Sự kiện hot
3 năm trước

Doanh nghiệp Mỹ mất hàng trăm tỷ USD nếu tách rời Trung Quốc

Phòng Thương mại Mỹ (USCC) cho biết các công ty nước này sẽ mất hàng trăm tỷ USD nếu họ cắt giảm đầu tư vào Trung Quốc, nhấn mạnh chi phí 'đắt đỏ' của việc tách rời hoàn toàn cũng như các hậu quả nghiêm trọng hơn.

Doanh nghiệp Mỹ mất hàng trăm tỷ USD nếu tách rời Trung Quốc.  Ảnh: Reuters

Phòng Thương mại Mỹ (USCC) cảnh báo rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ bị sụt giảm tới 500 tỷ USD nếu các công ty Mỹ giảm đầu tư trực tiếp vào Trung Quốc xuống một nửa. Bên cạnh đó, việc áp dụng mức thuế 25% đối với thương mại hai chiều sẽ khiến GDP của Mỹ giảm 190 tỷ USD mỗi năm tới năm 2025.

Báo cáo của USCC cũng chỉ ra rằng chính quyền Biden nên cân nhắc các chiến lược tốt nhất để đối mặt với những thách thức do Trung Quốc đặt ra. Ngoài ra, Mỹ cũng cần làm việc với các đồng minh để đối đầu với Trung Quốc dựa trên mô hình kinh tế do nhà nước lãnh đạo hơn là hành động đơn phương và không làm suy yếu năng suất và sự đổi mới của nước này.

USCC cho biết "cách tiếp cận cân bằng và hợp lý" đối với quan hệ thương mại với Trung Quốc là vì lợi ích của cả Mỹ và cộng đồng doanh nghiệp Mỹ. Đồng thời, cơ quan này cũng nói rằng họ ủng hộ một trật tự kinh tế "dựa trên các quy tắc" và kịch liệt phản đối các hành vi không công bằng của Trung Quốc đối với các công ty Mỹ.

Theo tính toán của Chad Bown tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, Mỹ đã kéo dài cuộc chiến thương mại với khoảng 335 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hàng năm. Số liệu này có được bất chấp thỏa thuận giai đoạn một đạt được vào năm 2020, khi Trung Quốc hứa sẽ mua nhiều sản phẩm của Mỹ hơn. Bắc Kinh đã bỏ lỡ các mục tiêu thỏa thuận thương mại năm 2020 do những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa nông nghiệp, năng lượng và các sản phẩm chế tạo của Mỹ trên mức năm 2017 trong hai năm đến hết năm 2021.

Dù vậy, thỏa thuận này cũng không giải quyết đầy đủ một số bất bình lớn nhất của các công ty Mỹ, chẳng hạn như việc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và trợ cấp cho các ngành công nghiệp trong nước.

Ngoài xuất khẩu hàng hóa giảm, USCC ước tính rằng nếu chi tiêu cho du lịch và giáo dục của Trung Quốc trong tương lai giảm một nửa so với mức trước đại dịch, Mỹ sẽ mất từ ​​15 đến 30 tỷ USD mỗi năm cho xuất khẩu thương mại dịch vụ. Cơ quan này cho biết, việc tách biệt sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển ở Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động tại Trung Quốc, mặc dù tác động này khó định lượng hơn.

Báo cáo của USCC cũng nghiên cứu tác động phân tách tiềm năng đối với bốn ngành công nghiệp. Họ phát hiện ra rằng việc mất quyền tiếp cận thị trường bán dẫn của Trung Quốc sẽ khiến sản lượng bị mất từ ​​54 tỷ đến 124 tỷ USD và khiến 100.000 việc làm của Mỹ gặp rủi ro. Việc áp đặt thuế quan cũng có thể dẫn đến tổn thất sản lượng lên tới 38 tỷ USD và gần 100.000 việc làm trong ngành công nghiệp hóa chất.

Việc mất quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với máy bay và các dịch vụ hàng không thương mại của Mỹ có thể gây thiệt hại 51 tỷ USD sản lượng hàng năm, tương đương 875 tỷ USD lũy kế vào năm 2038. Bên cạnh đó, việc mất thị phần trong lĩnh vực thiết bị y tế sẽ dẫn đến tổn thất doanh thu hàng năm đạt 23,6 tỷ USD.

Trần Võ
Theo Nhà đầu tư

Từ khóa: