Sự kiện hot
7 năm trước

Con chưa bao giờ biết chê đồ mẹ nấu nhờ áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Vì làm mẹ toàn thời gian nên chị Ngô Vân (TP.HCM) rảnh rỗi hơn một chút giúp việc chăm con, nấu cho con ăn được tỉ mẩn và ngon lành hơn.

Sau khi sinh con, chị Ngô Vân và chồng quyết định chọn phương án chị ở nhà chăm con để giúp bé vui vẻ, yên tâm hơn trong những năm tháng đầu đời. Cũng nhờ có thời gian ở nhà, ngoài việc chăm con, chị Vân tranh thủ đọc sách, tìm hiểu nhiều tài liệu hữu ích về ăn dặm, giúp cả mẹ và con sẵn sàng bước vào giai đoạn mới thật vui và bổ ích.

Chị Ngô Vân trẻ trung, xinh đẹp bên công chúa nhỏ.

Nói về lý do lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, chị Ngô Vân cho biết, khi tìm hiểu các phương pháp thường được các mẹ áp dụng, chị thấy ăn dặm kiểu Nhật có lợi về nhiều mặt. Hơn nữa, khi tách từng khẩu phần ăn với những thực phẩm khác nhau cũng là cách giúp bé phân biệt được hầu hết hương vị của từng món. Từ đó bé cũng sẽ tỏ thái độ rõ ràng trong việc lựa chọn món mình thích và không thích để tránh việc ăn món bé không thích gây ra việc biếng ăn.

Khi bắt đầu cho bé ăn dặm, vì sợ bé bị dị ứng nên chị Vân chọn lựa và nghiên cứu rất kỹ về những món có thể gây dị ứng cho bé, chế biến thành những món ăn và cho con ăn từng ít một để kịp thời xử lý tình huống.

Chị Vân thường mua rau củ, thịt cá ở những siêu thị uy tín để đảm bảo đồ tươi mới. Sau khi mua chị mang về làm sạch và trữ đông cho bé theo từng hộp riêng biệt. Thịt cá rửa sạch trữ đông nhưng không nấu chín và cũng chia ngăn để cho vào tủ đông. Khi những thực phẩm đã chuẩn bị sẵn đông cứng, chị tháo rời từng loại ra bỏ vào bao thực phẩm. Mỗi bao một loại, không trộn lẫn.

Em bé tỏ ra hào hứng với những món ngon mẹ nấu.

Cách chế biến đồ ăn hàng ngày cũng khá nhanh, không mất nhiều thời gian vì chị nấu cháo sẵn, củ nào cần hấp lâu thì chị làm trước rồi chia ngăn trữ đông. Khi tất cả đông rồi chị tháo ra từng viên để đến bữa chỉ lấy ra mỗi thứ một viên rã đông rồi cho vào từng chén, sau đó cho vào nồi hấp nóng lại cho con. Với những món cá áp chảo chị thường cho cá lên chảo chiên sơ sau khi hấp.

Với các loại rau chị Vân thường rửa sạch và xay với nước, bắc lên bếp nấu sôi để làm canh cho con. Mỗi bữa ăn, chị đều chuẩn bị đủ các nhóm chất với 1 món cháo rau củ, 1 món cá, 1 món canh và chỉ mất 30 phút cho một lần chế biến cho bé.

Nhờ lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật nên bé nhà chị Vân tỏ ra sành ăn uống. Bé hầu như nhận biết được nhiều mùi vị những món đã từng ăn. Trước khi ăn, bé có thói quen nếm trước khi há miệng to cho mẹ đút. Theo chị Vân, bé hợp tác hay không là do mẹ nấu. Vị giác của trẻ rất nhạt cảm nên có thể phân biệt được món ăn hợp khẩu vị hay không. Với những món hợp, bé sẽ rất thích và ăn thút thít.

Em bé luôn ăn hết khẩu phần của mình.

Thích thú khi đến bữa.

Ngoài các món ăn cho bữa chính, chị Vân còn làm thêm nhiều món tráng miệng cho bé. Trong lúc đợi đồ hấp nóng, chị tranh thủ thời gian làm cho bé. Ngoài ra, chị Vân còn làm nhiều món sinh tố, nước ép, sữa chua… giúp bé nganĐể hoàn thiện các món ngon, chị Vân chọn cách chế biến những món đơn giản nhất có thể vừa giúp con thay đổi khẩu vị vừa giúp bé có cơ hội thưởng thức nhiều món ngon.

Tham khảo thực đơn ăn dặm chị Vân dành cho con:

Mỹ Anh - (Ảnh NVCC)
Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: