Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đại gia mới nổi An Thịnh Group và những tham vọng 'bất thường' tại thị trường BĐS nghỉ dưỡng ven đô

Sau khi liên danh trúng thầu dự án Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn vừa lộ diện, giới đầu tư địa ốc dấy lên nhiều nghi vấn bởi một trong liên danh 3 công ty vừa trúng thầu từng là chủ đầu tư ban đầu nhưng để dự án “đắp chiếu” suốt 8 năm qua.

Điều đặc biệt, cả 3 doanh nghiệp trong liên danh này đều quy về một mối và có liên quan mật thiết đến đại gia địa ốc “mới nổi” An Thịnh Group và nữ doanh nhân BĐS “đình đám” Nguyễn Thị Thanh Hương.

An Thịnh Group “dàn trận” lấy dự án KĐT nghỉ dưỡng nghìn tỷ như thế nào?

UBND tỉnh Hoà Bình vừa phê duyệt kết quả chọn lọc nhà đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình. Theo quyết định phê duyệt, dự án có tổng vốn đầu tư 1.008,5 tỷ đồng, tiến độ thực hiện dự án là 33 tháng kể từ khi hợp đồng có hiệu lực.

Liên danh trúng thầu dự án Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn là Liên danh Công ty Cổ phần đầu tư Reenco Hòa Bình, Công ty TNHH Xây dựng Thành Hưng và Công ty Cổ phần Phát triển đô thị An Thịnh.

Trước đó, dự án này do CTCP Đầu tư Reenco Sông Hồng (trực thuộc Tổng CTCP Sông Hồng) quy hoạch và CTCP Đầu tư Reenco Hòa Bình (Reenco Hòa Bình) trực tiếp triển khai làm Chủ đầu tư.

Phối cảnh dự án KĐT Đông Trường Sơn (KĐT Reenco Hòa Bình).

Theo kế hoạch ban đầu, dự án dự kiến thực hiện từ quý 3/2012 và sẽ được nghiệm thu, đưa vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, việc triển khai dự án bị đình trệ suốt nhiều năm. Sau 8 năm “đắp chiếu”, đến tháng 7/2019, dự án bị buộc thu hồi đất theo Nghị quyết số 151/NQ-HĐND để tổ chức lựa chọn lại nhà đầu tư theo quy định.

Tháng 11/2019, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Mình đã đăng thông tin mời thầu dự án Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn, xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình.

Ngày 11/12/2019, mở sơ tuyển, Liên danh Công ty Cổ phần đầu tư Reenco Hòa Bình, Công ty TNHH xây dựng Thành Hưng và Công ty Cổ phần phát triển đô thị An Thịnh đã trúng sơ tuyển và mới đây đã chính thức trúng thầu dự án theo hình thức chỉ định thầu.

Theo tìm hiểu, Công ty CP đầu tư Reenco Hòa Bình thành lập vào ngày 29/6/2010, người đại diện pháp luật là Nguyễn Thị Thanh Hương (SN 1981) và Vũ Hoàng Phương. Địa chỉ công ty tại tiểu khu 4, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Lĩnh vực hoạt động chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê...

Doanh nghiệp tiếp theo trong liên danh này là Công ty TNHH Xây dựng Thành Hưng, thành lập vào ngày 12/07/2000, người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Thị Thanh Hương. Địa chỉ trụ sở chính tại số 231 phố Chùa Thông, Phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Đơn vị thứ 3 trong là Công ty CP phát triển đô thị An Thịnh hoạt động vào năm 2011, do bà Nguyễn Thị Thanh Thảo (SN 1983) làm người đại diện. Doanh nghiệp này có địa chỉ tại 112 B4, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Hương (ảnh Cafeland).

Được biết, Công ty CP phát triển đô thị An Thịnh và Công ty TNHH Xây dựng Thành Hưng đều là công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn An Thịnh (An Thịnh Group). An Thịnh Group do bà Nguyễn Thị Thanh Hương là người đại diện pháp luật. Địa chỉ doanh nghiệp tại số 35B Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Như vậy, cả 3 doanh nghiệp trong liên danh đều có quan hệ mật thiết với bà Nguyễn Thị Thanh Hương và An Thịnh Group, bà Nguyễn Thị Thanh Hương đều có mặt, là người đại diện pháp luật của 3 doanh nghiệp này. Hiện tại Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn (Reenco Hòa Bình) cũng được giới thiệu với tên chủ đầu tư là An Thịnh Group.

Tuy nhiên, cũng cần phải nhớ rằng, trong liên danh này, Reenco Hòa Bình đã từng là chủ đầu tư dự án theo kế hoạch triển khai ban đầu, thế nhưng chủ đầu tư đã để dự án “đắp chiếu” trong suốt 8 năm qua, điều này khiến dư luận dấy lên nhiều nghi vấn về năng lực của doanh nghiệp này.

Dù vậy, đến thời điểm lựa chọn lại nhà thầu, Reenco Hòa Bình của bà Nguyễn Thị Thanh Hương vẫn thuận lợi “qua cửa” và trở thành một thành viên trong liên danh nhà đầu tư dự án có quy mô nghìn tỷ.

“Tai tiếng” loạt dự án BĐS nghỉ dưỡng ven đô

An Thịnh Group có thể gọi là một cái tên “mới nổi” trong giới đầu tư địa ốc khi những năm gần đây, doanh nghiệp này được nhiều người chú ý với hàng loạt dự án đình đám, đặc biệt là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven thủ đô Hà Nội.

Hiện tại, An Thịnh Group đang triển khai nhiều dự án như Phú Cát City 19ha tại Đô thị Hòa Lạc, Hà Nội; Dự án Legacy Hill tại Lương Sơn, Hòa Bình; The Spring Town tại khu vực Xuân Mai Hà Nội, 35B Nguyễn Huy Tưởng tại Thanh Xuân, Hà Nội, Reenco Hòa Bình (Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn)...

Có lẽ, là một doanh nghiệp địa ốc đang trong giai đoạn phát triển “nóng” nên những dự án của An Thịnh Group đang đầu tư và phát triển cũng gặp phải nhiều tai tiếng. Đơn cử như tại dự án The Spring Town đang vướng “lùm xùm” liên quan đến việc hồ sơ pháp lý “nhập nhèm”, không rõ ràng.

Phối cảnh dự án khu dân cư The Spring Town Hòa Bình.

Cụ thể, theo thông tin từ tạp chí Thương hiệu và Sản Phẩm, liên quan đến dự án The Spring Town, ông Nguyễn Quang Tùng, Trưởng phòng Doanh nghiệp tập thể và tư nhân thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hòa Bình cho biết: “Dự án The Spring Town chưa nghe thấy bao giờ và không có dự án nào ở đây cả. Ở Hòa Bình hiện đang có một loạt dự án mua 20-30 lô đất thổ cư liền nhau sau đó họ xây dựng nhà lên và họ bán nhưng họ lại quảng cáo trên trang web là dự án, còn về bản chất dự án thì không có. Đối với Công ty Cổ phần Sản xuất Đầu tư Thương mại Thiên Phúc thì có nhưng không có tên dự án như trên.

Câu trả lời của cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình khiến dư luận ngỡ ngàng. Bởi theo các thông tin quảng cáo, dự án The Spring Town tọa lạc tại xã Hòa Sơn – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình do Công ty Cổ phần Sản xuất Đầu tư Thương mại Thiên Phúc làm chủ đầu tư. MSH Group và An Thịnh Group là đơn vị phát triển dự án.

The Spring Town được giới thiệu là dự án có quy mô 6,1 ha, trong tương lai, dự án sẽ cung ứng 307 lô xây dựng 43 căn shophouse, 252 căn liền kề, 12 căn biệt thự được thiết kế hiện đại, thoáng đãng với không gian tràn đầy màu xanh… hứa hẹn sẽ trở thành Khu Đô thị kiểu mẫu bậc nhất tỉnh Hòa Bình với cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại…

Một dự án khác do An Thịnh Group làm chủ đầu tư là Legacy Hill Hòa Bình cũng đang vướng những “lùm xùm” liên quan đến việc quảng cáo “quá đà”, “nổ” thái quá về việc gia tăng giá trị dự án, tiềm năng sinh lời gấp 2-3 giá trị ban đầu… khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang về mức độ chân thực của những thông tin này.

Hiện tại, những lô đất nền tại dự án Legacy Hill Hòa Bình đang được chủ đầu tư chào bán với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách hàng quan tâm. Cùng với đó là những “chiêu bài” quảng cáo, thổi phồng, đẩy giá lên cao, thậm chí cho rằng mua đất nền dự án có thể sinh lời X2,X3 tài khoản, vượt xa mức tăng giá của những dự án khác…

Thông tin rao bán Legacy Hill Hòa Bình.

Những thông tin rao bán sản phẩm tại dự án có nội dung: “Hời khi sở hữu biệt thự Legacy Hill chỉ với hơn 10 triệu/m2 để sở hữu 300-400m2 đất nhưng được sở hữu 60ha cây xanh, 9 ngọn đồi, 10 con suối, hơn 100 loại cây, 89 tiện ích đẳng cấp”.

“Cơ hội nhân 2, nhân 3 tài khoản duy nhất tại miền bắc, giá BĐS nghỉ dưỡng ở khắp mọi nơi được đẩy cao từ 20-30 triệu/m2 trở lên trong khi Legacy Hill chỉ hơn 10 triệu/m2, quá xứng đáng để mua. Sau 2 năm, khi cả khu đồng bộ và trở thành khu đô thị nghỉ dưỡng cao cấp tốt nhất miền Bắc, khai thác tốt giá sẽ là 20-30 triệu/m2, nhân 2, nhân 3 tài khoản so với các dự án khác chỉ tăng 20-30%”… xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội và các website mua bán nhà đất.

Ngoài ra, dự án KĐT Phú Cát City do Công ty TNHH Xây dựng Thành Hưng (thành viên của An Thịnh Group) làm chủ đầu tư cũng từng vướng tai tiếng liên quan đến việc chậm tiến độ hàng chục năm, “cắm” ngân hàng, huy động vốn hàng chục tỷ đồng từ khách hàng dù dự án mới chỉ là bãi đất trống…

Hải Lan
Theo Sở hữu trí tuệ

Từ khóa: