Có từ thế kỷ 19, nhà hàng Delmonico's ở New York (Mỹ) vẫn được nhiều thực khách lựa chọn trong đó đáng kể nhất là thực đơn tỷ phú.
Nhà hàng Delmonico's nằm cách Sở Chứng Khoán New York chỉ vài tòa nhà, được mở cửa vào năm 1837. Đây là một trong những nhà hàng kiểu ngồi đầu tiên ở Mỹ. Nhà hàng này nổi tiếng với những món nướng thơm ngon. Nhưng ở đây cũng có những món không hề xuất hiện trong thực đơn. Đó là thực đơn bí mật như sandwich nướng với giá 100 USD và bánh ngọt rắc bụi vàng 24 carat 50 USD.
Năm nay, nhà hàng tròn 80 năm thành lập và đến nay vẫn tồn tại trên phố Wall. Nhà văn Mark Twain và cựu Tổng thống Abraham Lincoln từng ăn ở nhà hàng này.
Hồi những năm 1800, nhà hàng có đầu bếp Charles Ranhofer chịu trách nhiệm nấu các món ăn. Đầu bếp này sáng chế ra trứng benedict - là món trứng chần, ăn kèm với thịt xông khói, bánh mì nướng và sốt hollandaise - loại sốt làm từ bơ và lòng đỏ trứng bánh Baked Alaska, tôm hùm Newburg và gà A la Keene. Đến nay các món này vẫn có tên trong thực đơn của nhà hàng. Hàng trăm năm trôi qua, cuộc sống thay đổi nhưng nhà hàng vẫn được nhiều thực khách lựa chọn.
Hiện nay, đầu bếp nhà hàng là Billy Oliva đứng bếp. Theo đầu bếp này, các món ăn triệu phú của nhà hàng là bí mật chỉ những nhân viên của Delmonico mới biết.
Trong đó, món "bánh mỳ tỷ phú" là đắt tiền nhất 150 USD với thịt bò Wagyu, gan ngỗng, lá vàng ăn được.
Còn món bánh mỳ nướng phô mai có giá 100 USD. Sở dĩ giá đắt vì không phải là kiểu chế biến thông thường mà còn kèm phô mai thượng hạng Scharfe Maxx and L'Etivaz, thịt xông khói chế biến tại chỗ được nướng trong 18 tiếng, nấm truffle đen đắt tiền.
Đặc biệt món sữa lắc có giá 35 USD gồm có socola và cà phê. Trên đỉnh có kèm kem, bắp rang bơ caramen, trang trí thêm socola, đính thêm lá vàng 24 carat có thể ăn được.
Ngoài ra, thực đơn bí mật này còn có bánh đặc biệt với một nửa màu vàng, một nửa màu nâu của socola với giá 50 USD/chiếc. Bánh có rải bụi vàng 24 cara trộn ngọc trai trắng.
Các thực khách của nhà hàng cách đây gần 200 năm
Đầu bếp đầu tiên của nhà hàng - người sáng chế các món còn lại tới ngày nay
Nơi đây đã tồn tại hàng trăm năm qua và vẫn được thực khách yêu thích
Đầu bếp hiện nay của nhà hàng
Bánh mỳ nướng phô mai 100 USD nhờ loại phô mai hảo hạng
Bên trên bánh mỳ có thịt bò wagyu đắt tiền, tôm, gan ngỗng...và vàng ăn được
Bánh mỳ nướng phô mai 100 USD
Dùng loại phô mai thượng hạng giúp món ăn trở nên đắt tiền
Bánh hai nửa màu vàng và socola
Bên trên có rắc bụi vàng và ngọc trai trắng
Sữa lắc 35 USD với phần đỉnh có bắp rang bơ caramen, socola...
... và những lá vàng ăn được
Thực đơn sang chảnh của nhà hàng
Việt Phong
Theo ĐSPL, Vietnammoi