Sự kiện hot
7 tháng trước

Đà Nẵng: Tổng thu ngân sách 2021 tăng 0,18% so với năm 2021

Trong 2021, tình hình kinh tế - xã hội Thành phố Đà Nẵng cơ bản giữ được sự ổn định, trong đó thu ngân sách đến nay đạt trên 97,9% dự toán HĐND TP giao, phấn đấu hết năm đạt và vượt dự toán Trung ương giao...

Trong 2021, tình hình kinh tế - xã hội Thành phố Đà Nẵng cơ bản giữ được sự ổn định, trong đó thu ngân sách đến nay đạt trên 97,9% dự toán HĐND TP giao, phấn đấu hết năm đạt và vượt dự toán Trung ương giao...

Sáng ngày 13-12, Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị lần thứ 6, nhiệm kỳ 2020-2025 nhằm tổng kết, đánh giá, phân tích những kết quả đạt được trong năm 2021. Đồng thời, chỉ ra những hạn chế, khó khăn và đề xuất các nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cần tập trung thực hiện trong năm 2022.

Theo báo cáo của Thành ủy Đà Nẵng, từ tháng 5 đến nay, Toàn thành phố đã chi gần 2.600 tỉ đồng cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trong thời gian này, riêng ngành y tế TP đã xét nghiệm cho khoảng 6 triệu lượt người, gấp gần 5,5 lần dân số Toàn thành phố. Nên Đà Nẵng đã phát hiện hơn 6.000 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 74 người tử vong. Công tác tiêm vaccine cũng đang triển khai đảm bảo an toàn.

Theo thông tin từ Thành ủy Đà Nẵng, toàn thành phố  đã nhanh chóng chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19, từ đó dần khôi phục các hoạt động kinh tế xã hội.

Theo báo cáo năm 2021, tổng sản phẩm xã hội (GRDP) của Đà Nẵng ước đạt 105.000 tỉ đồng, tăng 0,18% so với năm 2020. Thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 21.000 tỉ đồng, bằng 98% dự toán. TP phấn đấu đến cuối năm thu ngân sách đạt 100%.

Hoạt động xuất khẩu của Đà Nẵng tăng hơn 15% so với năm ngoái. Riêng kim ngạch xuất khẩu phần mềm tăng 6,3%.

Thành ủy Đà Nẵng khẳng định, đạt được những kết quả kể trên là nhờ sự quyết tâm, nỗ lực, đoàn kết của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân.

Nội dung làm việc nhằm tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo nhằm đề xuất các cơ chế giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mang “yếu tố lịch sử” cho Đà Nẵng, tạo động lực và điều kiện thúc đẩy phát triển TP.

Bên cạnh đó, Thành ủy Đà Nẵng nhìn nhận trong năm 2021, việc thực hiện các chương trình, kế hoạch đề ra còn chậm, có lúc gián đoạn. Bảy chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Đà Nẵng năm 2021 không đạt. Đời sống của một bộ phận lao động phổ thông gặp nhiều khó khăn. Do COVID-19, tình hình hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp TP cũng chưa ổn định.

Năm 2022, TP lấy chủ đề là “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”.

Uỷ viên Trung ương Đảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng  Đồng chí Nguyễn Văn Quảng phát biểu khai mạc Hội nghị

Uỷ viên Trung ương Đảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng  Đồng chí Nguyễn Văn Quảng phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thứ Thành uỷ Đà Nẵng cho biết: Năm 2021 là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ TP trong bối cảnh TP có nhiều thuận lợi cơ bản, song cũng gặp không ít khó khăn, thách thức, nhất là tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và những vướng mắc, tồn đọng trước đây đã ảnh hưởng nhất định đến các mặt kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân TP.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực và quyết tâm cao nhất, hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở đã tập trung triển khai thực hiện cơ bản đảm các nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt, tình hình kinh tế - xã hội TP cơ bản giữ được sự ổn định, trong đó thu ngân sách đến nay đạt trên 97,9% dự toán HĐND TP giao, phấn đấu hết năm đạt và vượt dự toán Trung ương giao; hoạt động xuất khẩu tăng trưởng cao trên 15,4% so với năm 2020, nhất là lĩnh vực xuất nhập khẩu phần mềm (kim ngạch xuất khẩu phần mềm năm 2021 tăng 6,3%, đóng góp trên 8% GRDP); công tác quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp được thực hiện bài bản, khoa học với nhiều cách làm mới, sáng tạo, được các đoàn công tác của Trung ương đánh giá cao.

Việc tổ chức thí điểm mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết 119/2020/QH14 của Quốc hội đã đạt được một số kết quả bước đầu gắn với chuẩn bị và tổ chức thành công bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tiếp tục hoàn thiện các quy định, quy chế, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, phát huy vai trò của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện việc giám sát, phản biện xã hội; đồng thời tích cực phối hợp với các cơ quan Trung ương tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ điều chỉnh, ban hành một số quy định, đề án, cơ chế, chính sách quan trọng tạo đột phá phát triển TP trong thời gian tới.

Đặc biệt, khi chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, TP vừa tăng tốc triển khai khẩn trương các nhiệm vụ đề ra, vừa chủ động tổng hợp, chuẩn bị nội dung làm việc với các đoàn công tác, các đồng chí lãnh đạo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ để tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo nhằm đề xuất các cơ chế, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tồn tại có “yếu tố lịch sử” cho TP, tạo động lực và điều kiện hết sức quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của TP  trong thời gian tới.

Nguyễn Tuyên

Theo KTDU

Từ khóa: