Sự kiện hot
2 năm trước

Thắt chặt tín dụng bất động sản, các doanh nghiệp khó khăn trong việc huy động vốn

Theo các chuyên gia, việc thắt chặt tín dụng bất động sản sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung bất động sản và đẩy giá tăng không hợp lý.

Tác động từ chính sách tín dụng: Bất động sản có thể đóng băng hoặc vỡ bong  bóng?
Ảnh minh họa

Hiện nay tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp là hai kênh huy động chính cho các dự án bất động sản ở tất cả các phân khúc. Tuy nhiên các cơ quan chức năng đang thúc đẩy việc thắt chặt nguồn vốn đổ vào bất động sản, đặc biệt từ hai kênh trên.

Trong khi đó, việc thu hút nguồn vốn từ các sản phẩm tài chính khác như các quỹ đầu tư bất động sản hay các kênh như đầu tư trực tiếp, gián tiếp nước ngoài vẫn chưa phổ biến tại thị trường Việt Nam, việc chặn những nguồn tài chính quen thuộc khiến nguồn cung bị thắt chặt, đẩy mức giá tăng lên một cách không hợp lý.

Hiện nay, việc hình sự hóa các quan hệ, đặc biệt là bất động sản rất nguy hiểm, thiệt hại cho cả nhà đầu tư và nền kinh tế, làm mất nhiều cơ hội, động lực cho các nhà đầu tư lớn.

Thị trường bất động sản đã “nghẽn” 2 năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh và đợi cơ hội phục hồi khi có các chương trình phục hồi kinh tế. Việc kiểm soát dòng vốn chưa được định hình có thể làm lỡ cơ hội, không tạo được điều kiện để nguồn lực tư nhân phát triển, điều này dẫn đến khó khăn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, bởi đây là "bà đỡ" cho các doanh nghiệp bất động sản trong giai đoạn triển khai thực hiện dự án bất động sản để đến giai đoạn triển khai thu hút vốn của khách hàng.

Tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cũng là giải pháp thúc đẩy, tăng cường nguồn cung cho thị trường và giảm giá bất động sản. Do đó, thay vì siết tín dụng đối với lĩnh vực này thì cơ quan chức năng nên tăng cường kiểm soát, rà soát lại cụ thể từng phân khúc, nhất là điều kiện về nhà đầu tư chuyên nghiệp và những quy định cần thiết có xếp hạng tín nhiệm. Quy định phân nhóm các phân khúc BĐS để có chính sách tín dụng, vốn phù hợp.

Đề xuất cơ quan chức năng đưa ra những quy định cởi mở hơn để các doanh nghiệp thu hút vốn nước ngoài, cũng như các sản phẩm đầu tư hiệu quả như quỹ đầu tư bất động sản (REIT), chứng khoán hóa bất động sản, quỹ tiết kiệm nhà ở...

Bên cạnh đó việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp nói chung, trái phiếu bất động sản nói riêng cần có một cơ chế để giảm thiểu sự tham gia của nhà đầu tư cá nhân - những người dễ bị tổn thương nhưng lại thiếu kiến thức và kinh nghiệm.

Thực tế, nhu cầu đầu tư vào bất động sản đang tăng mạnh, không chỉ tiêu dùng mà cả kinh doanh, giao dịch. Do đó, giải pháp để cân bằng thị trường lúc này là phải điều tra, đánh giá để phân loại các dự án.

Việc kiểm soát tín dụng bất động sản là cần thiết nhưng đừng vì thế mà "bóp nghẹt" dòng vốn vào thị trường bất động sản.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: