Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Đạm Phú Mỹ chia cổ tức 7% bằng tiền mặt

Với hơn 391 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Đạm Phú Mỹ sẽ chi khoảng 274 tỷ đồng trả cổ tức đợt này cho cổ đông. Thời gian thanh toán vào ngày 30/7, ngày cuối cùng chốt danh sách vào ngày 6/7.

Tông công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (HoSE: DPM) thông báo chốt danh sách cổ đông thực hiện quyền chi trả cổ tức năm 2020.

Theo đó, doanh nghiệp đưa ra phương án chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 7% tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận về 700 đồng.

Với hơn 391 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Đạm Phú Mỹ sẽ chi khoảng 274 tỷ đồng trả cổ tức đợt này cho cổ đông. Thời gian thanh toán vào ngày 30/7, ngày cuối cùng chốt danh sách vào ngày 6/7.

Trong năm 2020, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu thuần đạt 7.762 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với thực hiện năm 2019. Tuy nhiên nhờ tiết giảm các chi phí như giá vốn, vận hành, doanh nghiệp vẫn có lãi sau thuế tăng trưởng đến 80%, lên mức 702 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế sau cổ đông thiểu số đạt 691 tỷ đồng.

Với kết quả tích cực, đại hội cổ đông thường niên 2021 của Đạm Phú Mỹ đã thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2020, trong đó chia cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 14% bằng tiền, tương ứng gần 550 tỷ đồng.

Bước sang năm 2021, Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch kinh doanh thận trọng, với tổng doanh thu mục tiêu là 8.331 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế mục tiêu là 365 tỷ đồng, giảm gần 50% so với thực hiện năm ngoái.

Kế hoạch đưa ra trong bối cảnh giá bán của các sản phẩm nông nghiệp như lúa gạo, cao su, hồ tiêu… thời gian qua đều có xu hướng tăng giá, giúp diện tích và sản lượng trồng các sản phẩm nông nghiệp dự báo tăng lên, kéo theo nhu cầu tiêu thụ phân bón urea và NPK trong nước sẽ tăng so với năm 2020.

Bên cạnh đó, giá bán urea còn được hỗ trợ nhờ nhu cầu đối với sản phẩm này được dự báo tiếp tục tăng ở các thị trường trên thế giới, khi Covid-19 từng bước được kiểm soát và kinh tế hồi phục dần.

Tuy vậy, ban lãnh đạo Đạm Phú Mỹ vẫn tiên lượng những khó khăn mà doanh nghiệp sẽ phải đối mặt trong năm nay, như biến động khó lường của giá khí trong xu hướng tăng của giá dầu thế giới và các nguồn khí giá rẻ sụt giảm sản lượng phải sử dụng nguồn cung có giá cao hơn, việc nhà máy phải dừng hoạt động để bảo dưỡng tổng thể.

Hà My
Theo KTDU

Từ khóa: