiệp của chính mình.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM LIÊN KẾT VÀ ĐÀO TẠO DOANH NGHIỆP
Hotline: 0931 643 075

Nguồn Pháp luật & Doanh nghiệp

Từ khóa: