Sự kiện hot
7 tháng trước

Diễn đàn "Chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng"

Sáng ngày 16/12 tại Hà Nội, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Diễn đàn "Chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng", nhằm hưởng ứng và thực hiện Quyết định số 1579/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ "phê duyệt chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030".

Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã có Nghị quyết 20, 21-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và về công tác dân số trong tình hình mới; Chương trình Sức khoẻ Việt Nam của Chính phủ, trong đó nhấn mạnh Người cao tuổi là đối tượng yếu thế, cần nhận được nhiều sự chăm sóc, quan tâm. 

Người cao tuổi là đối tượng yếu thế nhưng rất đông đảo (11,4 triệu người) và được đón nhận nhiều sự quan tâm của xã hội. Do đó, việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đang là vấn đề nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Việc giữ gìn sức khỏe và phòng tránh bệnh tật ở độ tuổi trên 60 là cực kỳ quan trọng, trong bối cảnh tháp dân số đang tăng dần về phía dân số già.

Chính vì nhận thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và hưởng ứng, thực hiện các quyết định, nghị quyết trên, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam  phối hợp với Hội Người cao tuổi Việt Nam lên kế hoạch tổ chức Diễn đàn "Chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng".

Diễn đàn có sự tham dự của Cụ Vũ Oanh – Lão thành cách mạng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch danh dự VACHE; Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội; Ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế và nhiều nhà khoa học, nguyên là lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Lao đông Thương binh và Xã hội…

Diễn đàn có hơn 20 bài viết và 50 ý kiến đăng ký phát biểu xoay quanh các nội dung chính như: Tình hình dân số và người cao tuổi Việt Nam; Thách thức và yêu cầu của việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Việt Nam trong thời gian tới. Các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về người cao tuổi; Kết quả hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở địa phương trong thời gian qua; Nội dung chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng; Một số mô hình chăm sóc người cao tuổi ở các địa phương đã được triển khai trên thực tiễn có hiệu quả. Thuận lợi, khó khăn và những vấn đề đặt ra; Vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức xã hội trong thực hiện chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng; Khai thác các nguồn lực từ ngân sách và trong xã hội để triển khai công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng.

Kết thúc hội nghị, Diễn đàn sẽ có báo cáo tổng hợp đề xuất gửi lên Thủ tướng và các cơ quan chức năng để đồng hành với hai Hội trong việc chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi tại cộng đồng theo tinh thần Quyết định 1579/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo thanhnienviet

Từ khóa: