Sự kiện hot
4 năm trước

Dịch virus Corona là thách thức với tăng trưởng kinh tế Việt Nam, ảnh hưởng tiêu cực tới ngành ngân hàng trong ngắn hạn

Từ tác động tới nền kinh tế vĩ mô nói chung và một số lĩnh vực nói riêng, các chuyên gia từ SSI Research cho rằng ngành ngân hàng cũng sẽ chịu tác động tiêu cực trong ngắn hạn.

Dịch virus Corona là thách thức với tăng trưởng kinh tế Việt Nam, ảnh hưởng tiêu cực tới ngành ngân hàng trong ngắn hạn - Ảnh 1.
Nhân viên ngân hàng đeo khẩu trang khi giao dịch với khách hàng (Nguồn: Petrotime).

Theo nhận định mới nhất từ CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research), do kinh tế vĩ mô nói chung và một số lĩnh vực như du lịch, khách sạn, xuất khẩu nông sản, ...có thể chịu ảnh hưởng từ dịch virus Corona, ngành ngân hàng cũng sẽ chịu tác động tiêu cực trong ngắn hạn. 

Tuy nhiên, do triển vọng dài hạn của ngành và định giá hiện tại của cổ phiếu ngân hàng tại Việt Nam, các chuyên gia phân tích tiếp tục duy trì quan điểm tích cực đối với lĩnh vực này trong năm 2020.

Theo thống kê của người viết, trong 2 ngày giao dịch đầu tiên của năm Canh Tý, có tới 16/18 cổ phiếu ngân hàng giảm giá. Giá trị vốn hóa toàn ngành giảm gần 61.500 tỉ đồng, xuống dưới 1 triệu tỉ đồng.

Chỉ số Vn-Index đã giảm tổng cộng gần 55 điểm (tương đương 5,5%); chỉ số HNX-Index giảm gần 4 điểm (tương đương 3,7%); chỉ số UPCoM-Index giảm 1,1 điểm (tương đương 1,9%).

Dịch bệnh từ virus Corona có thể là thách thức đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

WHO đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu do dịch viêm đường hô hấp do chủng virus Corona mới gây ra. Dịch bệnh đang có tốc độ lây lan nhanh hơn nhiều so với SARS trước đây (giai đoạn 2002-2003). 

Tính đến 10h00 ngày ngày 3/2/2020, có 8 trường hợp được xác nhận nhiễm virus Corona tại Việt Nam. 

Về mặt kinh tế, Việt Nam trong những năm qua đã đẩy mạnh kết nối thương mại quốc tế, tổng giá trị xuất khẩu và nhập khẩu/GDP chiếm tỷ lệ cao (196,6 %). Do đó, bất kì sự gián đoạn nào đến từ các nhà cung ứng quan trọng như Trung Quốc có thể sẽ là thách thức đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. 

Trên thực tế, Việt Nam đã đóng cửa một số cửa khẩu đến Trung Quốc (VD: Lào Cai, Lạng Sơn,…) cho đến ngày 8/2/2020, đồng nghĩa với việc hạn chế giao thương giữa Trung Quốc và Việt Nam ở một mức độ nhất định. Thêm vào đó, Việt Nam đã thực hiện hạn chế cấp thị thực đối đối với những khách đến từ các khu vực tại Trung Quốc chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi virus Corona.

Xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp và hoạt động du lịch sẽ chịu ảnh hưởng bất lợi từ những sự kiện nêu trên, ít nhất là trong ngắn hạn. Do vậy GDP quí I có thể sẽ găp nhiều thách thức. Chính phủ có thể sẽ cần các yếu tố hỗ trợ để giúp tốc độ tăng trưởng hồi phục trong nửa cuối năm nay, nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8% cho cả năm 2020.

Trúc Minh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: