Sự kiện hot
2 năm trước

Doanh nghiệp bất động sản gặp khó trong việc huy động vốn

Thời gian gần đây, doanh nghiệp bất động sản đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức làm ảnh hưởng lớn tới sự phát triển, như lãi suất, giá vật liệu và bị thắt chặt nguồn vốn.

VNDirect: Chủ đầu tư gặp thách thức trong huy động vốn, mở rộng quỹ đất chậm

Theo báo cáo của VNDirect, ngành bất động sản (BĐS) đang đối mặt với nhiều thách thức làm ảnh hưởng đến triển vọng ngành, gồm: (1) lãi suất tăng ảnh hưởng đến quyết định mua nhà, (2) giá vật liệu tăng có thể làm tăng giá nhà ở và (3) thắt chặt các khoản vay ngân hàng vào lĩnh vực BĐS, giám sát chặt chẽ hơn trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).

Trong những năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã từng bước hướng dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, nông nghiệp,... và giảm tỷ lệ cho vay đối với lĩnh vực bất động sản. Thông tư 22/2019/TT-NHNN có hiệu lực từ năm 2020 yêu cầu các ngân hàng thương mại giảm tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng cho vay trung, dài hạn xuống còn 34% từ T10/21 và 30% từ T10/22.

Do đó, tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực bất động sản đã chậm lại từ 26% năm 2018 xuống còn 12% năm 2021 và có thể giảm xuống 9-10% năm 2022. Vào T4/22, để hạn chế đầu cơ bất động sản, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng giám sát chặt chẽ tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và hạn chế tín dụng đối với đầu tư bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và đầu cơ bất động sản.

Theo VnDirect, lạm phát và lãi suất vay mua nhà tăng cao hơn dự kiến có thể gây ra các tác động tiêu cực đối với giao dịch căn hộ, đặc biệt là phân khúc trung cấp và bình dân.

Dù vậy, ngành bất động sản vẫn có tiềm năng khi mà Luật Đất đai 2013 sửa đổi đã bị lùi trình Quốc hội lần thứ 4 (trước đó dự kiến trình vào T5/22), tuy nhiên trong quá trình chờ Luật Đất đai 2013 sửa đổi, Chính phủ đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung 6 Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Nghị định mới này cùng với Nghị định 148 ban hành năm 2020, Thông tư 09 ban hành năm 2021 được kỳ vọng sẽ giải quyết được những nút thắt trong việc phê duyệt dự án khu dân cư và rút ngắn thời gian cấp phép. Thị trường có thể sẽ sôi động trở lại sau một thời gian ảm đạm và khó khăn.

VNDirect kỳ vọng thị trường BĐS sẽ chứng kiến xu hướng phục hồi nguồn cung trong năm 2022, vì các chủ đầu tư sẽ tập trung đẩy mạnh hoạt động bán hàng để cải thiện dòng tiền. Điều này được thể hiện qua triển vọng doanh số ký bán của các doanh nghiệp BĐS niêm yết tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay, với Khang Điền (HoSE: KDH) tăng 14 lần, Đất Xanh (HoSE: DXG) tăng 4 lần, Nam Long (HoSE: NLG) tăng 105%.  

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: