Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Đề phòng chập điện, cháy nổ trong thời tiết nắng nóng

Mùa hè oi bức, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, kéo theo đó là nỗi ám ảnh về hỏa hoạn do chập điện. Trên khắp cả nước, những vụ cháy gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản liên tiếp xảy ra, gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn điện.

Những ngày nắng nóng cao điểm tại Hà Nội và trên cả nước đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể các vụ hỏa hoạn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Đáng chú ý, nguyên nhân chủ yếu được xác định là do sự cố chập điện tại các hộ gia đình và cơ sở sản xuất. Điển hình là vụ cháy thương tâm ở Bắc Giang khiến 3 người thiệt mạng do quá tải đường dây điện điều hòa.

Tại sao mùa hè lại gia tăng nguy cơ chập điện?

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định chập điện có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng mùa hè nguy cơ cao hơn do nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến. Các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt, tủ lạnh hoạt động hết công suất khiến hệ thống điện quá tải, dễ dẫn đến chập cháy. Bên cạnh đó, mưa dông sấm sét cũng là một yếu tố tiềm ẩn nguy hiểm.

Giải pháp phòng ngừa chập điện cháy nổ

Để đảm bảo an toàn, các cơ quan chức năng và EVN khuyến cáo người dân cần sử dụng điện hợp lý, tránh sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng lúc. Đồng thời, cần kiểm tra và thay thế thiết bị điện cũ hỏng, không sạc điện qua đêm, không tự ý đấu nối dây điện và luôn ngắt điện khi không sử dụng.

Các lưu ý quan trọng khi sử dụng điện mùa hè:

  1. Điều hòa: Không nên cài đặt nhiệt độ quá thấp, lý tưởng nhất là từ 25 độ C trở lên. Hạn chế bật điều hòa liên tục, chỉ sử dụng vào các khung giờ cao điểm.
  2. Thiết bị điện: Kiểm tra thường xuyên và thay thế thiết bị cũ hỏng. Lắp đặt các thiết bị bảo vệ như cầu chì, aptomat.
  3. Sạc điện: Không sạc điện thoại, xe điện, laptop qua đêm.
  4. Đấu nối điện: Không tự ý câu, móc, đấu nối dây điện.
  5. Ngắt điện: Luôn ngắt điện các thiết bị khi không sử dụng, đặc biệt khi vắng nhà.

Ngoài việc sử dụng điện an toàn, các gia đình cần trang bị kiến thức, kỹ năng và các công cụ phòng cháy chữa cháy cần thiết như thang dây, búa, bình cứu hỏa, mặt nạ phòng độc. Đặc biệt, không nên bố trí đồ đạc cản trở lối thoát hiểm và hạn chế sử dụng vật liệu dễ cháy.

Mùa hè oi bức, hãy để sự mát mẻ đi kèm với an toàn. Bằng những biện pháp đơn giản nhưng thiết thực, chúng ta có thể bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những tai nạn đáng tiếc do điện gây ra.

Bảo An 

Theo KTDU 

Từ khóa: