Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đà Nẵng cho học sinh THCS kiểm tra học kỳ 2 trực tuyến, tiểu học làm bài tại nhà

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp với nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng được phát hiện vừa qua, học sinh các cấp ở thành phố Đà Nẵng phải tạm thời không đến trường.

Để đảm bảo vừa phòng dịch, vừa hoàn thành năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng đã quyết định cho học sinh tiểu học nhận đề kiểm tra học kỳ 2 về làm tại nhà, còn khối trung học sẽ kiểm tra bằng hình thức trực tuyến bắt đầu từ ngày 17/5.

Các giáo viên khối trung học ở Đà Nẵng chuẩn bị đề kiểm tra học kỳ 2 cho học sinh.  

Tại trường tiểu học Núi Thành, các giáo viên đã chuẩn bị xong đề kiểm tra học kỳ 2 cho học sinh làm bài. Cô giáo Huỳnh Thị Thu Nguyệt, Hiệu trưởng Trường tiểu học Núi Thành cho biết, nhà trường giao cho giáo viên chủ nhiệm của mỗi lớp liên hệ, trao đổi với phụ huynh bằng những cách thuận tiện nhất để gửi bài kiểm tra đến cho học sinh làm.

Hiện, nhà trường đã in và photo đề kiểm tra để tại trường, liên hệ phụ huynh tới lấy đề đưa về nhà cho con mình làm và đem tới trường nộp lại bài làm. Theo cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt, điều này vừa giảm áp lực cho học sinh, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch.

“Bài kiểm tra này chỉ là một điều kiện, còn giáo viên chủ nhiệm sẽ kết hợp với giáo viên bộ môn để đánh giá vừa học tập vừa năng lực, phẩm chất của học sinh trong cả một năm học. Nếu các em có bất thường, từ điểm yếu lên điểm giỏi thì chúng tôi cũng ra tiếp một bài kiểm tra khác để các em thực hiện và đánh giá cho công bằng”, cô Nguyệt cho hay.

Giáo viên trường tiểu học Núi Thành chuẩn bị đề thi cho phụ huynh tới trường lấy mang về cho con làm bài kiểm tra cuối kỳ 2.  

Trong khi đợi văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng về việc tổ chức kiểm tra học kỳ 2 theo hình thức trực tuyến, trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, quận Thanh Khê cũng đã chuẩn bị sẵn các phương án sẽ kiểm tra qua phần mềm ứng dụng Google Maps theo khối lớp.

Cô Nguyễn Thị An, hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng cho biết, trong 10 ngày qua, học sinh của trường đã được làm quen với phần mềm này, do vậy cũng là điều kiện thuận lợi khi tiến hành kiểm tra trực tuyến học kỳ 2. Theo cô Nguyễn Thị An, trước những diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh thì phương án thi trực tuyến là hợp lý, không tập trung đông người.

“Chỉ có điều đáng lo ngại là vẫn có một số nhỏ học sinh không đủ các thiết bị để thi, có lẽ chúng tôi sẽ kêu gọi phụ huynh mượn để cho các em thi. Vì chúng tôi sẽ thi theo khối. Hoặc với số học sinh ít thì chúng tôi có thể cho các em đến trường thi, ví dụ mỗi lớp 2 em thì tôi nghĩ điều này chúng ta có thể thực hiện được”, cô An nêu ý kiến.

Để đảm bảo phòng dịch, lần lượt từng phụ huynh vào lấy đề bài kiểm tra học kỳ 2 cho con.  

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương phải hoàn thành năm học chậm nhất là ngày 31/5. Với tình hình dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, nếu cứ chờ đợi thì không biết đến bao giờ học sinh mới hoàn thành năm học này.

Vì vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng quyết định cho các trường tiểu học chủ động xây dựng kế hoạch kết thúc năm học, thông tin đến phụ huynh, khen thưởng…, phù hợp điều kiện thực tiễn, đảm bảo các quy định chung. Đối với các lớp 6, 7, 8, 10 và 11, việc kiểm tra học kỳ 2 được tiến hành bằng hình thức trực tuyến bắt đầu từ ngày 17/5 đến 25/5, còn Kỳ thi tốt nghiệp THPT thì theo chỉ đạo chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng cho biết, đối với kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào một thời điểm thích hợp.

“Nếu tình hình dịch vẫn chưa được kiểm soát, chúng ta có thể dời kỳ thi lớp 10 sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tức là khoảng chừng tháng 8. Tình huống nào thì cũng phải tùy theo diễn biến dịch để có phương án tổ chức nhưng trên tinh thần nguyên tắc khi nào kiểm soát được dịch trên địa bàn thành phố, tổ chức kỳ thi phải thực sự an toàn cho thí sinh và người làm công tác coi thi”, ông Linh nhấn mạnh./.

Phương Cúc

Theo VOV

Từ khóa: