Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đô thị Kinh Bắc và bước tiến tại 'siêu dự án' ở Hưng Yên

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC) vừa công bố việc sẽ thành lập một công ty con để đầu tư vào dự án quần thể công nghiệp - đô thị lớn ở Hưng Yên.

08xeye_irpi

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC).  Ảnh: Internet.

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP vừa công bố thông tin cùng công ty con thành lập CTCP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Hưng Yên để đầu tư quần thể công nghiệp - đô thị lớn ở Hưng Yên. Đây là dự án đầu tiên của Kinh Bắc ở địa phương này.

Theo tìm hiểu, công ty này sẽ có vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng. Trong đó Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP góp 1.080 tỷ đồng tương ứng 60% vốn cổ phần; Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài gòn Hải Phòng góp 180 tỷ đồng tương ứng 10% vốn cổ phần.

CTCP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Hưng Yên có trụ sở đặt tại 537 đường Nguyễn Văn Linh, phường Lê Lợi, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.

Bên cạnh đó, KBC cho biết trong năm 2021, công ty cũng sẽ triển khai dự án trọng điểm là dự án Khu đô thị Tràng Cát do doanh nghiệp đầu tư 100% vốn. Dự án có tổng diện tích 584,9ha, trong đó 582ha đã đền bù giải phóng mặt bằng.

Theo doanh nghiệp, đây là dự án đô thị lớn đóng góp sự phát triển của Hải Phòng và đem lại nhiều lợi ích lớn cho cổ đông trong nhiều năm tới.

Hiện tại, KBC đã hoàn thành nộp hết tiền sử dụng đất cho Khu đô thị Tràng Cát. Chính quyền thành phố Hải Phòng cũng đã bàn giao hiện trạng đất trên thực địa cho công ty để làm các thủ tục triển khai, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của dự án nhằm đưa vào vận hành khai thác kinh doanh.

Song song đó, Kinh bắc sẽ tiếp tục triển khai các hợp đồng đã ký kết trong năm 2020 và đầu năm 2021 với các dự án gồm khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh, khu công nghiệp Quang Châu, khu đô thị Phúc Ninh và khu đô thị Tràng Duệ.

Kinh Bắc cho biết, công ty sẽ tập trung khai thác thế mạnh ở các quỹ đất KCN sẵn có cũng như phát triển các quỹ đất công nghiệp ở những vị trí chiến lược cùng các quỹ đất khu dân cư đi kèm, hướng đến việc xây dựng các đại đô thị công nghiệp hiện đại trong tương lai.

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP được thành lập vào tháng 1/2013, có trụ sở chính đặt tại khu công nghiệp Quế Võ (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh). Doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực đầu tư khu công nghiệp, đô thị khách sạn, tài chính ngân hàng, khai khoáng và năng lượng.

Tính đến cuối năm 2019, KBC sở hữu quỹ đất công nghiệp gần 5.300 ha và chưa đến 1.000 ha đất khu đô thị, tập trung chủ yếu ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng và Củ Chi (TP HCM). Mỗi khu công nghiệp của Kinh Bắc có quy mô trung bình trên 200 ha.

Hơn 90% khách hàng của các KCN này là các doanh nghiệp nước ngoài đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hong Kong,… và các KCN đều có những tập đoàn lớn như Canon, Foxconn, LG, JA Solar , Luxshare - ICT, Goertek, Fuyu, Jufeng,…

Chỉ tính trên các hợp đồng đã ký năm 2020 và đầu năm 2021, Kinh Bắc ước tính kết quả doanh thu hợp nhất ước đạt 3.000 tỷ đồng và lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng. Kết quả này chủ yếu từ các KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, KCN Quang Châu và Khu đô thị Phúc Ninh và Khu đô thi Tràng Duệ.

Động lực tăng trưởng chính của KBC đến từ thông tin Foxconn đã đầu tư dự án sản xuất máy tính trị giá 270 triệu USD tại khu công nghiệp Quảng Châu, Bắc Giang thuộc sở hữu của KBC.

Năm 2020, tổng công ty ghi nhận doanh thu thuần giảm 33% về 2.154 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế giảm 68% về 430 tỷ và lợi nhuận sau thuế giảm 71% về 297 tỷ đồng.

Mới đây, ngày 29/1, quỹ Dragon Capital đã chính thức trở thành cổ đông lớn KBC với tỷ lệ nắm giữ 23,97 triệu cổ phiếu, tương ứng 5,1% vốn. Tính đến hiện tại, sau nhiều lần mua vào, tỷ lệ của Dragon Capital tại KBC đã hơn 7% vốn.

Thanh Trần
Theo Nhà đầu tư 

Từ khóa: