Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Doanh nhân Lê Mạnh Cường trồng giống cây chà là thành công ở Thanh Thủy

Với mong muốn tập trung phát triển xây dựng thành công mô hình du lịch nông nghiệp điểm của tỉnh, chàng trai 8x (sinh năm 1983) Lê Mạnh Cường đã nỗ lực vượt qua bao thăng trầm để tiên phong trồng thí điểm 20 nghìn giống cây chà là có nguồn gốc từ Trung Đông, Thái Lan, nay mang lại giá trị kinh tế cao.

Anh Lê Mạnh Cường được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba năm 2022.
Anh Lê Mạnh Cường được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba năm 2022.

Giữa Đông trời rét ngọt, xen chút mưa phùn lây rây, chúng tôi đã vượt chặng đường khoảng hơn 70 km từ thành phố Hà Nội có mặt tại trang trại tổng hợp của anh tọa lạc tại Khu 6, xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ). Bắt gặp chúng tôi bằng những nụ cười sảng khoái và những cái bắt tay thân thiện từ anh, Mạnh Cường nhìn trẻ hơn nhiều so với tuổi 39, anh không nhận mình là doanh nhân, chỉ khiêm tốn coi mình là nông dân chính hiệu, có lẽ vì con đường và mục tiêu bấy lâu anh hướng tới đều tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp.

Đưa chà là từ Trung Đông về đất Tổ

Bằng những sự trải lòng từ anh trong cuộc trò chuyện với chúng tôi khi nói về con đường chinh phục tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp và đưa giống cây chà là về vùng đất Tổ đầu tiên trồng thí điểm, anh chia sẻ: “Hiện nay, tại trang trại tổng hợp của tôi có khoảng trên 30 ha, từ năm 2020, mình bắt đầu nhập gần 20 nghìn cây chà là có nguồn gốc từ Trung Đông, Thái Lan về trồng thí điểm. Cây chà là phải nói là loại cây công trình có kiểu dáng đẹp để tạo cảnh quan môi trường, vừa là cây ăn quả mang đến giá trị kinh tế cao. Đây là cây thuộc họ nhà cau, chà là có dạng thân sơ cột thấp, nên rất dẻo dai nhưng lại cũng khá cứng thân cao 3 - 6 mét và mọc thẳng, thân có màu xám bạc, mập xù xì; chà là hoàn toàn thích ứng với điều kiện khí hậu tại Việt Nam và vùng đất Thanh Thủy, Phú Thọ”.

 Doanh nhân Lê Mạnh Cường trồng giống cây chà là thành công ở Thanh Thủy - Ảnh 1

Anh Mạnh Cường trồng gần 20 nghìn cây chà là có nguồn gốc từ Trung Đông, Thái Lan.

Anh Mạnh Cường trồng gần 20 nghìn cây chà là có nguồn gốc từ Trung Đông, Thái Lan.

“Đặc biệt, cây chà là hiện có rất nhiều loại tùy nhưng nếu xét về công dụng của cây thì có thể chia làm 3 loại chính sau, cây chà là ăn quả, cây chà là cảnh, chà là rừng. Cây chà là không những là loại cây cảnh đẹp mà còn là loại cây ăn trái cho hiệu quả kinh tế cao. Theo như nghiên cứu phân tích, quả chà là có chứa nhiều chất sắt, vitamin C, đường. Khi sấy khô, vitamin C bị mất đi, đường cô đặc lại. Từ những tính chất và đặc tính của cây, cho thấy hứa hẹn sẽ mở ra hướng đi đầy triển vọng trong phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Thủy. Việc trồng mô hình thí điểm cây chà là cũng không khó, nhưng phải hiểu rõ các đặc tính và kỹ thuật chăm sóc cây để phát triển tốt…”, anh Mạnh Cường chia sẻ thêm.

 Doanh nhân Lê Mạnh Cường trồng giống cây chà là thành công ở Thanh Thủy - Ảnh 2

Cây chà là sinh trưởng rất tốt...

Cây chà là sinh trưởng rất tốt...

Tại vườn có khoảng mấy chục cây chà là giống to.

Tại vườn có khoảng mấy chục cây chà là giống to.

Ông Hà Ngọc Viên - Chủ tịch UBND xã Đồng Trung cho biết: “Mô hình trồng giống cây chà là của doanh nghiệp Lê Mạnh Cường tại khu 6 đây là một mô hình thí điểm đầu tiên của tỉnh về giống cây chà là từ Trung Đông, Thái Lan. Hiện nay, tại vườn thì có khoảng mấy chục cây giống cây to, còn chủ yếu là ươm giống và chưa có quả. Mô hình trang trại tổng hợp của anh Cường có khoảng hơn 30 ha với quy mô lớn và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương nâng cao thu nhập, không chỉ là trồng thí điểm cây chà là mà còn trồng rất nhiều loại cây ăn quả khác và kết hợp nuôi lợn, ba ba gai, gà…hướng tới xây dựng thành mô hình du lịch nông nghiệp của tỉnh Phú Thọ trong tương lai”.

Xây dựng thành mô hình điểm du lịch nông nghiệp

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Quốc Lâm - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy cho biết:  “Trong những năm qua, tỉnh Phú Thọ và huyện Thanh Thủy đã có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích hỗ trợ nông dân trong việc áp dụng khoa hoạc kỹ thuật, đưa các giống cây vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Nhìn nhận vấn đề, tầm quan trọng cho lợi ích kinh tế người dân. Với mô hình trồng giống cây chà là Trung Đông của ông Lê Mạnh Cường là mô hình đầu tiên của huyện khi đưa giống cây trồng mới, cây ăn trái cho quả đẹp có giá trị kinh tế cao góp phần tăng giá trị trên một đơn vị diện tích đất, tăng thu nhập. Nếu trồng thí điểm thành công thì cây sẽ là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện trong thời gian tới”.

 Doanh nhân Lê Mạnh Cường trồng giống cây chà là thành công ở Thanh Thủy - Ảnh 3

Mỗi năm trang trại của anh cung cấp cho thị trường gần 13.000 lợn giống, 3.000 lợn thịt.

Mỗi năm trang trại của anh cung cấp cho thị trường gần 13.000 lợn giống, 3.000 lợn thịt.

Đến nay, trang trại tổng hợp của anh Lê Mạnh Cường  tại Khu 6, xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy, rộng hơn 30 ha đang chăn nuôi 600 lợn nái, 3.000 lợn thịt theo mô hình an toàn sinh học, 1.000 gà thả vườn, 2.000 ba ba gai. Anh còn thuê đất để trồng hơn 5ha bưởi Diễn xen kẽ trầm hương, xoan đào và 15ha mặt nước nuôi cá, trồng hoa mẫu đơn, mít, chè và trồng sen cùng gần 20 nghìn cây chà là có nguồn gốc từ Trung Đông, Thái Lan. Với doanh thu bình quân đạt 40 tỷ đồng/năm, cơ ngơi nông nghiệp này đã tạo việc làm cho 40 lao động thường xuyên và 20 lao động thời vụ với thu nhập trung bình từ 5-15 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, anh Cường còn liên kết đầu tư 5 trang trại tại các tỉnh Bắc Giang, Nam Định, Thái Bình… tạo việc làm cho gần 100 lao động địa phương.

Mô hình nuôi hơn 2.000 ba ba gai...

Mô hình nuôi hơn 2.000 ba ba gai...

 Doanh nhân Lê Mạnh Cường trồng giống cây chà là thành công ở Thanh Thủy - Ảnh 4

Mô hình trang trại được trồng hoa mẫu đơn, chè...hướng tới phát triển thành điểm du lịch nông nghiệp.

Mô hình trang trại được trồng hoa mẫu đơn, chè... hướng tới phát triển thành điểm du lịch nông nghiệp.

Một góc đồi chè tại hệ thống trang trại của anh Mạnh Cường.

Một góc đồi chè tại hệ thống trang trại của anh Mạnh Cường.

Đặc biệt, theo chia sẻ thêm từ anh Mạnh Cường luôn trăn trở trong việc phát triển lĩnh vực nông nghiệp từ mô hình trang trại tổng hợp của anh xây dựng từng bước vững chắc, quy mô để phát triển trở thành điểm du lịch nông nghiệp của tỉnh Phú Thọ trong thời gian tới.

Anh Lê Mạnh Cường trao đổi với phóng viên về mô hình trang trại

Anh Lê Mạnh Cường trao đổi với phóng viên về mô hình trang trại tổng hợp với nhiều ý tưởng và bước đột phá mới.

Thực tế, không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Cường còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội. Từ khi bắt đầu khởi nghiệp vào năm 2016 cho đến nay, anh luôn tích cực tham gia ủng hộ Quỹ Hỗ trợ nông dân, Quỹ Vì người nghèo các cấp, Quỹ Tết đến mọi nhà của Báo Phú Thọ... đóng góp nhiều cho chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương và đồng hành cùng các tổ chức trong và ngoài tỉnh chăm lo công tác nhân đạo từ thiện. Sáu năm qua, anh đã ủng hộ gần 1,5 tỷ đồng cho các hoạt động vì cộng đồng.

Bên cạnh đó, là một nông dân - doanh nhân giỏi, là Phó Chủ tịch CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ nhiệm CLB Nông dân triệu phú huyện Thanh Thủy nên anh Cường rất tích cực hỗ trợ các nông dân, thanh niên khởi nghiệp từ kinh phí, con giống, đến chia sẻ kinh nghiệm, mô hình hiệu quả và hướng phát triển phù hợp.

Với thành công trong công việc và những đóng góp cho xã hội, anh Lê Mạnh Cường được vinh danh là một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu trong Phong trào thi đua yêu nước của tỉnh giai đoạn 2015 - 2020, và là một trong năm nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi đại diện của Phú Thọ được biểu dương điển hình toàn quốc giai đoạn 2017-2022. Đặc biệt, trong năm 2022 anh vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba./.

Phi Long - Thanh Phong/KTĐU

Từ khóa: