Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đằng sau cú sập bất ngờ của bitcoin và tiền điện tử

19/5 tiếp tục là ngày đen tối đối với các tín đồ tiền ảo nói chung và bitcoin nói riêng khi đà bán tháo xảy ra trên diện rộng. Đồng bitcoin có lúc mất 30%, giảm xuống gần ngưỡng 30.000 USD.

Đồng bitcoin có lúc mất 30%, giảm xuống gần ngưỡng 30.000 USD (Ảnh: Getty).

Theo dữ liệu từ sàn Coinbase, đồng tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất thế giới bitcoin trong phiên giao dịch hôm qua có lúc đã chạm xuống mức 30.001,51 USD/coin, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 1, tức giảm 40% so với mức đỉnh. Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều nay (20/5), bitcoin đã hồi phục mạnh, hiện giao dịch ở ngưỡng 40.000 USD/coin.

Đồng Ether cũng giảm hơn 40% trong vòng chưa đầy 24 giờ qua, xuống dưới 2.000 USD và hiện đã hồi về mức 2.600 USD/coin.

Sự sụt giảm mạnh mẽ của bitcoin và các loại tiền điện tử khác xảy ra khi một loạt các tin tiêu cực xuất hiện cùng lúc, bao gồm các bình luận của CEO Tesla và chính sách của Trung Quốc, khiến cho loại tài sản vốn có mức biến động cực mạnh này càng dễ bị ảnh hưởng.

Điều này đã đảo ngược hoàn toàn so với đà tăng điên cuồng bắt đầu diễn ra từ nửa cuối năm ngoái khi một loạt các nhà đầu tư có tổ chức tham gia vào thị trường tiền ảo.

Nhưng biến động này cũng là cái giá mà các nhà đầu tư bitcoin phải trả khi nguồn cung hạn chế và việc thiếu một ngân hàng trung ương để kiểm soát nó. Bởi một phần làm bitcoin trở nên đắt giá là sự khan hiếm. Hiện chỉ có 18,7 triệu bitcoin đang lưu hành. Giá trị của bitcoin cũng bắt nguồn từ mạng lưới phi tập trung của nó. Không có cơ quan trung ương nào có quyền can thiệp vào thị trường bitcoin.

Thời gian qua, lý do khiến bitcoin điên cuồng liên tiếp phá vỡ các mốc kỷ lục là được thị trường chấp nhận rộng rãi. Đầu năm nay, CEO của Tesla, tỷ phú Elon Musk công bố mua 1,5 tỷ USD bitcoin để cân đối bảng kế toán và tiến tới chấp nhận thanh toán bitcoin khi mua xe. Cùng lúc, một loạt các nhà đầu tư có tổ chức như các ngân hàng, doanh nghiệp lớn đổ xô mua vào bitcoin. Đây là những chất xúc tác khiến cho giá bitcoin liên tục xô đổ mọi kỷ lục.

Tuy nhiên, cũng chính lý do này mà bitcoin quay đầu nhanh chóng. Ngày 12/5, khi ông Musk thông báo Tesla dừng chấp nhận thanh toán bằng bitcoin khi mua xe, giá bitcoin bắt đầu đổ nhào. Làn sóng bán tháo ồ ạt diễn ra trên thị trường điện tử, khiến 380 tỷ USD giá trị vốn hóa bốc hơi chỉ trong vài ngày.

Cú lao dốc đột ngột của bitcoin khiến cho cổ phiếu của Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới vừa lên sàn hôm 14/4, đã giảm mạnh từ mức chào sàn 400 USD xuống còn 220 USD trong phiên ngày 19/5.

Một báo cáo từ JPMorgan cũng cho biết, dựa trên các hợp đồng tương lai, các nhà đầu tư tổ chức dường như đang xa lánh bitcoin và trở lại với vàng. Trước đó, bitcoin vẫn được coi là tài sản có thể thay thế cho kim loại truyền thống này.

Bitcoin và các tài sản liên quan đang chịu sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan quản lý trên toàn cầu khi chúng đã phát triển quá nhanh trở thành một phần lớn trong thị trường tài chính.

Trung Quốc, nước đang phát triển một loại tiền kỹ thuật số do chính phủ phát hành, vừa tuyên bố cấm các công ty tài chính cung cấp dịch vụ giao dịch tiền điện tử.

Tại Mỹ, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Gary Gensler mới được bổ nhiệm cũng cho rằng, các cơ quan quản lý nên trung lập về công nghệ nhưng bảo vệ người tiêu dùng nhiều hơn trong thị trường tiền điện tử.

Nhật Linh
Theo Dân trí/CNBC

Từ khóa: