Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

DIG phản hồi về quyết định cưỡng chế thuế 30 tỷ đồng

Theo thông tin đăng tải trên website công ty, DIG cho biết vấn về vướng mắc của vụ việc này nằm ở khu đất 26,345.6m2 bãi tắm Thùy Vân.

Liên quan đến Quyết định số 5533/QĐ-CCTKV ngày 22/6/2022 về việc “Cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản và yêu cầu phong tỏa tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng”, Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Group) mới đây đã có thông báo về sự việc này.

Theo thông tin đăng tải trên website công ty, DIG cho biết vấn về vướng mắc của vụ việc này nằm ở khu đất 26,345.6m2 bãi tắm Thùy Vân.

Sau khi DIC T&T sáp nhập vào DIG (Theo Quyết định của ĐHĐCĐ ngày 01/08/2020), DIG đã kế thừa toàn bộ quyền và nghĩa vụ, bao gồm các khoản nộp ngân sách nhà nước tại DIC T&T. Đồng thời, ngày 01/08/2020, khu đất trên được DIG bàn giao cho Công ty TNHH Du lịch DIC (DIC Tourism) quản lý sử dụng. Hiện nay, DIC Tourism đã hoàn tất hồ sơ để chuyển toàn bộ nghĩa vụ kê khai và nộp tiền thuê đất khu đất 26,345.6m2 từ DIG sang DIC Tourism từ ngày 01/08/2020. Do đó, DIC Tourism có trách nhiệm kê khai, nộp tiền thuê đất cho cơ quan Thuế.

Tuy nhiên, quá trình sử dụng khu đất có vướng mắc từ cơ quan có thẩm quyền trong việc xác định đơn giá cho thuê đất. DIG và các công ty thành viên được giao quản lý sử dụng đã nhiều lần kiến nghị xác định lại đơn giá thuê đất (giai đoạn từ năm 2006-2019). Tuy nhiên, theo văn bản thì đến nay, doanh nghiệp vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

Trong khi chờ kết quả kiến nghị, DIG đã nộp gần 5.2 tỷ đồng vào ngân sách tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để Thanh tra tỉnh có cơ sở báo cáo về kiến nghị xác định lại đơn giá thuê đất tại bãi tắm Thùy Vân.

Bên cạnh đó, DIG cũng thông tin rằng không chỉ riêng Công ty mà nhiều doanh nghiệp khác sử dụng đất tại khu vực Bãi Sau (TP. Vũng Tàu) và Hiệp hội Du lịch của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đều có kiến nghị liên quan đến việc xác định tiền thuê đất tại khu vực Bãi Sau (kể cả phần diện tích bãi tắm Thùy Vân mà DIG khai thác).

Sở dĩ có kiến nghị nêu trên là do thực tế sử dụng đất tại khu vực Bãi Sau có đặc thù riêng: Là bãi tắm công cộng, các công trình kinh doanh rất ít và chịu sự quản lý đơn giá dịch vụ của Nhà nước. Đồng thời, khu đất này đã được Nhà nước cho Công ty Xây lắp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thuê đất và các doanh nghiệp đã ký hợp đồng thuê mặt bằng với Công ty Xây lắp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ, giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, do chưa được ký hợp đồng thuê đất với Nhà nước nên DIG và các đơn vị sử dụng đất khu vực Bãi Sau đều không được hưởng các chính sách hỗ trợ nêu trên.

DIG cho biết do đang trong giai đoạn kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm nên các doanh nghiệp không thể nộp tiền thuê đất theo đơn giá do Chi cục Thuế Vũng Tàu - Côn Đảo xác định. Công ty đề nghị Chi cục Thuế khu vực Vũng Tàu - Côn Đảo thu hồi/hủy bỏ Quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế đã ban hành, đồng thời cam kết sẽ nộp tiền vào ngân sách nhà nước sau khi xác định lại tiền thuê đất và tiền chậm nộp theo quy định.

Đồng thời, DIG cũng đang hoàn tất thủ tục chuyển kê khai và nộp tiền thuê đất khu đất tại bãi tắm Thùy Vân sang DIC Tourism. Do đó, thời gian tới, DIC Tourism có trách nhiệm kê khai, nộp tiền thuê đất cho cơ quan Thuế.

Hà My
Theo KTDU

Từ khóa: