Sự kiện hot
3 tháng trước

ĐHĐCĐ DRH Holdings (DRH): DRH đặt chỉ tiêu tổng doanh thu đạt 870 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt 90 tỷ đồng.

Kế hoạch cho năm 2021, DRH Holdings đặt mục tiêu doanh thu 870 tỷ đồng, gấp gần 10 lần so với kết quả đạt được 2020; lợi nhuận là 90 tỷ đồng, gần gấp đôi so với thực hiện năm 2020.

ĐHĐCĐ thường niên 2021 của DRH Holdings chiều ngày 26/4. (Ảnh: Nguyên Ngọc-Doanh nghiệp niêm yết).

Ngày 26/4, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2021 của Công ty CP DRH Holdings (mã: DRH) đã được tổ chức tại TP.HCM với nhiều kế hoạch quan trọng trong năm 2021.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh, năm 2020, tổng doanh thu của DRH đạt 87,5 tỷ đồng, giảm 282,8% so với năm 2019; Lợi nhuận trước thuế đạt 46,1 tỷ đồng, giảm 18,7% so với năm 2019; Lợi nhuận sau thuế đạt 50,9 tỷ đồng, giảm 3,8%.

Theo lãnh đạo DRH, nguyên nhân dẫn đến tổng doanh thu trong năm sụt giảm đáng kể chủ yếu do dịch bệnh diễn biến phức tạp, dẫn đến nguồn thu từ các sản phẩm đang triển khai bị gián đoạn. DRH Holdings xác định cùng chung sức với khách hàng vượt qua giai đoạn dịch bệnh, cho nên trong năm đã hoãn thu tiền theo tiến độ của các dự án, hỗ trợ các khách hàng có nhu cầu thanh lý hợp đồng mua căn hộ…

Nguồn tài chính bị thu hẹp cùng tác động của dịch bệnh khiến công tác thi công xây dựng, pháp lý… gặp trở ngại, dẫn đến dự án Khu chung cư cao tầng Aurora chưa thể bàn giao đúng tiến độ. Bên cạnh đó, các trở ngại về mặt pháp lý khiến cho dự án Symbio Garden cũng chưa thể tiến hành bàn giao và ghi nhận doanh thu kịp trong năm.

Điểm sáng trong năm là hoạt động đầu tư vẫn tiếp tục mang lại hiệu quả tích cực. Phần lãi trong công ty liên kết từ khoản đầu tư vào CTCP Khoáng sản và xây dựng Bình Dương (mã KSB) đạt 74,3 tỷ đồng, tiếp tục đóng góp đáng kể vào kết quả lợi nhuận hợp nhất của DRH Holdings trong năm 2020. Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư tài chính khác cũng mang lại doanh thu cao, đạt 8,7 tỷ đồng, tăng gần 8 tỷ so năm ngoái.

Kế hoạch cho năm 2021, DRH Holdings đặt mục tiêu hướng đến mức tổng doanh thu 2021 là 870 tỷ, gấp gần 10 lần so với doanh thu đạt được 2020 là hơn 87 tỷ; mức lợi nhuận kế hoạch năm 2021 là 90 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với mức 46 tỷ của năm trước.

Cơ sở cho kết quả này đến từ việc hoàn tất bàn giao dự án D-vela, ghi nhận phần doanh thu còn lại là 36 tỷ đồng; Hoàn tất thi công dự án Aurora, tiến hành bàn giao cho khách hàng khoảng 50% dự án. Tổng doanh thu trong năm dự kiến 411 tỷ đồng. Và hoàn thành các thủ tục pháp lý, đẩy mạnh tiến độ thi công, tiến tới bàn giao một phần dự án Symbio Garden. Tổng doanh thu dự kiến 422 tỷ đồng.

Trong năm 2021, DRH cũng sẽ tìm kiếm và phát triển các dự án bất động sản có vị trí kết nối với hệ thống hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, nhằm rút ngắn thời gian đưa vào kinh doanh - khai thác.

Đồng thời, xem xét đầu tư phát triển mảng Bất động sản Công nghiệp để đón đầu xu thế dịch chuyển nhà máy sản xuất từ các quốc gia lân cận về Việt Nam.

Ông Phan Tấn Đạt - Chủ tịch HĐQT DRH cho biết, HĐQT đã cân nhắc rất kỹ về vấn đề này. Tuy nhiên, trước tình hình khó khăn vì dịch bệnh Covid-19, nhiều chính sách pháp luật liên tục thay đổi đã khiến công ty phải giữ lại toàn bộ lợi nhuận để tái đầu tư và bắt nhịp với những thay đổi.

Theo ông Đạt, DRH cũng đang trong quá trình tìm hiểu, đầu tư bất động sản công nghiệp tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận với quy mô các dự án từ 300 - 500 ha. Dù là những khu vực rất tiềm năng nhưng những địa phương này đều có chi phí đầu tư cao.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng sẽ "né" những khu đất có thủ tục pháp lý phức tạp, đền bù giải tỏa khó khăn để nhanh chóng triển khai các dự án.

Cổ đông cũng dành sự quan tâm lớn đến các dự án mà DRH đang triển khai như Dự án Aurora (quận 8) và Dự án Metro Valley (quận 9), khi các dự án này đang bị chậm tiến độ.

Ông Phan Tấn Đạt chia sẻ, dự án Aurora dự kiến bàn giao tháng 4/2020. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, giãn cách xã hội nên tiến độ dự án bị chậm lại. Dự kiến, vào tháng 10/2021, dự án này mới có thể bàn giao cho khách hàng. Chính vì tiến độ kéo dài dẫn đến chi phí thi công tăng lên, chi phí hoàn trả tài chính cho khách hàng tăng khiến lợi nhuận giảm nhẹ.

Còn tại dự án Metro Valley, việc thực hiện các thủ tục pháp lý cho dự án cũng đang kéo dài. HĐQT cũng đang tìm mọi cách để xử lý, tháo gỡ cho dự án.

Nói về vấn đề chia cổ tức, Chủ tịch DRH cho biết, HĐQT đã cân nhắc rất kỹ về vấn đề này. Tuy nhiên, trước tình hình khó khăn vì dịch bệnh Covid-19, nhiều chính sách pháp luật liên tục thay đổi đã khiến công ty phải giữ lại toàn bộ lợi nhuận để tái đầu tư và bắt nhịp với những thay đổi. Còn cổ tức năm 2021 dựa vào kết quả lợi nhuận năm 2021 và ĐHCĐ năm sau quyết định.

Đối với kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng sở hữu tại KSB, lãnh đạo DRH cho biết, hiện Công ty chưa có kế hoạch phát hành thêm. Trong năm 2021, Công ty dự kiến không phát hành thêm, có thể sang năm 2022 khi một số dự án hoàn tất và bàn giao thì có thể tính đến việc phát hành nhằm mang lại lợi ích cao hơn cho cổ đông.

Về đầu tư vào dự án Lạc Việt, Bình Thuận, Chủ tịch DRH cho biết, tất cả tiền tham gia đầu tư với tư cách cổ đông sẽ quy ra sản phẩm của dự án. Cuối 2020 hai bên mới chốt xong con số chi phí đầu tư cũng như số lượng sản phẩm quy đổi mà DRH nhận lại. Dự án hiện đã hoàn thành phê duyệt quy hoạch 1/500.

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: