Sự kiện hot
11 tháng trước

Đất nền vùng ven có còn là “gà đẻ trứng vàng”?

Cũng như nhiều phân khúc bất động sản khác trong bối cảnh hiện tại, đất nền cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19 và dự báo trong khoảng thời gian 6 tháng tới, sẽ rất khó để phân khúc này trở lại nhộn nhịp như đã từng có trước kia.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thời điểm hiện tại, nguồn cung và sức hấp thụ của thị trường bất động sản TP.HCM đang giảm mạnh do tác động từ việc tái bùng phát dịch Covid-19. Điều này được minh chứng qua số liệu thống kê của batdongsan.com.vn, mặc dù mức độ quan tâm bất động sản (BĐS) trong tháng 5 tới nay có xu hướng giảm so với những tháng trước đó, nhất là ở phân khúc đất nền (giảm 19%) nhưng nhìn chung xét về dài hạn, mối quan tâm đối với thị trường bất động sản vẫn không giảm ở nhiều phân khúc.

Ông David Jackson, CEO Colliers Việt Nam nhận định, nhiều năm gần đây, đất nền tại các khu vực vùng ven TP. HCM luôn nằm trong danh mục ưa thích của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, cũng như nhiều phân khúc bất động sản khác trong bối cảnh hiện tại, đất nền cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19 và dự báo trong khoảng thời gian 6 tháng tới, sẽ rất khó để phân khúc này trở lại nhộn nhịp như đã từng có trước kia.

dat nen vung ven co con la ga de trung vang
Ảnh minh họa

Cũng không thể phủ nhận rằng, phân khúc đất nền từ trước tới nay luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với các nhà đầu tư trong nước bởi tỷ suất sinh lời cao và cũng chính bởi tâm lý “chuộng” nhà ở gắn liền với đất vốn “cắm rễ” sâu trong tâm thức của người Việt. Cũng từ lâu, người Việt Nam đã hình thành quan niệm “buôn vàng thì lỗ, buôn thổ thì lời”, nên việc sở hữu đất nền không chỉ phục vụ nhu cầu an cư mà còn trở thành một hình thức kinh doanh đem lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, để có thể biến đất nền thành tài sản có giá trị, kênh đầu tư hiệu quả đòi hỏi nhà đầu tư phải có sự nhìn nhận, đánh giá chính xác về nhiều yếu tố. Trước tiên, động lực quan trọng khiến phân khúc đất nền trở nên sôi động, có giá chính là cơ sở hạ tầng. Hiện tại, nhiều nguồn lực đang được tập trung để chống dịch. Chính vì vậy, một số dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm đã phải tạm ngưng hoặc thi công không đạt được tiến độ đã đề ra, kéo theo sự trì trệ, kém khởi sắc của phân khúc đất nền.

Trong tháng 5/2021 vừa qua, Collier ghi nhận lượng thông tin truy vấn về đất nền đã giảm từ 15 – 20% so với tháng trước đó. Trong khi, chỉ mới vài tháng trước, thông tin về việc có khả năng quy hoạch một số huyện lên quận hoặc thành phố trực thuộc TP.HCM còn khiến đất nền tại Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ hoặc Nhà Bè được tìm kiếm mạnh. Thậm chí, còn khiến cho một số nơi xảy ra tình trạng sốt giá đất diễn ra cục bộ, thì nay lượng truy vấn đã giảm mạnh.

Các tỉnh lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An hay Bà Rịa – Vũng Tàu cũng ghi nhận các thông tin tìm kiếm về đất nền giảm khoảng 10-12% trong giai đoạn từ tháng 04-05/2021. Trong số các tỉnh thành này, Long An đang ghi nhận có hiện tượng dư thừa nguồn cung đất nền.

Bên cạnh ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây nên thì không phủ nhận việc một số người môi giới lợi dụng thông tin quy hoạch sân bay, cầu cảng… để tạo “sóng ảo”, “thổi giá” đất lên quá cao trong đợt sốt đất vừa qua tại một số địa phương cũng khiến các nhà đầu tư cảnh giác hơn. Ngay cả khi mà dịch Covid-19 được khống chế hoàn toàn thì nhà đầu tư cũng sẽ không quá “vồ vập” và thận trọng hơn trước khi xuống tiền.

Chưa kể, không ít nhà đầu tư cũng đã bị “đứt gãy” dòng tiền trong các đợt bùng phát của dịch Covid-19 do bị “chôn” vốn, thậm chí phải bán tháo, cắt lỗ nên phần nào khiến cho tính thanh khoản của phân khúc đất nền cần thêm nhiều thời gian để hồi phục.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng, thông tin tích cực từ chiến dịch tiêm ngừa vaccine trên diện rộng sẽ là chất xúc tác quan trọng đối với sự hồi phục của thị trường. Dịch Covid-19 được khống chế sớm chừng nào thì nhiều dự án cơ sở hạ tầng sẽ được tái khởi động lại sớm chừng ấy, tiếp tục đóng vai trò là động lực chính yếu cho sự sôi động trở lại của phân khúc đất nền.

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định phân bổ quỹ nhà ở, đất ở thuộc sở hữu Nhà nước cho UBND TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện để phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích. Theo đó, UBND TP.HCM phân bổ sử dụng 3.426 căn hộ và nền đất để giải quyết tạm cư, tái định cư cho người dân. Trong 3.426 nhà đất, bao gồm 781 căn hộ thuộc Chương trình 12.500 căn phục vụ tạm cư, tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm, 24 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án Khu Công nghệ cao, 161 nền đất phục vụ cho dự án tái định cư Thảo Cầm Viên và 1.615 căn hộ và 845 nền đất còn lại.

Minh Tuyết
Theo Thời báo Ngân hàng

Từ khóa: